Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Hạn sử dụng của dầu ôliu và cách bảo quản

Kinhtedothi - Khi làm sạch chảo rán, bạn đã bao giờ để ý đến phần cặn dầu ôilu bám ở góc đáy chảo chưa? Bạn có bao giờ tự hỏi khi nào thì dầu ôliu sẽ hết hạn không? Trên thực tế, mặc dù dầu ôliu có hạn sử dụng rất dài nhưng chúng cuối cùng cũng sẽ hết hạn.

Thời gian sử dụng của các loại dầu ôliu

Về mặt sinh học, ôliu được coi là một loại quả. Mà đã là trái cây, thì sẽ có thời gian sử dụng nhất định. Do vậy, sẽ đến một thời điểm ôliu cũng sẽ bị ôi thiu và sẽ không giữ được hương vị nữa.
 Đa số dầu ôliu sẽ bảo quản được trong khoảng từ 18-24 tháng kể từ khi đóng chai.

Đa số dầu ôliu sẽ bảo quản được trong khoảng từ 18-24 tháng kể từ khi đóng chai. Dầu ôliu nguyên chất là loại dầu ít qua xử lý nhất và thường có hạn sử dụng ngắn hơn một chút, khoảng 12-18 tháng kể từ khi đóng chai.

Ngoài thời gian bảo quản ở trên, dầu ôliu còn có thể có vị chát hoặc đắng, gây ảnh hưởng đến hương vị của các món ăn. Một số loại dầu ôliu sẽ ghi cụ thể ngày đóng chai hoặc hạn sử dụng. Nếu không có thông tin này, bạn nên ghi lại ngày mua ở ngoài vỏ chai, việc này sẽ giúp bạn xác định được chai dầu đã ở trong bếp của bạn bao lâu rồi.

Bảo quản dầu ôliu thế nào?

Bạn nên bảo quản dầu ôliu ở nơi mát, tránh ánh sáng trực tiếp, như trong ngăn tủ bếp có cánh, trong ngăn kéo hoặc trong tủ lạnh. Nếu bảo quản dầu ôliu trong tủ lạnh, thì dầu có thể trông hơi vẩn đục. Đây là phản ứng bình thường với nhiệt độ lạnh và không phải là dấu hiệu cho thấy chai dầu ôliu đã bị hỏng.

Nhìn chung, dầu ôliu nên được bảo quản trong chai thuỷ tinh tối màu để ngăn chặn ánh sáng từ môi trường bên ngoài, có thể gây oxy hoá. Oxy hoá là quá trình có thể kích thích sự lão hoá. Ở dầu ôliu, oxy hoá có thể đẩy nhanh quá trình phân huỷ các phân tử chất béo, làm dầu nhanh hư hỏng hơn. Ngoài ánh sáng thì dầu ôliu cũng có thể bị oxy hoá do tiếp xúc trực tiếp với khí oxy hoặc nhiệt độ cao. Nếu bạn mua loại dầu ôliu đựng trong chai nhựa và bạn muốn sử dụng được lâu dài, bạn nên chuyển sang đựng trong chai thuỷ tinh tối màu hoặc hộp đựng bằng kim loại. Nếu bạn không thường xuyên nấu nướng, tốt hơn hết, bạn nên san dầu ôliu thành các chai nhỏ hơn để tiện sử dụng.
Làm thế nào để biết dầu ôliu đã bị ôi thiu?

Có một số cách bạn có thể sử dụng để xác định xem liệu dầu ôliu đã bị hỏng hay chưa?

Thử nếm một lượng nhỏ: cách tốt nhất để biết liệu dầu ôliu đã bị ôi thiu hay chưa là nếm. Nếm một lượng nhỏ sẽ không khiến bạn gặp phải vấn đề gì về sức khoẻ. Nếu dầu ôliu của bạn có vị đắng, chua hoặc có mùi hôi thì nghĩa là dầu đã bị hỏng.

Ngửi: dầu ôliu bị hỏng sẽ có mùi khó chịu, giống như mùi bút chì màu hoặc mùi keo thay vì mùi trái cây nhẹ.

