Hà Nội tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm cuối năm
Kinhtedothi - Những tháng cuối năm luôn là thời điểm nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, kéo theo nguy cơ các loại hàng giả, hàng nhái và thực phẩm không rõ nguồn gốc trà trộn vào thị trường.
Trước thực trạng này, cơ quan chức năng thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh các hoạt động thanh tra, kiểm tra để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Ngăn chặn thực phẩm "bẩn" đến người tiêu dùng
Theo ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, Hà Nội đã tăng cường công tác thanh, kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh, bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố. Những hoạt động này nhằm nâng cao nhận thức của cả người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng.
Trong đợt kiểm tra gần đây, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội phát hiện cơ sở Bò nhúng dấm 555 tại quận Ba Đình kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Cơ sở này đã bị xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng. Tương tự, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thế giới hải sản ở quận Cầu Giấy cũng bị xử phạt 16 triệu đồng vì vi phạm quy định kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn.
Chỉ trong một tuần, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đã thu giữ gần 70.000 lọ nước yến không nhãn mác và hơn 1,6 tấn chân giò lợn không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc. Những phát hiện này một lần nữa là hồi chuông cảnh báo về thực trạng thực phẩm không an toàn vẫn xuất hiện trên thị trường.
Hành động vì sức khỏe cộng đồng
Báo cáo của Bộ Y tế cho biết, chỉ trong tháng 10/2024, cả nước đã xảy ra 10 vụ ngộ độc thực phẩm với 183 người bị ảnh hưởng, trong đó có 1 trường hợp tử vong. Tính từ đầu năm đến nay, con số này đã lên tới 99 vụ với hơn 3.500 người bị ngộ độc và 12 trường hợp tử vong.
Trước những nguy cơ trên, Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm các vi phạm. Thành phố cũng chú trọng công tác tuyên truyền, giúp nâng cao ý thức của người dân về an toàn thực phẩm, đồng thời trang bị kiến thức để người tiêu dùng tự bảo vệ bản thân trước các sản phẩm kém chất lượng.
Thành phố Hà Nội đang quyết liệt trong việc ngăn chặn thực phẩm không an toàn, yêu cầu các cơ sở vi phạm phải khắc phục trước khi được phép tiếp tục hoạt động. Đồng thời, thông tin về các cơ sở đạt hoặc không đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cũng sẽ được công bố rộng rãi để người dân có cơ sở lựa chọn thực phẩm an toàn, tẩy chay các sản phẩm kém chất lượng.
Trong bối cảnh thị trường sôi động dịp cuối năm, sự vào cuộc mạnh mẽ của cơ quan chức năng đóng vai trò quan trọng, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và xây dựng niềm tin vào chất lượng thực phẩm.
Cảnh báo an toàn thực phẩm trước cổng trường học
Kinhtedothi - Tình trạng mất an toàn thực phẩm (ATTP) trước cổng trường học dù được cơ quan chức năng chấn chỉnh, siết chặt nhưng vẫn diễn ra. Để giải quyết bài toán này đòi hỏi sự chung tay vào cuộc của cả cộng đồng, trong đó nhà trường, phụ huynh, học sinh cần nâng cao ý thức tiêu dùng.
Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ dịp Tết, Lễ hội Xuân năm 2025
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Vũ Thu Hà vừa ký ban hành Kế hoạch số 335/KH-UBND ngày 21/11/2024 về việc đảm bảo An toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và Lễ hội Xuân năm 2025.
Tăng phần quyền cho chính quyền cơ sở xử lý vi phạm an toàn thực phẩm
Kinhtedothi-Phản biện xã hội với dự thảo Nghị quyết về xử phạt hành chính lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội, các chuyên gia, nhà khoa học kiến nghị bổ sung những biện pháp thiết thực hơn, trong đó bảo đảm các điều kiện để chính quyền cơ sở có đủ sức kiểm tra, giám sát.