Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Uống trà shan tuyết như thế nào để tránh tác dụng phụ?

Kinhtedothi - Trà shan tuyết nổi tiếng với hương vị độc đáo và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để tận hưởng trọn vẹn những lợi ích của trà cũng như tránh các tác dụng phụ tiềm ẩn, điều quan trọng là bạn cần pha trà đúng cách và tuân theo các hướng dẫn cụ thể.

Trà shan tuyết không chỉ mang hương vị độc đáo mà còn là tinh hoa văn hóa được kết tinh qua bàn tay tài hoa của những nghệ nhân trà. Để tận hưởng trọn vẹn giá trị của loại trà quý này, việc pha trà trở thành một nghệ thuật tinh tế, đòi hỏi sự am hiểu và sự tỉ mỉ trong từng thao tác. Với cách pha trà chuẩn mực, bạn không chỉ thưởng thức được chén trà thơm ngon mà còn cảm nhận sâu sắc câu chuyện ẩn giấu trong từng ngụm trà.

Pha trà shan tuyết đúng cách cách tôn vinh giá trị văn hóa, hương vị và sức khỏe mà loại trà đặc biệt này mang lại.

Pha trà shan tuyết đúng chuẩn không chỉ là cách thưởng thức một thức uống tinh túy, mà còn là cách tôn vinh giá trị văn hóa, hương vị và sức khỏe mà loại trà đặc biệt này mang lại.

Cách pha trà shan tuyết

Phương pháp chuẩn bị

Dụng cụ: ấm tử sa dung tích 200ml ( không nên pha trà vào ấm có dung tích quá lớn, vật liệu làm ấm giữ nhiệt kém và nắp ấm không chặt khít, bộ phận lọc ở trong ấm to, thưa).

Dụng cụ lọc trà (bằng inox hoặc sứ có lưới).

Bình chứa nước trà (bằng sứ, đất nung hoặc thủy tinh).

Nước đun sôi.

Thìa đong trà (dung tích 20ml tương đương khoản 6gr trà).

Bước 1: Tráng ấm pha trà.

Công dụng: Làm ấm nóng đều và khử trùng qua ấm trà trước khi pha.

Rót nước sôi 100°c vào ấm pha trà, tráng đều mặt trong ấm trà rồi đổ nước đi.

Bước 2: Tráng trà

Công dụng: Loại bỏ phấn trà, làm cánh trà nở đều và nhanh ngấm hơn.

Cho một lượng 6gr trà shan tuyết vào ấm, rót nước sôi vào ấm và lắc đều vòng tròn hoặc dùng thìa đảo nhanh trà trong ấm trong vài giây rồi chắt bỏ nước.

Bước 3: Pha trà

Sau khi chắt bỏ nước tráng trà, rót một lượng nước sôi khoảng 180ml vào ấm trà sao cho nước ngập lá trà. Đợi khoảng 10-15s để trà chín.

Bước 4: Rót trà

Khi trà chín, rót toàn bộ lượng nước trà ra bình chứa, qua một dụng cụ lọc trà (chỉ giữ lại một lượng nhỏ nước cốt trà trong ấm). Châm trà ra chén để thưởng thức. Cùng lúc đó rót thêm 150ml nước sôi vào ấm trà và đợi 15s phút để có tuần trà tiếp theo.

Trà được cho ra bình chứa trước khi rót ra chén sẽ đều màu, đều vị. Tránh hiện tượng chén được rót trước sẽ nhạt vị hơn chén được rót sau. Mặt khác, không nên ủ trà trong ấm quá lâu sẽ làm nước trà biến màu.

Nếu không có bình đựng nước trà đã pha, khi châm trà ra chén. Bạn lưu ý rót trà lần lượt vào các chén, mỗi lượt chỉ rót 1/3 – 1/2 chén rồi quay lại rót lượt tiếp theo cho đến khi đầy chén.

Những lưu ý khi sử dụng trà shan tuyết

Trà shan tuyết nổi tiếng với hương vị độc đáo và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để tận hưởng trọn vẹn những lợi ích của trà cũng như tránh các tác dụng phụ tiềm ẩn, điều quan trọng là bạn phải tuân theo các hướng dẫn cụ thể.

