Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hướng dẫn cách thải độc cơ thể sau Tết

Kinhtedothi - Ngày Tết nạp đồ ăn nhiều dầu mỡ không chỉ gây gánh nặng cho thận mà còn dễ dẫn đến một số bệnh cơ bản. Dưới đây là một số mẹo giúp cơ thể thải độc sau Tết.

Uống nước đúng cách

Uống nước cũng là một trong những cách detox cơ thể. Với cách làm này, bạn nên uống nước vào buổi sáng khi vừa thức dậy. Sau đó, bạn nên tránh ăn trong khoảng 45 phút. Cách làm đơn giản trên sẽ giúp kích thích quá trình loại bỏ độc tố của cơ thể. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chia nhỏ phần nước và uống thành nhiều lần trong suốt cả ngày.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Ăn nhiều món chế biến từ khoai

Tăng cân là tình trạng chung của nhiều người sau Tết. Thực tế, mọi người thường lơ là kiểm soát cân nặng của mình. Nhưng sau kỳ nghỉ, bạn nên ăn nhiều thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt để thúc đẩy nhu động ruột và loại bỏ rác trong ruột.

Trước đây, khoai lang, khoai môn, khoai mỡ, củ sen,... thường được dùng làm thực phẩm chủ yếu để chế biến cỗ ngày Tết. Dù điều kiện sống hiện nay đã được cải thiện nhưng chúng ta vẫn cần bổ sung một số thực phẩm chế biến từ khoai với lượng thích hợp.

Gạo, mì và các loại thực phẩm làm từ bột gạo tinh chế khác dễ tiêu hóa nhưng hàm lượng dinh dưỡng của chúng tương đối đơn giản và dễ gây tổn hại đến sự ổn định của lượng đường trong máu.

Trong khi đó, khoai giàu chất xơ và dinh dưỡng toàn diện. Chúng không chỉ chứa lượng đường cần thiết cho cơ thể mà còn rất giàu vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường cảm giác no đồng thời làm chậm quá trình hấp thụ đường của cơ thể.

Sau Tết, ăn các món chế biến từ khoai một cách thích hợp có thể giúp cải thiện nhu động dạ dày và tăng cường chức năng đường tiêu hóa.

Nạp lượng trái cây, rau quả tươi

Dù hiện nay chất lượng cuộc sống của người dân đã được cải thiện nhưng họ vẫn không thể thay đổi thói quen ăn quá nhiều cá, thịt trong dịp Tết và ngày lễ, dẫn đến ăn không đủ rau, trái cây, làm giảm quá trình trao đổi chất, gây ra mụn trứng cá, táo bón và các hiện tượng khác.

Tăng cường ăn uống rau lá xanh và trái cây tươi một cách thích hợp có thể bổ sung lượng dinh dưỡng thiếu hụt và đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.

Các vitamin, khoáng chất, nguyên tố vi lượng phong phú trong rau và trái cây tươi là rất cần thiết. Sau Tết, bạn nên ăn một lượng thích hợp các loại rau và trái cây có tác dụng giải độc như bí đao, nấm đen, cà chua, dưa chuột, cần tây, tảo bẹ, táo, dâu tây, quả sung,...

Uống trà điều độ 

Thực tế, càng ăn nhiều thịt thì càng nên uống nhiều trà. Bởi vì uống nhiều trà có thể loại bỏ chất nhờn, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và tránh tích tụ mỡ. Đối với những người thức khuya, uống trà còn có thể loại bỏ tình trạng khô da, khiến người ta cảm thấy bình tĩnh và tràn đầy năng lượng.

Thời tiết se lạnh cần phải chọn loại trà phù hợp để duy trì sức khỏe và đạt được tác dụng giải độc.

Bạn cũng nên tuân theo một số nguyên tắc khi uống trà trong dịp Tết. Cố gắng không uống trà khi bụng đói, điều này làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa. Không uống trà đặc khi thức khuya để tránh ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ; trẻ vị thành niên và người già nên uống trà nhạt.

