Chưa vơi nỗi lo mất an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Từ đầu năm 2023 đến nay, rất nhiều cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm đã bị các cơ quan chức năng thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội phát hiện, xử phạt. Công tác này sẽ được duy trì thường xuyên trong những tháng cuối năm, cao điểm tiêu dùng của người dân Thủ đô.
Trong 9 tháng năm 2023, các đơn vị thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội đã tiến hành lấy 862 mẫu để kiểm tra chất lượng, an toàn thực phẩm; hiện đã có kết quả 658 mẫu, còn 204 mẫu đang chờ kết quả phân tích. Đối với các mẫu đã có kết quả, có 632 mẫu nông lâm sản và thủy sản bảo đảm an toàn thực phẩm (chiếm 96,02%); 25 mẫu vi phạm (tỷ lệ 3,98%).
Công tác giám sát được các cơ quan chức năng của Sở NN&PTNT Hà Nội thực hiện nghiêm túc; qua đó đã kịp thời phát hiện, cảnh báo nguy cơ về an toàn thực phẩm, những mẫu vi phạm. Các ngành chức năng cũng đã ban hành nhiều văn bản cảnh báo nguy cơ, yêu cầu khắc phục và truy xuất nguồn gốc, xác định nguyên nhân tại các cơ sở có mẫu vi phạm.
![](https://resource.kinhtedothi.vn//2023/10/16/1610-bi.jpg)
Cũng trong 9 tháng qua, Sở NN&PTNT Hà Nội đã tổ chức thanh tra, kiểm tra đối với 478 lượt cơ sở sản xuất - kinh doanh nông lâm sản và thủy sản. Theo đó, phát hiện 33 cơ sở có vi phạm quy định, chiếm tỷ lệ 4,2%; đã tiến hành xử phạt 33 trường hợp, với tổng số tiền hơn 350 triệu đồng.
Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thuỷ sản Hà Nội Hà Tiến Nghi, hiện nay, việc quản lý an toàn thực phẩm ở các địa phương còn khó khăn. Nguyên nhân là do các xã, thị trấn chưa bố trí được cán bộ quản lý an toàn thực phẩm và quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp trong lĩnh vực trồng trọt.
Công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, công tác hậu kiểm đối với cơ sở sau ký cam kết còn hạn chế. Ngoài ra, nhận thức của người sản xuất, kinh doanh về an toàn thực phẩm đã chuyển biến nhưng còn hạn chế; ý thức lựa chọn thực phẩm của người tiêu dùng còn tùy tiện, dễ dãi, tạo điều kiện cho thực phẩm không an toàn lưu thông trên thị trường...
Nhằm kiểm soát chặt chất lượng nông sản, thực phẩm bán trên thị trường, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn đề nghị, từ nay đến cuối năm 2023, các địa phương cần bố trí ổn định lực lượng cán bộ làm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nông lâm sản và thủy sản từ cấp quận, huyện, thị xã tới các xã, phường, thị trấn.
Cùng với đó, tăng cường phối hợp với các đơn vị trực thuộc Sở trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt là trong giám sát, cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Đối với những mẫu phát hiện vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị các địa phương đôn đốc các cơ sở thực hiện truy xuất nguồn gốc, xử lý nghiêm theo đúng quy định.
![5 cách bảo quản an toàn thực phẩm cho mùa Trung thu](https://resource.kinhtedothi.vn//2023/09/26/a-attp-mua-trung-thu.png)
5 cách bảo quản an toàn thực phẩm cho mùa Trung thu
Kinhtedothi - "5 chìa khóa giúp thực phẩm an toàn hơn" do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đề nghị, với những hướng dẫn đơn giản, dễ thực hiện và hiệu quả, đảm bảo an toàn thực phẩm nói chung và cho mùa Trung thu nói riêng...
![Kiểm soát an toàn thực phẩm khi mang nông sản Việt Nam đi ra nước ngoài](https://resource.kinhtedothi.vn/2023/09/27/14a0adb9-dce1-47e1-b5bd-adb39ab71658.jpg)
Kiểm soát an toàn thực phẩm khi mang nông sản Việt Nam đi ra nước ngoài
Kinhtedothi - Ông Ngô Xuân Nam - Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam khuyến cáo, khi người dân, doanh nghiệp mang sản phẩm nông sản Việt Nam đi ra nước ngoài, phải tìm hiểu rõ quy định của nước đó về kiểm soát an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh….
![Huyện Đan Phượng: Bảo đảm an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú](https://resource.kinhtedothi.vn//2023/10/02/truong-mam-non-phuong-dinh-8.jpg)
Huyện Đan Phượng: Bảo đảm an toàn thực phẩm bữa ăn bán trú
Kinhtedothi - Ngay từ đầu năm học mới 2023 - 2024, cùng với việc chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục, các trường học, nhất là bậc mầm non trên địa bàn huyện Đan Phượng đặc biệt quan tâm đến công tác bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn bán trú.