Các loại đậu tốt cho sức khỏe tim mạch
Kinhtedothi - Các loại đậu bao gồm: Đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đen… đều rất bổ dưỡng, giàu protein và chất xơ, ít chất béo và tải lượng đường huyết thấp.

Các nghiên cứu khoa học đã có bằng chứng chắc chắn về việc chế độ ăn nhiều đậu làm giảm các nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol cao, bệnh tim hoặc đột quỵ. Trên thực tế, ăn các loại đậu mỗi ngày có thể điều trị hiệu quả các bệnh này ở những người đã mắc bệnh.
Trong một nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên có kiểm soát trên 100 người mắc bệnh tiểu đường loại 2, tiêu thụ ít nhất một chén các loại đậu (đậu, đậu xanh hoặc đậu lăng…) mỗi ngày trong 3 tháng có liên quan đến việc giảm đáng kể trọng lượng cơ thể (2,7 kg); vòng eo (giảm 1,4 cm); lượng đường trong máu (giảm 0,5% HbA1c); cholesterol (giảm 8 điểm LDL, được đo bằng mg/dl); và huyết áp (giảm 4,5 điểm tâm thu và giảm 3,1 điểm huyết áp tâm trương, được đo bằng mmHg). Tất cả những điều này đều rất ấn tượng! Chúng ta đang nói về đậu, không phải thuốc với tất cả những tác dụng phụ đó, phải không?
Những phát hiện tương tự đã được báo cáo từ các nghiên cứu khác. Một phân tích của 8 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có kiểm soát bao gồm dữ liệu từ hơn 550 người tham gia với nhiều vấn đề y tế cho thấy rằng, những người tham gia tiêu thụ khoảng một cốc đậu mỗi ngày trong 10 tuần đã giảm đáng kể huyết áp tâm thu (trung bình 2,25 điểm).
Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã kết hợp dữ liệu từ 10 thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên đại diện cho hơn 250 người tham gia đã được kê đơn ăn các loại đậu mỗi ngày trong ít nhất 3 tuần. Các loại đậu rất đa dạng: Đậu xanh, đậu lăng và đậu Hà Lan... với số lượng từ 1/2 cốc đến 2 cốc. Không ai trong số những người tham gia đang dùng thuốc giảm cholesterol, và chế độ ăn kiêng bằng đậu dẫn đến giảm cholesterol LDL trung bình 8 điểm (đó là lipoprotein tỷ trọng thấp, cholesterol “xấu”). Điều này tốt hơn nhiều người có thể đạt được bằng thuốc!
Các loại đậu có nhiều chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan nhớt, không chỉ làm chậm quá trình hấp thụ của chúng ở ruột non mà còn liên kết một số phân tử liên quan đến cholesterol. Điều này làm cho các loại đậu có chỉ số đường huyết và tải trọng rất thấp, nghĩa là chúng dẫn đến lượng đường trong máu thấp hơn và ít insulin được giải phóng hơn sau khi ăn chúng. Chất xơ này cũng làm giảm mức cholesterol.
Còn nhiều điều nữa: Các loại đậu không chỉ giàu chất xơ mà còn giàu protein, khiến chúng giúp người ăn có cảm giác no và thỏa mãn nhu cầu ăn, vì vậy mọi người có xu hướng ăn ít những thứ khác. Chúng còn chứa nhiều kali, magiê, folate và các chất dinh dưỡng thực vật khác có liên quan đến việc hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch
Kinhtedothi - Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Rối loạn thở khi ngủ và bệnh tim mạch
Kinhtedothi - Rối loạn ngưng thở khi ngủ (Sleep Disorder Breathing - SDB) là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ảnh hưởng đến hệ tim mạch theo nhiều cách. Giữa SDB và bệnh tim mạch (Cardiovascular Disease - CVD) có liên quan với nhau.

Cứu sống bệnh nhân bị viêm cơ tim với nhiều biến chứng phức tạp
Kinhtedothi - Ngày 6/1, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thông tin, BV đã nỗ lực cứu sống nữ bệnh nhân 22 tuổi bị viêm cơ tim cấp có nhiều biến chứng phức tạp bằng kỹ thuật ECMO thức tỉnh hiện đại nhất hiện nay.