Một số loại thực phẩm hỗ trợ thải độc gan

Thực phẩm màu lục lam

Theo thuyết ngũ hành của y học cổ truyền, gan tương ứng với màu lục lam trong ngũ hành. Vì vậy, thực phẩm màu lục lam có thể làm dịu gan và điều hòa khí, giúp gan giải độc, có tác dụng rất tốt trong việc làm dịu gan, giảm trầm cảm và giải tỏa cảm xúc.

Các chuyên gia y học cổ truyền khuyên bạn nên sử dụng quýt xanh hoặc chanh, vắt lấy nước rồi uống trực tiếp.

Quả sung

Chứa axit hữu cơ và nhiều loại enzim chua ngọt trong miệng, quả sung có tác dụng bảo vệ gan, giải độc, thanh nhiệt, làm ẩm ruột, giải nhờn, hỗ trợ tiêu hóa, giúp gan giải độc.

Cà rốt

Là thực phẩm loại bỏ thủy ngân hiệu quả. Lượng lớn pectin có trong cà rốt có thể kết hợp với thủy ngân, làm giảm hiệu quả nồng độ ion thủy ngân trong máu, đẩy nhanh quá trình bài tiết và giải độc gan.

Tỏi

Có vị hăng, ngọt, tính ấm, có tác dụng làm ấm dạ dày, tiêu hóa thức ăn và điều hòa khí. Nó chứa một thành phần đặc biệt, nguyên tố vi lượng selen, làm giảm gánh nặng giải độc cho gan một cách hiệu quả bằng cách tham gia vào quá trình chuyển hóa máu và loại bỏ độc tố.

Hành tây

Hành tây chứa alliin và thiol, có thể làm tan các cục máu đông. Các món chiên rán, nhiều dầu mỡ khiến lượng chất béo trong máu tăng cao, nếu ăn hành tây sẽ phần nào giúp đào thảo lượng chất béo dư thừa ra ngoài cơ thể.

Nấm

Nấm là một loại thực phẩm rất phổ biến, nó có chứa chất keo có thể hút bụi, tạp chất và các chất khác còn sót lại trong đường ruột và đào thải chúng ra ngoài cơ thể. Chất xơ trong nấm sẽ tạo cảm giác nhanh no bụng, giảm thiểu cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, beta-glucan giúp làm giảm sự hấp thụ đường, sản xuất insulin, hạ thấp nồng độ cholesterol trong máu, phòng tránh béo phì và các nguy cơ về bệnh mỡ máu.

Những dấu hiệu cho thấy cần phải thải độc gan

Những dấu hiệu cho thấy cần phải thải độc gan

Tags
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Loại thực phẩm là "kẻ thù số 1" của gan nhưng được vạn người mê

Loại thực phẩm là "kẻ thù số 1" của gan nhưng được vạn người mê

Invalid Date

Gan đóng vai trò như một "nhà máy lọc máu" không ngừng nghỉ, đảm bảo cơ thể chúng ta luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, chế độ ăn uống không khoa học có thể khiến gan bị quá tải và tổn thương nghiêm trọng. Dưới đây là loạt thực phẩm, vạn người mê nhưng lại cực hại cho gan.

Uống nước lá ổi khô rất tốt cho sức khỏe

Uống nước lá ổi khô rất tốt cho sức khỏe

Invalid Date

Kinhtedothi - Theo các chuyên gia y học cổ truyền, uống nước lá ổi tươi hay khô đều mang tới những lợi ích cho sức khỏe con người. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng của mỗi người mà có thể lựa chọn dùng lá ổi tươi hay lá ổi khô.

Loại rau Việt được coi là "vua thảo mộc", bổ đủ đường

Loại rau Việt được coi là "vua thảo mộc", bổ đủ đường

Invalid Date

Từ xa xưa, ngải cứu đã được biết đến như một loại thảo dược quý với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Không chỉ là một loại rau ăn kèm thơm ngon, ngải cứu còn được sử dụng để chữa bệnh, bồi bổ cơ thể và làm đẹp da.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