Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Để ngành chăn nuôi lợn phát triển ổn định

Kinhtedothi - Mặc dù giá lợn hơi trên thị trường lên xuống thất thường nhưng giá thịt lợn của các DN xây dựng được thương hiệu, có truy xuất nguồn gốc sản phẩm rõ ràng, thực hiện chuỗi liên kết lại tương đối ổn định, tạo sức hút với người tiêu dùng.

Nhiều doanh nghiệp lớn đổ bộ chăn nuôi lợn

Thời gian qua, trong lĩnh vực sản xuất, chế biến thịt lợn đã xuất hiện nhiều “ông lớn” với tham vọng chiếm lĩnh thị trường trong nước cũng như xuất khẩu. Điển hình là Công ty CP Tập đoàn Masan đang tiếp tục đẩy mạnh đầu tư chuỗi cung ứng - trang trại, nhà máy chế biến, chuỗi bán lẻ và ra mắt thương hiệu thịt mát MEATLife.

Khách chọn mua thịt lợn tại siêu thị Winmart ở Hà Nội. Ảnh: Phạm Hùng

Hiện Masan MEATLife đang vận hành trang trại nuôi lợn kỹ thuật cao tại tỉnh Nghệ An với quy mô 223ha, công suất 250.000 lợn hơi/năm. Công ty cũng vận hành 2 tổ hợp chế biến thịt tại các tỉnh Hà Nam và Long An với công suất 1,4 triệu con/tổ hợp/năm, tương đương 140.000 tấn/tổ hợp/năm.

Mới đây, Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai ra mắt thương hiệu Bapi – Heo ăn chuối HAGL, hướng tới mục tiêu trở thành một thế lực mạnh trong lĩnh vực sản xuất, phân phối thịt lợn trên thị trường. Hiện, sản phẩm Bapi-Heo ăn chuối HAGL với đa dạng các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người dân như: Sườn, thịt vai, ba chỉ, thăn…

Bên cạnh đó, Bapi HAGL cũng cung cấp các dòng sản phẩm xúc xích, chả truyền thống, thịt nguội, heo xông khói. Dự kiến, tháng 10/2022, HAGL sẽ ra mắt Bapi-Heo ăn chuối của HAGL tại Hà Nội, và cuối năm 2022 sẽ mở khoảng 200 cửa hàng, tăng lên 1.000 cửa hàng đến cuối năm 2023.

Thực tế cho thấy, những năm gần đây, ngành chăn nuôi lợn đã có những bước chuyển dịch tích cực, từ chăn nuôi quy mô nhỏ sang chăn nuôi quy mô lớn; phát triển các mô hình trang trại tập trung và hình thành những chuỗi giá trị có thương hiệu.

Theo Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Tống Xuân Chinh, tổng đàn lợn thuộc 16 DN chăn nuôi quy mô lớn đang duy trì 6,5 triệu con, chiếm 20,7% tổng đàn cả nước.

Thịt lợn là loại thực phẩm chính sử dụng hằng ngày của đa phần người dân Việt Nam. Đa số sản phẩm thịt lợn của các tập đoàn, công ty lớn đều có thương hiệu, tạo được chỗ đứng trên thị trường tiêu thụ. Đây chính là nền tảng để ngành chăn nuôi lợn phát triển bền vững. Ngoài ra, các thị trường Trung Quốc, Malaysia… cũng đang tạo cơ hội cho Việt Nam xuất khẩu thịt lợn choai, lợn sữa.

Xây dựng ngành hàng thịt lợn theo các chuỗi liên kết

Thời điểm hiện tại, sản phẩm thịt lợn an toàn, có thương hiệu đã tạo được sức hút rất lớn trên thị trường. Tuy nhiên, do quá phụ thuộc vào nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu nên giá thịt lợn vẫn ở mức cao, sức cạnh tranh yếu.

Chăn nuôi lợn tại huyện Đông Anh, Hà Nội. Ảnh: Trọng Tùng

Để tạo điều kiện, thu hút các DN trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi lợn theo chuỗi khép kín và xây dựng thương hiệu, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm sạch Organic Green (huyện Thường Tín, Tp Hà Nội) Nguyễn Văn Chữ cho rằng, ngành nông nghiệp cùng với chính quyền các địa phương cần rà soát quy hoạch phát triển chăn nuôi lợn, tăng tỷ lệ trang trại quy mô lớn, chăn nuôi khép kín, an toàn dịch bệnh... để giảm chi phí đầu vào.

Cùng với đó, hỗ trợ các DN xây dựng thương hiệu và nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường, tái đàn theo tín hiệu thị trường để cân đối cung - cầu.

Thông tin về định hướng phát triển chăn nuôi lợn của Hà Nội, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, TP sẽ duy trì tổng đàn lợn khoảng 1,8 triệu con. Thời gian tới, ngành nông nghiệp Thủ đô tập trung phát triển theo vùng, xã trọng điểm; hỗ trợ DN hợp tác xã xây dựng thương hiệu thịt lợn.

Cùng với đó, khuyến khích, phát triển chăn nuôi lợn bản địa gắn với du lịch sinh thái, tích hợp đa giá trị để tạo ra sản phẩm thịt lợn mang thương hiệu riêng, tạo sức cạnh tranh trên thị trường.

