Huyện Sóc Sơn: Công khai cơ sở vi phạm quy định an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Sáng 25/4, huyện Sóc Sơn tổ chức lễ phát động Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm năm 2023 với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Thực hiện Kế hoạch số 93/KH-UBND của UBND TP Hà Nội, huyện Sóc Sơn đã xây dựng kế hoạch triển khai Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2023. Mục tiêu là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp uỷ, chính quyền trong bảo đảm an ninh, ATTP.
Cùng với đó là tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP. Kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất - kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm…
Theo Trưởng phòng Y tế huyện Sóc Sơn Lưu Thị Hồng Sen, ngoài các hoạt động thường xuyên của công tác bảo đảm ATTP, Tháng hành động Vì ATTP năm 2023 sẽ là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP; giảm thiểu các vi phạm trong sản xuất - kinh doanh thực phẩm.
“Trong thời gian diễn ra Tháng hành động Vì ATTP, huyện sẽ tăng cường thông tin, tuyên truyền các mô hình sản xuất - kinh doanh, chuỗi thực phẩm an toàn; đồng thời công khai các cơ sở có vi phạm về ATTP để người tiêu dùng biết, tránh lựa chọn…” - bà Lưu Thị Hồng Sen cho biết thêm.
Phát biểu tại lễ phát động “Tháng hành động Vì ATTP năm 2023” sáng 25/4, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Hồ Việt Hùng cho biết những năm qua, nhiều mô hình bảo đảm ATTP trên địa bàn huyện đã được triển khai khá hiệu quả. Việc thanh tra, kiểm tra tra được tăng cường, duy trì thường xuyên, góp phần ngăn chặn, xử lý nhiều tường hợp vi phạm ATTP.
Dù vậy, thời gian tới, huyện vẫn phải đối mặt với nhiều nguy cơ rủi ro về ATTP; trong đó có nguyên nhân đến từ việc sử dụng dư lượng thuốc bảo vệ thực vật; Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, chưa đáp ứng các tiêu chuẩn về ATTP; Ý thức chấp hành pháp luật của các cơ sở chưa cao.
Theo ông Hồ Việt Hùng, tất cả nguy cơ trên mang lại hậu quả là sức khoẻ của người dân bị ảnh hưởng, gây tổn thất về kinh tế. Chính vì vậy tại lễ phát động, ông Hồ Việt Hùng đề nghị UBND xã, thị trấn, các phòng ban chuyên môn, tổ chức chính trị - xã hội nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với với Phòng Y tế triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm tốt nhất công tác ATTP trong tình hình mới.
Dùng giấy bạc đúng cách để chế biến món ăn đảm bảo an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Dùng giấy bạc để chế biến món ăn là thói quen của nhiều gia đình nhưng bạn cần chú ý sử dụng đúng cách.
Kế hoạch tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21/4/2023 ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Nghiên cứu thành lập “Trung tâm Đổi mới sáng tạo lương thực thực phẩm”
Kinhtedothi - Việt Nam đang tiến hành quá trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, có tính đến các yếu tố mới nảy sinh như tự do hóa thương mại, biến đổi khí hậu, nông nghiệp thông minh và kiểm soát thất thoát lương thực.