Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Duy trì chuỗi cung ứng nông sản an toàn cho Hà Nội

Kinhtedothi - Với hơn 10 triệu người dân cư trú thường xuyên và hàng năm đón hàng triệu du khách đến tham quan, nhu cầu tiêu dùng nông sản của TP Hà Nội là rất lớn. Việc bảo đảm nguồn cung các mặt hàng nông sản là nhiệm vụ quan trọng đặt ra đối với ngành nông nghiệp Hà Nội.

Chưa thể tự cung, tự cấp

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, ước tính nhu cầu tiêu dùng đối với một số nhóm hàng nông lâm thủy sản thiết yếu của TP hiện nay rất lớn. Cụ thể, trung bình mỗi tháng, Hà Nội cần khoảng 20 nghìn tấn thịt lợn hơi; khoảng 6,7 nghìn tấn thịt gà, vịt.

Mỗi tháng Hà Nội cũng cần khoảng 5,5 nghìn tấn thủy, hải sản tươi đông lạnh; hơn 5,5 nghìn tấn thực phẩm chế biến. Nhu cầu về rau, củ hang tháng vào khoảng 110,5 nghìn tấn và khoảng 132 triệu quả trứng gia cầm…

Nông sản được cung ứng từ các tỉnh, TP giúp Hà Nội bảo đảm nguồn cung phục vụ người tiêu dùng Thủ đô.

Chi cục trưởng Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Sở NN&PTNT Hà Nội) Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết, trong những năm qua, nông nghiệp Thủ đô tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, là một trong những địa phương có quy mô sản xuất nông nghiệp lớn nhất cả nước.

Hiện nay, khả năng tự sản xuất, cung ứng các sản phẩm nông lâm thủy sản của Hà Nội cơ bản đáp ứng đối với các sản phẩm thịt lợn, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thủy sản nước ngọt (cá). Dù vậy, đối với các nông sản thực phẩm khác thì khả năng mới đáp ứng khoảng 20 - 70%.

Những năm qua, lượng hàng hóa nông sản còn thiếu và các sản phẩm đặc sản vùng miền phục vụ nhu cầu đa dạng của người dân Thủ đô, khách du lịch được các kênh phân phối, doanh nghiệp, siêu thị, đơn vị Hà Nội khai thác từ các tỉnh, TP và một phần nhập khẩu.

Chú trọng chất lượng nông sản

Việc bảo đảm nguồn cung cho TP Hà Nội được Bộ NN&PTNT đặc biệt quan tâm. Theo đó, từ tháng 10/2021, UBND TP Hà Nội và Bộ NN&PTNT đã ký kết thực hiện Chương trình phối hợp số 7237/CTPH-BNNPTNT-UBND về Đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản, giao thương giữa TP Hà Nội và các tỉnh, TP giai đoạn 2021 - 2025.

Đến nay, Hà Nội và 43 tỉnh, TP trên cả nước đã xây dựng và phát triển được 1.327 chuỗi sản xuất, cung ứng sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn, góp phần bảo đảm nguồn cung cho người tiêu dùng Thủ đô. Trong đó, riêng Hà Nội đã xây dựng và phát triển được 107 chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ nông lâm thủy sản an toàn.

Vấn đề chất lượng được đặc biệt quan tâm. 100% các chuỗi cung cấp từ các tỉnh, TP và của Hà Nội đều được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc tương đương. 45% số chuỗi cung ứng sản phẩm cho thành phố Hà Nội có ít nhất 1 công đoạn được chứng nhận sản xuất theo một trong các tiêu chuẩn VietGAP, HACCP, ISO 22000, hữu cơ.

Các tỉnh, TP trong Chương trình phối hợp cũng đẩy mạnh công tác chỉ đạo sản xuất, phát triển sản phẩm OCOP, nâng cao giá trị sản phẩm đặc sản vùng miền, tăng cường cấp mã số vùng trồng, nâng cac chất lượng, nâng câp chuỗi thành các chuỗi giá trị ngành hàng phục vụ tiêu dùng trong nước và phục vụ xuất khẩu.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Đình Hoa cho biết, năm 2025 là năm quan trọng kết thúc giai đoạn thực hiện Chương trình phối hợp số 7237/CTPH-BNNPTNT-UBND. Sở NN&PTNT sẽ tiếp tục phối hợp chặc chẽ với Sở NN&PTNT các tỉnh, TP triển khai đầy đủ, có hiệu quả 3 nội dung chương trình.

Trọng tâm là gia tăng số chuỗi, quy mô chuỗi cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản bền vững, đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc; phát triển, duy trì Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản thực phẩm TP Hà Nội (https://check.hanoi.gov.vn).

Nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng, nâng cấp chuỗi cung ứng thành chuỗi giá trị ngành hàng bền vững. Khuyến khích, ưu tiên hỗ trợ các chuỗi giá trị gắn kết với vùng sản xuất được cấp mã số phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Hà Nội cũng sẽ đẩy mạnh chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ, ứng dụng chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng sản phẩm tại từng công đoạn và trong toàn bộ chuỗi cung ứng. Đồng thời tập trung xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, tổ chức truyền thông quảng bá, kết nôi và xúc tiến thương mại sản phẩm trong và ngoài nước.

 

“Hàng năm, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Bộ NN&PTNT) tăng cường công tác quản lý, giám sát, thanh tra, kiểm tra các chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm cho Thủ đô; kết hợp với đó là làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục các kiến thức, các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm cho các chủ thể trong chuỗi…” - Chi cục trưởng Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (Sở NN&PTNT Hà Nội) Nguyễn Thị Thu Hằng.

Tags
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chiêm ngưỡng những tuyệt tác của làng nghề Hà Nội

Chiêm ngưỡng những tuyệt tác của làng nghề Hà Nội

Invalid Date

Kinhtedothi - Hàng ngàn sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc sắc của các làng nghề truyền thống Hà Nội đang quy tụ tại khuôn viên Hoàng Thành Thăng Long. Đây được xem là sự kiện trưng bày, trình diễn, tạo tác sản phẩm thủ công mỹ nghệ lớn nhất từ trước đến nay của TP Hà Nội.

Phát triển nuôi biển công nghệ cao để xuất khẩu thủy sản đạt tỷ USD

Phát triển nuôi biển công nghệ cao để xuất khẩu thủy sản đạt tỷ USD

Invalid Date

Kinhtedothi - Sau khi Thủ tướng Chính phủ duyệt Đề án thí điểm phát triển nuôi biển công nghệ cao tại Khánh Hòa vào ngày 24/1/2025, ngành nông nghiệp đang khẩn trương tham mưu tỉnh xây dựng các chính sách để khuyến khích chuyển đổi sang nuôi biển công nghệ cao và sử dụng vật liệu mới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