Kiểm soát ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố quanh cổng trường học
Kinhtedothi - Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, hiện Hà Nội đang triển khai thí điểm mô hình kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc hai phường (Tràng Tiền, Hàng Trống), quận Hoàn Kiếm.
Đối tượng áp dụng mô hình nêu trên là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học, gồm: nhà hàng, cửa hàng ăn uống, quầy hàng kinh doanh thức ăn chín, hàng rong…
Phạm vi triển khai mô hình tại phường Hàng Trống là khu vực xung quanh các trường: Tiểu học Trần Quốc Toản, Tiểu học Tràng An, Mầm non tháng Tám, THCS Hoàn Kiếm; toàn bộ phố Nhà Chung, phố Nhà Thờ, phố Lý Quốc Sư; quảng trường trước Nhà thờ Lớn; đoạn phố Quang Trung đối diện vườn hoa Tây Sơn.
Tại phường Tràng Tiền là khu vực xung quanh Trường THPT Trần Phú; toàn bộ ngõ Tràng Tiền; đoạn từ phố Nguyễn Khắc Cần đến phố Phan Chu Trinh; đoạn từ phố Hai Bà Trưng đến ngõ Tràng Tiền.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội, quận Hoàn Kiếm, phường Hàng Trống và Tràng Tiền đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai mô hình.
Quận Hoàn Kiếm đã tổ chức 1 hội nghị triển khai kế hoạch đến các ban ngành đoàn thể tại địa phương và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tham gia mô hình với tổng số 150 người tham dự. Đồng thời, quận rà soát, thống kê, phân loại tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học thuộc phường Tràng Tiền và phường Hàng Trống.
Sau khi rà soát có 81 nhà hàng, cửa hàng ăn uống và 24 cơ sở thức ăn đường phố và được giao cho tuyến TP quản lý 25 cơ sở; cấp quận quản lý 46 cơ sở; cấp phường quản lý 34 cơ sở.
Chi cục ATVSTP Hà Nội phối hợp với quận Hoàn Kiếm tổ chức đánh giá kiến thức về ATTP cho 200 người sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Kết quả, có 167/200 người (83,5%) được đánh giá có kiến thức về ATTP; tổ chức 2 lớp tập huấn cho chủ cơ sở và nhân viên chế biến của 105 cơ sở xung quanh cổng trường học thuộc phường Tràng Tiền và Hàng Trống; tổ chức 4 lượt tuyên truyền trực tiếp cho 240 người kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.
Ngoài ra, còn có 5 buổi nói chuyện, sinh hoạt chuyên đề về ATTP, thông tin về mô hình kiểm soát ATTP xung quanh cổng trường học tại 5 trường học có triển khai mô hình là Tiểu học Trần Quốc Toản, Tiểu học Tràng An, Mầm non tháng Tám, THCS Hoàn Kiếm và THPT Trần Phú.
Các đơn vị tổ chức in ấn, cấp phát 1.000 tờ rơi hướng dẫn các quy định về đảm bảo ATTP đối với loại hình dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại các cơ sở xung quanh trường học.
Chi cục ATVSTP Hà Nội đã lấy 50 mẫu thực phẩm (20 mẫu thực phẩm ăn ngay, 20 mẫu thực phẩm bao gói sẵn, dụng cụ bao gói chứa đựng thực phẩm, 10 mẫu bàn tay người bán hàng) tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố xung quanh cổng trường học tại 2 phường Tràng Tiền và Hàng Trống gửi kiểm nghiệm.
Quận Đống Đa yêu cầu tăng cường đảm bảo an toàn trước cổng trường học
Kinhtedothi - Để chuẩn bị cho năm học mới 2024 - 2025, quận Đống Đa yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng, vệ sinh môi trường tại khu vực các cổng trường trên địa bàn...
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm quanh cổng trường học
Kinhtedothi - Thời gian qua, tình trạng ngộ độc thực phẩm từ đồ ăn không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng trước cổng trường vẫn tiếp diễn. Đây là lời cảnh báo tới phụ huynh, nhà trường, cơ quan chức năng trong quản lý an toàn thực phẩm (ATTP), chăm sóc, lựa chọn đồ ăn cho học sinh.
Hiệu quả của mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm Mã Mây
Kinhtedothi - Sau 9 tháng triển khai, mô hình tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) có kiểm soát văn minh thương mại phố Mã Mây (phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã đạt được nhiều kết quả tích cực.