4 người nghi ngộ độc rượu tại Vũng Tàu: đình chỉ quán bánh canh cá lóc
Kinhtedothi - Ngày 22/12, Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã có công văn 32125/ATTP-NĐTP gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc trên địa bàn.
Theo đó, Cục ATTP nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc rượu xảy ra sau khi ăn và uống rượu tại quán bánh canh cá lóc Quảng Trị (địa chỉ: 882 hẻm 880 đường 30/4, phường 11, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu), trong đó, có 6 người ăn.
Đến thời điểm hiện tại, có 4 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu với các biểu hiện đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, mệt.
Trước tình hình trên, Cục ATTP đề nghị Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẩn trương chỉ đạo bệnh viện tập trung mọi nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.
Cục ATTP yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc. Sở Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng truy xuất tận cùng nguồn gốc thực phẩm. Sản phẩm rượu nghi ngờ gây ngộ độc trong vụ việc trên, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP theo quy định (nếu có).
Cùng với đó, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với các cơ quan chức năng ngành công thương tăng cường thanh kiểm tra, giám sát ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu; chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, đặc biệt là các cơ sở nấu rượu thủ công.
Cơ quan chức năng ngăn chặn kịp thời các loại rượu sản xuất, pha chế không đảm bảo an toàn, rượu không rõ nguồn gốc, không nhãn mác, có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng.
Ngoài ra, các đơn vị tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo vệ sinh, điều kiện ATTP, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Đặc biệt, cơ quan chức năng hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm đảm bảo an toàn trong sản xuất, kinh doanh rượu, không lạm dụng rượu và đảm bảo an toàn khi chọn lựa, sử dụng rượu.
Đã có kết quả vụ 5 người nghi ngộ độc rượu ở Hà Nội
Kinhtedothi - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội đã có báo cáo kết thúc điều tra, giám sát bệnh nhân ngộ độc methanol tại thôn Trát Cầu, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, Hà Nội.
Hà Nội: 14 bệnh nhân vụ nghi ngộ độc thực phẩm âm tính với methanol, ethanol
Kinhtedothi - 14 trường hợp nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại Hà Nội chuyển vào Trung tâm Chống độc, Bệnh viện (BV) Bạch Mai đêm 19 và ngày 20/12 được Ban Giám đốc BV chỉ đạo khẩn trương, tích cực cứu chữa, đảm bảo tối đa sức khoẻ và tính mạng cho người bệnh.
Ca ngộ độc nặng điều trị tại Bệnh viện Đức Giang đã cải thiện tốt hơn
Kinhtedothi - Ngày 22/12, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang thông tin về ca nghi ngộ độc liên quan đến bữa tiệc tại một trung tâm ở Long Biên, Hà Nội.