Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc do chế biến thịt cóc không đúng cách

Kinhtedothi - Mặc dù có khuyến cáo về các vụ ngộ độc do ăn thịt cóc nhưng nhiều người vẫn lơ là, chủ quan, chế biến không đúng cách gây ngộ độc, thậm chí là tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Mới đây, BV Đa khoa khu vực Long Khánh, Đồng Nai tiếp nhận và điều trị kịp thời cho 5 bệnh nhân bị nôn ói, tiêu lỏng, đau bụng do sau khi ăn thịt cóc.

Thịt cóc là sản phẩm dễ gây dị ứng, ngộ độc nếu không chế biến đúng cách. Ảnh: Mộc Miên
 

 

Các bệnh nhân là người cùng gia đình, trú tại ấp Bến Nôm, xã Phú Cường, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, nhập viện trong tình trạng bị nôn ói, tiêu lỏng, đau bụng. Cả 5 bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm chất độc từ thịt cóc. Sau khi điều trị tích cực, tình hình 5 bệnh nhân đã phục hồi và xuất viện.

Theo các chuyên gia y tế, bản chất của thịt cóc không chứa độc tố, độc tố nằm ở trứng, da, gan, chất nhầy của cóc. Lượng độc tố có độc lực mạnh, chỉ cần chế biến không đúng cách, một lượng nhỏ gây nhiễm thịt cóc có thể gây ngộ độc. Trong khi lượng độc tố khó phân hủy nhiệt độ cao, quan sát bằng mắt thường khó phán đoán việc thịt cóc có bị nhiễm độc tố hay không.

Biểu hiện của người bị ngộ độc là sau ăn khoảng 15 - 30 phút hoặc 1 - 2 giờ, tùy lượng độc tố, cơ thể cảm thấy choáng váng, chóng mặt, tê bì tay chân, nôn ói, tiêu chảy, trường hợp nặng dẫn đến suy tim, suy gan, thận…

Khi người bệnh có dấu hiệu ngộ độc cần tìm cách sơ cứu người bị ngộ độc nôn ói để loại bỏ tối đa độc tố trong dạ dày. Sau đó, nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và chữa trị kịp thời, không được sử dụng các biện pháp dân gian để cấp cứu và điều trị.

Thịt cóc theo quan niệm dân gian là thực phẩm bồi bổ sức khỏe, có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, thường dùng cho trẻ biếng ăn, còi xương, suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, thịt cóc là sản phẩm dễ gây dị ứng nếu không chế biến đúng cách. Độc tố của cóc là hợp chất Bufotoxin, có ở một số bộ phận cơ thể như nhựa cóc, trong gan và buồng trứng.

Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không nên ăn và chế biến thịt cóc, sản phẩm từ thịt cóc để phòng tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Việc bổ sung thực phẩm cần đa dạng khẩu phần ăn hằng ngày, lựa chọn các loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, an toàn với sức khỏe hơn là việc “thần thánh hóa” sản phẩm thịt cóc.

Trước đó, tháng 6/2023, BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình cấp cứu cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn thịt và trứng cóc.

Bệnh nhân là mẹ và con gái trong cùng gia đình, nhập viện với các triệu chứng đau đầu, đau bụng, nôn, đi ngoài nhiều lần, tê bì chân tay. Bệnh nhân 17 tuổi còn kèm thêm triệu chứng khó thở và đau tức ngực, loạn nhịp tim.

Được biết, 2 mẹ con làm thịt cóc để chế biến thức ăn. Trong khi chế biến đã lột bỏ da cóc và loại bỏ nội tạng, chỉ lấy phần thịt, nhưng thấy cóc đang có trứng, 2 mẹ con đã lọc lấy bọc trứng để chế biến cùng thịt cóc.

Ngày 11/10 vừa qua, Trung tâm y tế huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai tiếp nhận 3 trường hợp trẻ em ngộ độc do ăn thịt cóc. Các cháu nhỏ cùng trú tại làng Tai Pêr, xã Ia Hla, huyện Chư Pưh, Gia Lai đã tự làm thịt cóc ăn sau đó có biểu hiện nôn ói, đau đầu. Các bệnh nhân được điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức cấp cứu - Trung tâm y tế huyện Chư Sê và sớm bình phục.

Đầu tháng 4/2023, Trung tâm Y tế huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai tiếp nhận 3 trường hợp ngộ độc do ăn thịt cóc. Các bệnh nhi cùng sinh sống tại huyện Chư Pưh, nhập viện trong tình trạng nôn ói nhiều lần, khó thở, bụng mềm, tính mạng nguy kịch.

