Quận Cầu Giấy xử phạt 29 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Chiều 7/1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP dịp Tết và lễ hội Xuân năm 2025 tại quận Cầu Giấy.
Theo báo cáo của UBND quận Cầu Giấy, toàn quận hiện có 3.272 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; hơn 600 cơ sở phục vụ người dân mua sắm dịp Tết bao gồm 15 trung tâm thương mại, 145 siêu thị và cửa hàng tiện ích, 10 chợ dân sinh, 435 cửa hàng tạp hóa kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát…

Để đảm bảo ATTP trong dịp Tết 2025, quận Cầu Giấy đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành cấp quận và 8 đoàn kiểm tra liên ngành cấp phường. Tính đến thời điểm hiện tại, 273 cơ sở đã được kiểm tra, trong đó 29 cơ sở bị xử phạt với tổng số tiền hơn 107 triệu đồng. Trong đó, tạm đình chỉ 1 cơ sở, tiêu hủy 2 can rượu (khoảng 40 lít), 5kg thịt không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Ngoài ra, Đội Quản lý thị trường số 13 đã tiến hành kiểm tra và xử lý 10 vụ vi phạm liên quan đến ATTP, xử phạt 186 triệu đồng với tổng giá trị hàng hóa bị tiêu hủy hơn 153 triệu đồng.
Các vi phạm chủ yếu là người lao động không đội mũ, đeo khẩu trang khi chế biến thực phẩm; không cắt ngắn móng tay, không đeo găng tay khi tiếp xúc thực phẩm chín, thức ăn ngay; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy trình kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn.
Một số cơ sở còn thiếu dụng cụ chế biến, bảo quản thực phẩm, không phân biệt thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến; kinh doanh hàng hóa không có tem nhãn phụ hoặc bán rượu không có giấy phép…

Tại buổi làm việc với UBND quận Cầu Giấy, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 đề nghị Ban Chỉ đạo Công tác ATTP quận tiếp tục triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP trong dịp Tết và lễ hội Xuân năm 2025.
Quận cần tăng cường công tác tuyên truyền về ATTP đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng, đồng thời đẩy mạnh kiểm tra, đặc biệt là kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm, công khai danh sách các cơ sở vi phạm. Đoàn cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lấy mẫu thực phẩm để xét nghiệm chuyên sâu nhằm đánh giá chất lượng, bảo vệ sức khỏe người dân.

Siết kiểm soát nhập lậu, an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025
Kinhtedothi- Thời điểm này, ngành nông nghiệp và các địa phương đang triển khai quyết liệt các giải pháp kiểm soát giết mổ, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.

Thay đổi thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 47/QĐ-TTg ngày 7/1/2025 thay đổi thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.

Xử lý nghiêm, không bao che cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Chiều 7/1, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm (ATTP) TP Hà Nội đã có cuộc làm việc với UBND huyện Hoài Đức về công tác bảo đảm ATTP Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.