Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội kiểm tra an toàn thực phẩm bếp ăn trường học

Kinhtedothi - Ngày 28/4, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của TP Hà Nội đã có buổi làm việc và kiểm tra nhân Tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2022 trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.

Theo đó, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 đã đi thực tế kiểm tra bếp ăn trường học của trường Tiểu học Lê Văn Tám (số 74 ngõ 40 Tạ Quang Bửu, quận Hai Bà Trưng) và nhà hàng Isushi (158 Triệu Việt Vương, quận Hai Bà Trưng).

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 kiểm tra bếp ăn của trường Tiểu học Lê Văn Tám (số 74 ngõ 40 Tạ Quang Bửu, quận Hai Bà Trưng).

Tại trường Tiểu học Lê Văn Tám, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hảo – Hiệu trưởng trường Lê Văn Tám cho biết, trường có 50 lớp ăn bán trú với 15 nhân viên phục vụ bếp ăn, mỗi ngày cung cấp hơn 1.000 suất ăn bán trú. Nhà trường ký hợp đồng với Công ty TNHH Hương Việt Sinh cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh.

Qua ghi nhận thực tế tại thời điểm kiểm tra, khu vực bếp ăn tập thể, nhà trường đã bố trí khu vực chế biến bảo đảm nguyên tắc một chiều, có tủ lưu mẫu thực phẩm hàng ngày, được dán tem nhãn niêm yết ngày giờ rõ ràng, dụng cụ chế biến, bát đĩa vệ sinh sạch sẽ; có phân khu thức ăn chín - sống riêng biệt; nhân viên chế biến được trang bị đầy đủ khẩu trang, găng tay, mũ; việc lưu mẫu thức ăn, kiểm thực 3 bước được thực hiện đúng quy định…, chất lượng dầu ăn cũng được kiểm tra đảm bảo. Đồng thời, nhà trường xuất trình đầy đủ các giấy tờ về nguồn gốc thực phẩm, hoá đơn chứng từ... Nguồn nguyên liệu đầu vào được giám sát chặt chẽ từ khâu nhận thực phẩm chế biến món ăn chia suất cho học sinh bán trú đảm bảo vệ sinh.

Tại thời điểm kiểm tra, khu vực bếp ăn tập thể, nhà trường đã bố trí khu vực chế biến bảo đảm nguyên tắc một chiều, có tủ lưu mẫu thực phẩm hàng ngày được dán tem nhãn niêm yết ngày giờ rõ ràng, dụng cụ chế biến, bát đĩa vệ sinh sạch sẽ.

Qua kiểm tra, ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội đánh giá, trường Tiểu học Lê Văn Tám đã làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh ATTP tại bếp ăn tập thể, chú ý giám sát nguyên liệu đầu vào của thực phẩm và làm tốt công tác lưu mẫu thức ăn hàng ngày.

Ông Đặng Thanh Phong cũng cho biết thêm, ngay trong Tháng hành động vì ATTP, ngoài kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố…, các đoàn kiểm tra liên ngành của TP còn phối hợp với những đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát bếp ăn tập thể của trường học. Chi cục ATVSTP Hà Nội sẽ rà soát quy trình chuẩn từ truy xuất nguồn gốc nguyên liệu đầu vào, truy xuất nguồn gốc nơi sản xuất và cung cấp thực phẩm cho các trường học.

Đoàn kiểm tra tại nhà hàng Isushi (158 Triệu Việt Vương, quận Hai Bà Trưng).

Tiếp đó, đoàn kiểm tra tại nhà hàng Isushi (158 Triệu Việt Vương, quận Hai Bà Trưng). Qua kiểm tra, nhà hàng đã xuất trình đầy đủ giấy tờ nguồn gốc thực phẩm, hoá đơn chứng từ, giấy khám sức khoẻ của người lao động.

Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội kiểm tra việc niêm yết tem, nhãn trên các gia vị, thực phẩm tại bếp ăn của nhà hàng Isushi.

Tủ bảo quản thực phẩm nguyên liệu đầu vào có ghi chép đầy đủ cơ sở sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng, khu vực bếp ăn sắp xếp ngăn nắp, các loại hộp đựng gia vị đều được ghi nhãn, hạn sử dụng.... Ngoài ra, xét nghiệm nhanh các mẫu nước chấm, thịt cá hồi tươi sống tại nhà hàng đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).

