Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Bánh Trung thu đại hạ giá, “cận date”: cẩn trọng vấn đề an toàn thực phẩm

Kinhtedothi - Sau Tết Trung thu, nhiều quầy bánh Trung thu "đại hạ giá", bán đổ đống trên nhiều tuyến phố Hà Nội với giá siêu rẻ. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, bánh Trung thu cuối vụ “cận date” tiềm ẩn nhiều rủi ro, người tiêu dùng cẩn trọng với bánh giá rẻ, không tem nhãn mác.

Hết mùa, xả hàng, bánh Trung thu siêu rẻ

Những ngày này, trên nhiều tuyến đường Hà Nội, không khó để bắt gặp những quầy bánh treo biển “bánh Trung thu cao cấp đại hạ giá" được bày bán tràn lan với giá “sập sàn” thế nhưng vẫn vắng người mua.

Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị, tại một chợ cóc trên địa bàn huyện Đan Phượng, Hà Nội, bánh Trung thu (bánh dẻo, bánh nướng) ế được bán đồng giá 25.000 đồng/chiếc (cỡ đại - 400 gram).

Mặc dù thông tin sản phẩm, nhà sản xuất, hạn sử dụng, tem nhãn trên mỗi chiếc bánh đều mập mờ, chung chung, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) nhưng người tiêu dùng nơi đây chẳng mấy quan tâm, vẫn “vô tư” lựa chọn vì tâm lý ai cũng thích rẻ.

Một quầy bánh treo biển “bánh Trung thu cao cấp đại hạ giá" tại Hà Nội vắng bóng người mua.

Theo lý giải của các tiểu thương, những loại bánh Trung thu siêu rẻ này đa số là hàng “cận date”. Vì hết mùa Trung thu nên các hãng xả hàng, tuy nhiên, sản phẩm vẫn đảm bảo an toàn, chất lượng tới tay người tiêu dùng.

Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong cho biết, dịp Tết Trung thu vừa qua, các đoàn kiểm tra ATTP của TP đã kiểm tra nguyên liệu đầu vào, cơ sở vật chất, toàn bộ quy trình sản xuất, chế biến, vệ sinh cá nhân, kiến thức của người sản xuất bánh Trung thu…

Ngoài ra, các đoàn còn kiểm tra hồ sơ pháp lý, điều kiện kinh doanh, sản xuất bánh Trung thu. Qua kiểm tra cho thấy, nhiều nơi đã triển khai nghiêm túc quy định về bảo đảm vệ sinh, ATTP.

“Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất hiện nay là các mặt hàng bánh Trung thu “siêu rẻ”, không rõ nguồn gốc, không hạn sử dụng được bán trôi nổi trên thị trường, đặc biệt trên thị trường online rất khó kiểm soát” – ông Đặng Thanh Phong nêu rõ.

Thận trọng với bánh siêu giảm giá

Đề cập đến vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay, các loại bánh Trung thu cần được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ tiêu chuẩn mới không bị hỏng khi còn hạn sử dụng.

Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết các quầy bánh Trung thu ở ngoài đường phơi nắng cả ngày, nếu bảo quản không tốt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và sức khỏe người tiêu dùng. Nấm mốc có thể sẽ phát triển trong điều kiện này.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo, thời điểm sau Trung thu, người tiêu dùng lưu ý các loại bánh được “xả hàng”, kiểm tra xem đã hết hạn sử dụng, có dấu hiệu hỏng không, quan sát kỹ vỏ bánh để phát hiện nấm mốc. Bởi nguy cơ ngộ độc của các loại bánh mốc là cực cao.

Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội  Đặng Thanh Phong – Trưởng đoàn kiểm tra số 1 kiểm tra khu sản xuất bánh Trung thu tại một khách sạn ở Hà Nội.

“Để bảo đảm an toàn, người tiêu dùng thận trọng với các loại bánh siêu giảm giá, không nên ham rẻ mà tiêu chí đầu tiên phải là an toàn cho sức khỏe. Khi mua, chúng ta dùng cảm quan để tự kiểm tra màu sắc, mùi vị của bánh để tránh mua phải bánh đã hết hạn sử dụng hoặc sắp hết hạn, bị ôi thiu, nấm mốc và kém chất lượng” - PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh lưu ý.

Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho hay, để sản xuất ra một chiếc bánh Trung thu, đặc biệt là các loại bánh nhân thập cẩm sẽ có rất nhiều nguyên liệu khác nhau như: bột mì, đường, trứng, thịt, xúc xích, lạp sườn...

Thế nhưng, với những chiếc bánh được bán với giá quá rẻ rất khó để bảo đảm về chất lượng. Nếu các cơ sở sản xuất bánh không đảm bảo vệ sinh có thể là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật sinh sôi phát triển, gây hại cho sức khỏe. Do đó, người sản xuất bánh Trung thu cần tuân thủ các tiêu chí về ATTP, nhà xưởng, nguyên liệu, hạn sử dụng rõ ràng…

“Hiện nay, trên thị trường xuất hiện các loại bánh Trung thu giá rẻ, người dân cần cảnh giác với các yếu tố độc hại có thể có như chất bảo quản, phẩm màu độc hại, hư hỏng bên trong” - PGS.TS Nguyễn Thị Lâm lưu ý.

