Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Học nấu cỗ truyền thống đón Tết Giáp Thìn

Kinhtedothi - Những ngày gần Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhiều lớp dạy học nấu cổ Tết cổ truyền thu hút các bạn trẻ tham gia với mong muốn tự tay chuẩn bị mâm cơm ngày Tết, tỏ lòng thành kính với gia tiên, lưu giữ nét ẩm thực truyền thống.

Giới trẻ hào hứng học cuốn nem, chặt gà, đồ xôi

Nắm bắt được nhu cầu tự tay bày biện các món ăn ngon, đẹp mắt trong mâm cơm Tết truyền thống của người trẻ, các lớp học nấu cỗ đã ra đời vào những ngày cận Tết Giáp Thìn, thu hút nhiều học viên tìm đến.

Nhiều bạn trẻ đi học nấu ăn ngày cận Tết. Ảnh: Trung Nguyễn

Trong căn phòng rộng khoảng 30 mét vuông đầy đủ dụng cụ nấu ăn, đầu bếp Lưu Huỳnh Châu cùng các học viên say sưa trao đổi về cách chọn nguyên liệu để nấu mâm cỗ Tết. Lớp học được mở vào dịp cận Tết chỉ khoảng 10 người, đa phần là sinh viên, những bạn trẻ mới lập gia đình. Các học viên hào hứng với món gà luộc, nem rán, xôi, canh bóng thả.

Tháng cuối năm, Phương Nga (25 tuổi) quyết định đăng ký một khóa học nấu cỗ. Chị cho biết, việc hoàn thiện mâm cỗ thắp hương gia tiên không đơn giản, để làm ra được các món ăn vừa ngon miệng lại đẹp mắt, yêu cầu người nấu phải kiên nhẫn và tỉ mỉ cao. Vì vậy, nhiều gia đình bận rộn vào dịp Tết thường đặt cỗ Tết ở các nhà hàng vì tính tiện dụng, nhanh gọn và không cần dọn dẹp sau khi ăn. Tuy vậy, là người yêu thích nét đẹp và văn hóa Tết truyền thống, tôi muốn tự tay chuẩn bị một mâm cỗ cúng Tết tươm tất, chỉn chu từ mùi vị đến hình thức để bày tỏ lòng thành với tổ tiên.

Mâm cỗ ngày Tết do học học viên thực hiện. Ảnh: Trung Nguyễn

Không chỉ riêng Phương Nga, chị Thanh Hiền - nhân viên văn phòng cũng quyết định học nấu cỗ Tết vì từ trước tới giờ chỉ có mẹ nấu chính. Cô muốn học nấu ăn để phụ giúp mẹ đỡ vất vả, bản thân lại được học thêm nữ công gia chánh. Những món ăn làm còn vụng về nhưng cô vui vì lần đầu được tự tay vào bếp trình diễn các món ăn truyền thống. “Em thấy càng lớn gia đình càng quan trọng. Mâm cỗ Tết là nét truyền thống nên được lưu giữ”.

Chặt gà, cuốn nem, đồ xôi sao cho vừa ngon, vừa đẹp mắt là việc không dễ, Thanh Hiền chia sẻ, trong các công đoạn chế biến một mâm cỗ Tết, khó nhất vẫn là khâu chặt gà. Bởi chặt gà nếu không theo trình tự sẽ vô cùng khó làm và kết quả hoàn thành trông không ngon mắt. Nhờ sự truyền đạt dễ hiểu và kinh nghiệm của giáo viên, trong 2 giờ đồng hồ, học viên có thể hoàn thành mâm cỗ Tết với nhiều món ăn ngon.

Nhiều người trẻ khác cũng tìm đến các lớp học nấu cỗ Tết bởi mong ước giản đơn có thể phụ giúp người thân trong những ngày sum vầy; hay bởi muốn trổ tài trong dịp ra mắt nhà chồng, người yêu. Càng trưởng thành, giới trẻ càng nhận thức được vai trò quan trọng của gia đình, và việc tự chuẩn bị mâm cỗ cúng Tết chính là phương thức lưu truyền nét văn hóa của người Việt xưa.

Sợi dây gắn kết gia đình

Cả năm bận rộn với công việc, Tết là dịp để mọi người quây quần bên gia đình và mâm cỗ Tết là sợi dây gắn kết tình cảm giữa mọi thành viên trong gia đình, để ngày Tết thêm trọn vẹn và đoàn viên.

Đầu bếp Lưu Huỳnh Châu (Hà Nội) chia sẻ, tôi mở lớp học nấu cỗ truyền thống để duy trì, gìn giữ nét văn hóa lâu đời; giúp các học viên có thêm kỹ năng chế biến món ăn; cũng như góp phần phát huy nền văn hóa ẩm thực Việt Nam. Mặt khác, mâm cỗ Tết với các món ăn truyền thống mang ý nghĩa quan trọng trong văn hóa Việt Nam. Mâm cỗ không chỉ là phương thức để gắn kết gia đình sum họp trong ngày đoàn viên mà còn thể hiện lòng biết ơn với tổ tiên, cũng như mong cầu một năm mới an lành, sung túc.

