2 cách chữa bánh chưng, bánh tét bị sống ngày Tết
Kinhtedothi - Không phải lúc nào luộc bánh chúng ta cũng đạt được bánh chín đều, ngon miệng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho việc chữa bánh chưng, bánh tét bị sống, giúp bạn có những chiếc bánh hoàn hảo nhất trong dịp tết quan trọng.
Lý do bánh chưng, bánh tét bị sống
Gói bánh quá chặt: Khi gói bánh quá chặt, nó có thể làm giảm không gian cho bánh nở, dẫn đến bánh không chín đều.
Lựa chọn nguyên liệu không tốt: Sử dụng gạo nếp, đậu xanh không đủ chất lượng có thể làm bánh không nở đều và giữ nước, tạo điều kiện cho sự sống.
Thời gian luộc không đủ: Nếu thời gian luộc không đủ, bánh sẽ không chín hết và có khả năng sống.
Cách nhận biết bánh chưng, bánh tét bị sống
Màu sắc không đồng đều: Bánh có màu sắc không đồng đều, có những vùng màu xanh hoặc màu còn chưa chín.
Kết cấu làm bánh không tốt: Bánh có kết cấu không đồng đều, từ lớp vỏ đến nhân bánh, thậm chí có thể cảm nhận được những hạt gạo còn sống.
Thơm mùi gia vị nồng: Nếu cảm nhận thấy mùi gia vị nồng mạnh, có thể bánh đã sống do gia vị không thấm đều.
Vỏ bánh nát, nhão: Vỏ bánh không giữ đúng hình dáng, nát hoặc nhão là dấu hiệu của bánh sống.
Không dẻo, mềm: Khi bánh bị sống, vị và độ dẻo của nó sẽ không đạt đến mức lý tưởng.
Cách chữa bánh chưng, bánh tét bị sống
Luộc/hấp lại bánh chưng, bánh tét bị sống
Bạn hãy mở vỏ bánh chưng, bánh tét bị sống ra. Sau đó, bạn gói bánh lại như cũ. Tuy nhiên, không được gói quá chặt bạn nhé, chỉ nên gói vừa tay thôi nếu không bánh sẽ ngấm nước, dễ bị lạt, mềm và dễ hỏng mốc.
Bạn đun sôi nồi nước, rồi cho vừa gói vào để luộc hoặc hấp lại nhé (tầm 1 – 2 tiếng). Sau đó bạn lấy bánh ra kiểm tra, nếu bánh vẫn chưa chín thì bạn hãy tăng thời gian luộc/hấp lên nha.
Thành phẩm
Bánh đã mềm ngon trở lại và có màu sắc vô cùng bắt mắt. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được từng hạt nếp dẻo mềm kết hợp cùng phần nhân đậm đà, beo béo, hấp dẫn vô cùng luôn.
Chiên lại bánh chưng, bánh tét bị sống
Dụng cụ: Dầu ăn, chảo.
Cách thực hiện
Bạn cũng mở hết vỏ bánh chưng, bánh tét ra. Sau đó, bạn cắt bánh thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Bạn bắc chảo dầu lên bếp, cho bánh chưng, bánh tét vừa cắt vào chiên với lửa vừa. Hãy chiên đến khi bánh chín, vàng đều các mặt là được nhé.
Thành phẩm
Bánh chưng, bánh tét sau khi chiên có màu sắc hấp dẫn và tỏa ra mùi thơm nức khắp gian bếp luôn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ ngoài giòn tan, bên trong thì lại dẻo mềm. Cùng với đó là phần nhân đậm vị, vô cùng thơm ngon.
Cơm tấm, bánh chưng vào top 100 món ngon nhất thế giới
Kinhtedothi - Cơm tấm, bánh chưng của Việt Nam vinh dự góp mặt trên bảng xếp hạng 100 món ăn ngon nhất thế giới được làm từ gạo.
Cách đơn giản bảo quản bánh chưng không bị mốc
Kinhtedothi - Bánh chưng thường được gói với số lượng nhiều để ăn vào dịp Tết. Vì vậy, cách bảo quản để bánh không bị mốc và có thời hạn sử dụng dài được nhiều người quan tâm.
Sôi nổi “Liên hoan Bàn tay vàng làng nghề truyền thống bánh chưng” huyện Thanh Trì
Kinhtedothi-Ngày 28/1, tại nhà văn hóa thôn Tranh Khúc, xã Duyên Hà, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Hội LHTN Việt Nam - Hội đồng Đội huyện Thanh Trì tổ chức chương trình “Tết ấm yêu thương” và “Liên hoan bàn tay vàng làng nghề truyền thống bánh chưng” năm 2024.