Trong đó, có 1 cháu nhỏ huyết áp không đo được, mạch không bắt được, đồng tử giãn tối đa, da tím tái toàn thân. Dù được các y bác sĩ hồi sức tích cực nhưng bệnh nhi đã tử vong.

Qua các vụ việc ngộ độc thịt cóc xảy ra thời gian gần đây, các cơ sở y tế cần triển khai công tác truyền thông, tuyên truyền tại chỗ cho người dân về việc không làm, chế biến thịt cóc làm thức ăn. Tuyệt đối không nên ăn trứng, da, nội tạng của cóc để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, vì nọc độc của cóc có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng con người.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Mật ong: dùng sai cách sẽ gây ngộ độc

Mật ong: dùng sai cách sẽ gây ngộ độc

09/01/2025 | 11:49

Kinhtedothi - Mật ong là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, như bất kỳ thực phẩm nào khác, nếu không sử dụng đúng cách, mật ong có thể gây ra tác hại không mong muốn. Dưới đây là một số điểm bạn cần lưu ý khi uống mật ong.

Phát hiện kho chứa 3 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc ở Hà Nội

Phát hiện kho chứa 3 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc ở Hà Nội

08/01/2025 | 08:20

Kinhtedothi - Ngày 8/1, Phòng Cảnh sát kinh tế-Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị phối hợp lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm ở xã Kim Quan, huyện Thạch Thất đã phát hiện hơn 3 tấn thực phẩm gồm nầm, tràng, chân gà, đuôi trâu bò các loại… không rõ nguồn gốc.

Tin mới
Gỡ vướng để hoàn thành khoảng 1.000km đường cao tốc trong năm 2025

Gỡ vướng để hoàn thành khoảng 1.000km đường cao tốc trong năm 2025

29/01/2025 | 21:42

Kinhtedothi- Theo Bộ GTVT, các dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT trong năm 2024 dù gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn bảo đảm tiến độ, chất lượng. Đến nay, cả nước đã đưa vào khai thác 2.021km đường cao tốc. Để hoàn thành mục tiêu 3.000km cao tốc trong năm 2025, cần hoàn thành thêm khoảng 1.000km.

Hà Nội xác định 10 nhóm giải pháp căn cơ đẩy lùi ùn tắc giao thông

Hà Nội xác định 10 nhóm giải pháp căn cơ đẩy lùi ùn tắc giao thông

29/01/2025 | 21:38

Kinhtedothi - Sở GTVT Hà Nội đã xây dựng Đề án tổng thể giảm thiểu ùn tắc giao thông (UTGT) trên địa bàn TP, giai đoạn 2025 - 2030 và những năm tiếp theo. Trong đó, có 10 nhóm giải pháp lâu dài, căn cơ nhằm từng bước giải quyết nguy cơ UTGT trong hiện tại và cả tương lai.

Đường sắt đô thị: xương sống “xanh” của giao thông đô thị

Đường sắt đô thị: xương sống “xanh” của giao thông đô thị

28/01/2025 | 10:56

Kinhtedothi - Đường sắt đô thị (ĐSĐT) được ví như xương sống của hệ thống giao thông công cộng bởi năng lực vận chuyển ưu việt. Hơn nữa, ĐSĐT còn là phương tiện chủ đạo để những đô thị lớn như Hà Nội kiến tạo một hệ thống giao thông xanh, bến vững.

Hà Nội: tăng cường xử phạt vi phạm trông giữ xe

Hà Nội: tăng cường xử phạt vi phạm trông giữ xe

28/01/2025 | 10:51

Kinhtedothi - Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, năm 2024 đã xử phạt hơn 748 trường hợp vi phạm trông giữ xe, phạt tiền hơn 3,4 tỷ đồng. Năm 2025, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng liên ngành cùng địa phương tăng cường kiểm tra các điểm trông giữ xe trên địa bàn TP.

“Tết vội” trên công trường trọng điểm của Thủ đô Hà Nội

“Tết vội” trên công trường trọng điểm của Thủ đô Hà Nội

27/01/2025 | 08:34

Kinhtedothi - Những ngày sát Tết Nguyên đán Ất Tỵ, trên công trường khoan hầm tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội vẫn nhộn nhịp công nhân, kỹ sư cùng máy móc ầm ì hoạt động. Để bảo đảm “đường găng” tiến độ, công trường sẽ nghỉ Tết muộn và quay trở lại làm việc từ sớm.

Tin Tài Trợ