Đoàn kiểm tra thực phẩm tại nhà hàng Isushi.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Thu Hiền cho hay, ngay từ đầu năm, quận Hai Bà Trưng đã tổ chức ra quân kiểm tra ATTP liên tục, đặc biệt là tổ chức các đoàn kiểm tra về y tế học đường, bếp ăn trường học. Quận cũng tổ chức tập huấn, tuyên truyền về ATTP cho trường học và DN cung cấp bếp ăn tập thể cho các nhà trường.

Đoàn kiểm tra test nhanh mẫu cá hồi tươi tại nhà hàng Isushi.

Qua các buổi kiểm tra thực tế của đoàn kiểm tra liên ngành của TP, quận sẽ yêu cầu đơn vị nhà trường khắc phục ngay thiếu sót, nghiêm túc tiếp thu giải quyết hạn chế. Nhìn chung, theo đánh giá của Đoàn kiểm tra, quận Hai Bà Trưng luôn làm tốt công tác kiểm tra ATTP từ bếp ăn tập thể của trường học và nhà hàng trên địa bàn quận, không để xảy ra các vụ ngộ độc lớn.

Hà Nội thành lập 4 đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm

Hà Nội thành lập 4 đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Mật ong: dùng sai cách sẽ gây ngộ độc

Mật ong: dùng sai cách sẽ gây ngộ độc

09/01/2025 | 11:49

Kinhtedothi - Mật ong là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, như bất kỳ thực phẩm nào khác, nếu không sử dụng đúng cách, mật ong có thể gây ra tác hại không mong muốn. Dưới đây là một số điểm bạn cần lưu ý khi uống mật ong.

Phát hiện kho chứa 3 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc ở Hà Nội

Phát hiện kho chứa 3 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc ở Hà Nội

08/01/2025 | 08:20

Kinhtedothi - Ngày 8/1, Phòng Cảnh sát kinh tế-Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị phối hợp lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm ở xã Kim Quan, huyện Thạch Thất đã phát hiện hơn 3 tấn thực phẩm gồm nầm, tràng, chân gà, đuôi trâu bò các loại… không rõ nguồn gốc.

Tin mới
Đường sắt đô thị: xương sống “xanh” của giao thông đô thị

Đường sắt đô thị: xương sống “xanh” của giao thông đô thị

28/01/2025 | 10:56

Kinhtedothi - Đường sắt đô thị (ĐSĐT) được ví như xương sống của hệ thống giao thông công cộng bởi năng lực vận chuyển ưu việt. Hơn nữa, ĐSĐT còn là phương tiện chủ đạo để những đô thị lớn như Hà Nội kiến tạo một hệ thống giao thông xanh, bến vững.

Hà Nội: tăng cường xử phạt vi phạm trông giữ xe

Hà Nội: tăng cường xử phạt vi phạm trông giữ xe

28/01/2025 | 10:51

Kinhtedothi - Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, năm 2024 đã xử phạt hơn 748 trường hợp vi phạm trông giữ xe, phạt tiền hơn 3,4 tỷ đồng. Năm 2025, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng liên ngành cùng địa phương tăng cường kiểm tra các điểm trông giữ xe trên địa bàn TP.

“Tết vội” trên công trường trọng điểm của Thủ đô Hà Nội

“Tết vội” trên công trường trọng điểm của Thủ đô Hà Nội

27/01/2025 | 08:34

Kinhtedothi - Những ngày sát Tết Nguyên đán Ất Tỵ, trên công trường khoan hầm tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội vẫn nhộn nhịp công nhân, kỹ sư cùng máy móc ầm ì hoạt động. Để bảo đảm “đường găng” tiến độ, công trường sẽ nghỉ Tết muộn và quay trở lại làm việc từ sớm.

Bổ sung quy định mới giúp khắc phục bất cập đầu tư trạm dừng nghỉ

Bổ sung quy định mới giúp khắc phục bất cập đầu tư trạm dừng nghỉ

25/01/2025 | 07:30

Kinhtedothi - Do các quy định ở giai đoạn trước về đầu tư, kinh doanh, khai thác trạm dừng nghỉ chưa đầy đủ, rõ ràng, nên việc triển khai xã hội hóa nguồn lực gặp rất nhiều khó khăn. Từ ngày 1/1/2025, Nghị định 165/2024/NĐ-CP có hiệu lực sẽ giúp khai thông cơ chế, tháo gỡ các bất cập.

Tin tài trợ