Sau đây là những lưu ý quan trọng cần ghi nhớ khi sử dụng trà Shan Tuyết:

Tránh uống trà khi bụng đói

Trà shan tuyết có chứa caffeine, có thể gây chóng mặt, buồn nôn và khó chịu nói chung nếu uống khi bụng đói. Để ngăn ngừa các triệu chứng này, bạn nên uống trà sau bữa ăn thay vì trước khi ăn.

Không uống trà vào buổi tối

Do đặc tính kích thích, uống trà Shan Tuyết vào buổi tối có thể dẫn đến mất ngủ. Hàm lượng caffeine có thể gây khó ngủ, bồn chồn và chất lượng giấc ngủ kém. Để tránh những vấn đề này, hãy hạn chế uống trà vào đầu ngày.

Không thay thế nước bằng trà

Mặc dù uống trà có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó không nên thay thế lượng nước uống hàng ngày của bạn. Việc quá phụ thuộc vào trà như nguồn cung cấp nước chính có thể khiến cơ thể bạn gặp phải những rủi ro sức khỏe không lường trước được. Duy trì lượng chất lỏng cân bằng bằng cách uống trà vừa phải cùng với nhiều nước.

Tránh uống trà đặc

Uống trà shan tuyết quá đặc có thể dẫn đến ngộ độc trà, dẫn đến mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn và tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch và huyết áp. Nên thưởng thức trà pha ở nồng độ nhẹ hoặc vừa phải để tránh những tác dụng phụ tiềm ẩn này.

Không uống trà đã pha nhiều lần

Tái sử dụng lá trà hoặc uống trà đã pha quá nhiều lần sẽ làm giảm hương vị và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Trà mới pha mang lại nhiều lợi ích nhất, trong khi lá trà dùng quá nhiều có thể mất tác dụng và hương vị.

Không uống trà khi đang dùng thuốc

Trà có thể tương tác với một số loại thuốc, làm giảm hiệu quả của chúng và có khả năng gây ra các tác dụng phụ có hại. Để đảm bảo thuốc của bạn có tác dụng như mong muốn, hãy tránh uống trà Shan Tuyết ngay trước hoặc sau khi uống thuốc.

Tránh uống trà sau bữa ăn nhiều protein

Uống trà sau khi ăn thực phẩm giàu protein có thể gây trở ngại cho quá trình tiêu hóa và dẫn đến các phản ứng tiêu cực cho sức khỏe. Tốt nhất là bạn nên dành một chút thời gian sau bữa ăn nhiều protein trước khi thưởng thức tách trà shan tuyết của mình.

Trào lưu “mukbang” và những hệ lụy khó lường

Trào lưu “mukbang” và những hệ lụy khó lường

Tags
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Loại thực phẩm là "kẻ thù số 1" của gan nhưng được vạn người mê

Loại thực phẩm là "kẻ thù số 1" của gan nhưng được vạn người mê

Invalid Date

Gan đóng vai trò như một "nhà máy lọc máu" không ngừng nghỉ, đảm bảo cơ thể chúng ta luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, chế độ ăn uống không khoa học có thể khiến gan bị quá tải và tổn thương nghiêm trọng. Dưới đây là loạt thực phẩm, vạn người mê nhưng lại cực hại cho gan.

Uống nước lá ổi khô rất tốt cho sức khỏe

Uống nước lá ổi khô rất tốt cho sức khỏe

Invalid Date

Kinhtedothi - Theo các chuyên gia y học cổ truyền, uống nước lá ổi tươi hay khô đều mang tới những lợi ích cho sức khỏe con người. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng của mỗi người mà có thể lựa chọn dùng lá ổi tươi hay lá ổi khô.

Loại rau Việt được coi là "vua thảo mộc", bổ đủ đường

Loại rau Việt được coi là "vua thảo mộc", bổ đủ đường

Invalid Date

Từ xa xưa, ngải cứu đã được biết đến như một loại thảo dược quý với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Không chỉ là một loại rau ăn kèm thơm ngon, ngải cứu còn được sử dụng để chữa bệnh, bồi bổ cơ thể và làm đẹp da.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