Theo chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2045, định hướng phát triển chăn nuôi đến năm 2030, tổng đàn lợn thường xuyên khoảng 30 triệu con, trong đó đàn lợn được nuôi tại trang trại công nghiệp chiếm trên 70%.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ sẽ phối hợp với các địa phương xây dựng ngành hàng thịt lợn theo các chuỗi liên kết, phấn đấu đến năm 2025, Việt Nam có 10 - 12 chuỗi liên kết lớn. Đồng thời, xây dựng các tổ hợp chăn nuôi quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao; bảo đảm an toàn sinh học và xây dựng thương hiệu thịt lợn; triển khai các giải pháp phát triển giết mổ tập trung, phát triển công nghiệp chế biến để nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm thịt lợn.

 

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, trung bình mỗi năm, tỷ lệ chăn nuôi nông hộ giảm từ 5 - 7%/năm. Cụ thể, năm 2011, cả nước có khoảng trên 4,13 triệu cơ sở chăn nuôi lợn, đến năm 2016 giảm xuống còn 3,4 triệu.

Sau đợt khủng hoảng giá thịt lợn năm 2017, số cơ sở chăn nuôi lợn còn khoảng 2,5 triệu. Năm 2020, cả nước có khoảng 2 triệu cơ sở chăn nuôi lợn. Năm 2021, cả nước chỉ còn 20.843 cơ sở chăn nuôi lợn từ 10 con trở lên với tổng đầu con 11,7 triệu con, chiếm tỷ lệ 41,6% so với tổng đàn lợn của cả nước.

Giá thịt lợn tăng nóng: Vẫn mắc ở khâu trung gian

Giá thịt lợn tăng nóng: Vẫn mắc ở khâu trung gian

Thị trường thịt lợn thiếu ổn định, vì sao?

Thị trường thịt lợn thiếu ổn định, vì sao?

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Huyện Phúc Thọ: hướng đến “nông nghiệp thuận thiên”

Huyện Phúc Thọ: hướng đến “nông nghiệp thuận thiên”

12/01/2025 | 15:51

Kinhtedothi - Sau 3 năm triển khai, đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện Phúc Thọ giai đoạn 2022 - 2025 và những năm tiếp theo” đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần chuyển đổi các mô hình sản xuất trên địa bàn huyện theo hướng giá trị cao và bền vững.

Huyện Chương Mỹ: thêm những miền quê đáng sống

Huyện Chương Mỹ: thêm những miền quê đáng sống

11/01/2025 | 10:21

Kinhtedothi - Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, từ năm 2021 đến nay, huyện Chương Mỹ đã huy động hơn 1.600 tỷ đồng để nâng cấp đồng bộ hạ tầng kinh tế - xã hội. Diện mạo nông thôn của địa phương này ngày một đổi thay tích cực.

Tin mới
Đường sắt đô thị: xương sống “xanh” của giao thông đô thị

Đường sắt đô thị: xương sống “xanh” của giao thông đô thị

28/01/2025 | 10:56

Kinhtedothi - Đường sắt đô thị (ĐSĐT) được ví như xương sống của hệ thống giao thông công cộng bởi năng lực vận chuyển ưu việt. Hơn nữa, ĐSĐT còn là phương tiện chủ đạo để những đô thị lớn như Hà Nội kiến tạo một hệ thống giao thông xanh, bến vững.

Hà Nội: tăng cường xử phạt vi phạm trông giữ xe

Hà Nội: tăng cường xử phạt vi phạm trông giữ xe

28/01/2025 | 10:51

Kinhtedothi - Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, năm 2024 đã xử phạt hơn 748 trường hợp vi phạm trông giữ xe, phạt tiền hơn 3,4 tỷ đồng. Năm 2025, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng liên ngành cùng địa phương tăng cường kiểm tra các điểm trông giữ xe trên địa bàn TP.

“Tết vội” trên công trường trọng điểm của Thủ đô Hà Nội

“Tết vội” trên công trường trọng điểm của Thủ đô Hà Nội

27/01/2025 | 08:34

Kinhtedothi - Những ngày sát Tết Nguyên đán Ất Tỵ, trên công trường khoan hầm tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội vẫn nhộn nhịp công nhân, kỹ sư cùng máy móc ầm ì hoạt động. Để bảo đảm “đường găng” tiến độ, công trường sẽ nghỉ Tết muộn và quay trở lại làm việc từ sớm.

Bổ sung quy định mới giúp khắc phục bất cập đầu tư trạm dừng nghỉ

Bổ sung quy định mới giúp khắc phục bất cập đầu tư trạm dừng nghỉ

25/01/2025 | 07:30

Kinhtedothi - Do các quy định ở giai đoạn trước về đầu tư, kinh doanh, khai thác trạm dừng nghỉ chưa đầy đủ, rõ ràng, nên việc triển khai xã hội hóa nguồn lực gặp rất nhiều khó khăn. Từ ngày 1/1/2025, Nghị định 165/2024/NĐ-CP có hiệu lực sẽ giúp khai thông cơ chế, tháo gỡ các bất cập.

Tin tài trợ