Cục ATTP, Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng, bánh mua về phải được bảo quản theo đúng hướng dẫn trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất và để ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập. Đặc biệt, người dân chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, bánh không bị biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không có mùi khác lạ.

Mỗi người dân nhớ rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh; không nên ăn quá nhiều bánh Trung thu và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường thường có trong bánh để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.

 

Bánh Trung thu dễ bị hỏng nếu để quá lâu ở nhiệt độ từ 25 độ C trở lên. Bởi mức nhiệt này là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi và dễ dàng xâm nhập vào bánh, gây hỏng và mốc bánh.

Đối với bánh Trung thu tự làm (handmade) thường không sử dụng chất bảo quản nên loại bánh này chỉ có thời hạn sử dụng trung bình tối đa 7 ngày. Cụ thể, bánh nướng có hạn 7 ngày, còn bánh dẻo là 4 ngày.

Đối với bánh Trung thu mua sẵn, nhờ vào một lượng nhỏ chất bảo quản (các chất này phải trong danh mục cho phép của Bộ Y tế) thường có thời hạn sử dụng trung bình khoảng 3 tháng.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội

Cách lựa chọn bánh Trung thu bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm

Cách lựa chọn bánh Trung thu bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm

Phát hiện "kho" bánh Trung thu nhập lậu ở Hà Nội

Phát hiện "kho" bánh Trung thu nhập lậu ở Hà Nội

Ăn bánh Trung thu như thế nào để không bị tăng cân?

Ăn bánh Trung thu như thế nào để không bị tăng cân?

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Mật ong: dùng sai cách sẽ gây ngộ độc

Mật ong: dùng sai cách sẽ gây ngộ độc

09/01/2025 | 11:49

Kinhtedothi - Mật ong là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, như bất kỳ thực phẩm nào khác, nếu không sử dụng đúng cách, mật ong có thể gây ra tác hại không mong muốn. Dưới đây là một số điểm bạn cần lưu ý khi uống mật ong.

Phát hiện kho chứa 3 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc ở Hà Nội

Phát hiện kho chứa 3 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc ở Hà Nội

08/01/2025 | 08:20

Kinhtedothi - Ngày 8/1, Phòng Cảnh sát kinh tế-Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị phối hợp lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm ở xã Kim Quan, huyện Thạch Thất đã phát hiện hơn 3 tấn thực phẩm gồm nầm, tràng, chân gà, đuôi trâu bò các loại… không rõ nguồn gốc.

Tin mới
Gỡ vướng để hoàn thành khoảng 1.000km đường cao tốc trong năm 2025

Gỡ vướng để hoàn thành khoảng 1.000km đường cao tốc trong năm 2025

29/01/2025 | 21:42

Kinhtedothi- Theo Bộ GTVT, các dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT trong năm 2024 dù gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn bảo đảm tiến độ, chất lượng. Đến nay, cả nước đã đưa vào khai thác 2.021km đường cao tốc. Để hoàn thành mục tiêu 3.000km cao tốc trong năm 2025, cần hoàn thành thêm khoảng 1.000km.

Hà Nội xác định 10 nhóm giải pháp căn cơ đẩy lùi ùn tắc giao thông

Hà Nội xác định 10 nhóm giải pháp căn cơ đẩy lùi ùn tắc giao thông

29/01/2025 | 21:38

Kinhtedothi - Sở GTVT Hà Nội đã xây dựng Đề án tổng thể giảm thiểu ùn tắc giao thông (UTGT) trên địa bàn TP, giai đoạn 2025 - 2030 và những năm tiếp theo. Trong đó, có 10 nhóm giải pháp lâu dài, căn cơ nhằm từng bước giải quyết nguy cơ UTGT trong hiện tại và cả tương lai.

Đường sắt đô thị: xương sống “xanh” của giao thông đô thị

Đường sắt đô thị: xương sống “xanh” của giao thông đô thị

28/01/2025 | 10:56

Kinhtedothi - Đường sắt đô thị (ĐSĐT) được ví như xương sống của hệ thống giao thông công cộng bởi năng lực vận chuyển ưu việt. Hơn nữa, ĐSĐT còn là phương tiện chủ đạo để những đô thị lớn như Hà Nội kiến tạo một hệ thống giao thông xanh, bến vững.

Hà Nội: tăng cường xử phạt vi phạm trông giữ xe

Hà Nội: tăng cường xử phạt vi phạm trông giữ xe

28/01/2025 | 10:51

Kinhtedothi - Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, năm 2024 đã xử phạt hơn 748 trường hợp vi phạm trông giữ xe, phạt tiền hơn 3,4 tỷ đồng. Năm 2025, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng liên ngành cùng địa phương tăng cường kiểm tra các điểm trông giữ xe trên địa bàn TP.

“Tết vội” trên công trường trọng điểm của Thủ đô Hà Nội

“Tết vội” trên công trường trọng điểm của Thủ đô Hà Nội

27/01/2025 | 08:34

Kinhtedothi - Những ngày sát Tết Nguyên đán Ất Tỵ, trên công trường khoan hầm tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội vẫn nhộn nhịp công nhân, kỹ sư cùng máy móc ầm ì hoạt động. Để bảo đảm “đường găng” tiến độ, công trường sẽ nghỉ Tết muộn và quay trở lại làm việc từ sớm.

Tin Tài Trợ