Dầu ôliu ôi thiu có ảnh hưởng sức khỏe

Dầu ôliu ôi thiu không khiến bạn bị bệnh. Tuy nhiên, nó sẽ làm hỏng bữa ăn của bạn vì khiến món ăn có mùi vị lạ. Ngoài ra, dầu ôliu rất nổi tiếng với các lợi ích về sức khoẻ. Dầu ôliu bị hỏng sẽ mất đi các chất chống oxy hoá quan trọng trong loại dầu này. Nguyên nhân là vì dầu sẽ trải qua quá trình oxy hoá, trong đó, các phân tử oxy sẽ gây ra một chuỗi các phản ứng hoá học làm phá huỷ các chất chống oxy hoá trong dầu. Mặc dù dầu ôliu bị hỏng sẽ không có giá trị dinh dưỡng giống như ban đầu, nhưng cũng sẽ không có ảnh hưởng gì đến bạn. Để thu được nhiều lợi ích chống oxy hoá nhất có thể, tốt nhất nên tiêu thụ dầu ôliu tươi.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Mật ong: dùng sai cách sẽ gây ngộ độc

Mật ong: dùng sai cách sẽ gây ngộ độc

09/01/2025 | 11:49

Kinhtedothi - Mật ong là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, như bất kỳ thực phẩm nào khác, nếu không sử dụng đúng cách, mật ong có thể gây ra tác hại không mong muốn. Dưới đây là một số điểm bạn cần lưu ý khi uống mật ong.

Phát hiện kho chứa 3 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc ở Hà Nội

Phát hiện kho chứa 3 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc ở Hà Nội

08/01/2025 | 08:20

Kinhtedothi - Ngày 8/1, Phòng Cảnh sát kinh tế-Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị phối hợp lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm ở xã Kim Quan, huyện Thạch Thất đã phát hiện hơn 3 tấn thực phẩm gồm nầm, tràng, chân gà, đuôi trâu bò các loại… không rõ nguồn gốc.

Tin mới
Đường sắt đô thị: xương sống “xanh” của giao thông đô thị

Đường sắt đô thị: xương sống “xanh” của giao thông đô thị

28/01/2025 | 10:56

Kinhtedothi - Đường sắt đô thị (ĐSĐT) được ví như xương sống của hệ thống giao thông công cộng bởi năng lực vận chuyển ưu việt. Hơn nữa, ĐSĐT còn là phương tiện chủ đạo để những đô thị lớn như Hà Nội kiến tạo một hệ thống giao thông xanh, bến vững.

Hà Nội: tăng cường xử phạt vi phạm trông giữ xe

Hà Nội: tăng cường xử phạt vi phạm trông giữ xe

28/01/2025 | 10:51

Kinhtedothi - Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, năm 2024 đã xử phạt hơn 748 trường hợp vi phạm trông giữ xe, phạt tiền hơn 3,4 tỷ đồng. Năm 2025, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng liên ngành cùng địa phương tăng cường kiểm tra các điểm trông giữ xe trên địa bàn TP.

“Tết vội” trên công trường trọng điểm của Thủ đô Hà Nội

“Tết vội” trên công trường trọng điểm của Thủ đô Hà Nội

27/01/2025 | 08:34

Kinhtedothi - Những ngày sát Tết Nguyên đán Ất Tỵ, trên công trường khoan hầm tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội vẫn nhộn nhịp công nhân, kỹ sư cùng máy móc ầm ì hoạt động. Để bảo đảm “đường găng” tiến độ, công trường sẽ nghỉ Tết muộn và quay trở lại làm việc từ sớm.

Bổ sung quy định mới giúp khắc phục bất cập đầu tư trạm dừng nghỉ

Bổ sung quy định mới giúp khắc phục bất cập đầu tư trạm dừng nghỉ

25/01/2025 | 07:30

Kinhtedothi - Do các quy định ở giai đoạn trước về đầu tư, kinh doanh, khai thác trạm dừng nghỉ chưa đầy đủ, rõ ràng, nên việc triển khai xã hội hóa nguồn lực gặp rất nhiều khó khăn. Từ ngày 1/1/2025, Nghị định 165/2024/NĐ-CP có hiệu lực sẽ giúp khai thông cơ chế, tháo gỡ các bất cập.

Tin tài trợ