Lớp học thu hút nhiều bạn trẻ tham gia. Ảnh: Trung Nguyễn

Theo văn hoá truyền thống, mỗi món ăn ngày Tết đều có ý nghĩa. Bát canh bóng thả không chỉ gói trọn mùa Xuân mà còn là biểu trưng cho sự thanh tao của ẩm thực cổ truyền miền Bắc. Màu đỏ trong xôi gấc mang ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, phúc lành, hạnh phúc lứa đôi viên mãn. Hình ảnh của những chiếc bánh chưng, bánh dày trên mâm cỗ Tết tượng trưng cho sự sự dung hòa của trời đất, nắng mưa và cũng là đạo hiếu của con cái đối với tổ tiên, ông bà, cha mẹ.

Với một đầu bếp có nhiều năm kinh nghiệm, đầu bếp Lưu Huỳnh Châu bộc bạch, việc tạo ra một mâm cỗ Tết ngon lành, thịnh soạn cũng là nghệ thuật, đòi hỏi các bạn học viên phải có sự kiên nhẫn và lòng đam mê. Kiên nhẫn không chỉ ở việc tìm tòi kiến thức, ở cách thực hiện các phương pháp, kỹ thuật chế biến mà còn để vượt qua những vất vả trong quá trình nấu.

Để rồi tự đó, sự hòa quyện của các nguyên liệu, món ăn thể hiện mong muốn gắn kết giữa mọi người với nhau, để Tết thêm ấm áp, sum vầy.

Hà Nội không thiếu hàng phục vụ Tết Giáp Thìn

Hà Nội không thiếu hàng phục vụ Tết Giáp Thìn

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Ca sĩ Hồng Nhung mắc ung thư

Ca sĩ Hồng Nhung mắc ung thư

22/01/2025 | 15:10

Kinhtedothi - Trên trang cá nhân, Hồng Nhung vừa đăng tải đoạn clip cho biết bản thân mắc ung thư vú và đã trải qua một đợt điều trị.

Tết với đồng bào 2025: Vạn dặm Xuân vui

Tết với đồng bào 2025: Vạn dặm Xuân vui

22/01/2025 | 14:58

Kinhtedothi - Năm 2025 ghi dấu nhiều sự kiện, ngày lễ lớn của đất nước. Với tinh thần ấy, Tết với đồng bào 2025 sẽ hoà niềm vui chung của đồng bào trên khắp mọi miền Tổ quốc, của lòng tự hào là con Lạc cháu Rồng, với những mong muốn, khát khao làm rạng danh 2 tiếng Việt Nam.

Tin mới
Đường sắt đô thị: xương sống “xanh” của giao thông đô thị

Đường sắt đô thị: xương sống “xanh” của giao thông đô thị

28/01/2025 | 10:56

Kinhtedothi - Đường sắt đô thị (ĐSĐT) được ví như xương sống của hệ thống giao thông công cộng bởi năng lực vận chuyển ưu việt. Hơn nữa, ĐSĐT còn là phương tiện chủ đạo để những đô thị lớn như Hà Nội kiến tạo một hệ thống giao thông xanh, bến vững.

Hà Nội: tăng cường xử phạt vi phạm trông giữ xe

Hà Nội: tăng cường xử phạt vi phạm trông giữ xe

28/01/2025 | 10:51

Kinhtedothi - Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, năm 2024 đã xử phạt hơn 748 trường hợp vi phạm trông giữ xe, phạt tiền hơn 3,4 tỷ đồng. Năm 2025, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng liên ngành cùng địa phương tăng cường kiểm tra các điểm trông giữ xe trên địa bàn TP.

“Tết vội” trên công trường trọng điểm của Thủ đô Hà Nội

“Tết vội” trên công trường trọng điểm của Thủ đô Hà Nội

27/01/2025 | 08:34

Kinhtedothi - Những ngày sát Tết Nguyên đán Ất Tỵ, trên công trường khoan hầm tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội vẫn nhộn nhịp công nhân, kỹ sư cùng máy móc ầm ì hoạt động. Để bảo đảm “đường găng” tiến độ, công trường sẽ nghỉ Tết muộn và quay trở lại làm việc từ sớm.

Bổ sung quy định mới giúp khắc phục bất cập đầu tư trạm dừng nghỉ

Bổ sung quy định mới giúp khắc phục bất cập đầu tư trạm dừng nghỉ

25/01/2025 | 07:30

Kinhtedothi - Do các quy định ở giai đoạn trước về đầu tư, kinh doanh, khai thác trạm dừng nghỉ chưa đầy đủ, rõ ràng, nên việc triển khai xã hội hóa nguồn lực gặp rất nhiều khó khăn. Từ ngày 1/1/2025, Nghị định 165/2024/NĐ-CP có hiệu lực sẽ giúp khai thông cơ chế, tháo gỡ các bất cập.

Tin tài trợ