Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Loại rau rẻ nhất chợ nhưng lại là "thần dược" cho trái tim

Cải cúc, loại rau quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, thanh mát mà còn ẩn chứa nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa, cải cúc được ví như "thần dược" từ vườn nhà.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

- Giảm cholesterol: Cải cúc giàu chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan, có khả năng liên kết với cholesterol trong ruột và ngăn chặn sự hấp thu của cholesterol xấu (LDL) vào máu, ngăn ngừa sự hình thành mảng bám trong động mạch, từ đó giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.

- Điều hòa huyết áp: Hàm lượng kali dồi dào trong cải cúc giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể, từ đó kiểm soát huyết áp hiệu quả, giảm nguy cơ tăng huyết áp và các biến chứng tim mạch liên quan như đột quỵ, suy tim.

- Cải thiện lưu thông máu: Vitamin K trong cải cúc cần thiết cho quá trình đông máu, giúp ngăn ngừa chảy máu. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong cải cúc như flavonoid giúp bảo vệ thành mạch máu, tăng cường độ đàn hồi của mạch máu, cải thiện lưu thông máu, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.

Tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

- Ngăn ngừa táo bón: Chất xơ trong cải cúc, bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp tăng cường nhu động ruột, làm mềm phân, ngăn ngừa táo bón và các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu.

- Hỗ trợ tiêu hóa: Cải cúc kích thích sản xuất dịch tiêu hóa, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động của các enzyme tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất từ thức ăn hiệu quả hơn.

- Giảm viêm loét dạ dày: Các chất chống oxy hóa trong cải cúc, đặc biệt là flavonoid, có tác dụng chống viêm, làm dịu niêm mạc dạ dày, bảo vệ dạ dày khỏi các tác nhân gây hại, giảm nguy cơ viêm loét dạ dày tá tràng.

Nâng cao hệ miễn dịch

- Vitamin C: Cải cúc là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, virus gây ra. Vitamin C kích thích sản xuất bạch cầu, tăng cường khả năng nhận diện và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh.

- Chất chống oxy hóa: Các chất chống oxy hóa trong cải cúc như beta-carotene, flavonoid giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương tế bào, giảm nguy cơ ung thư và các bệnh mãn tính khác.

Cải thiện chức năng não bộ

- Vitamin B6: Cải cúc chứa vitamin B6, một dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển và hoạt động của não bộ. Vitamin B6 tham gia vào quá trình tổng hợp các chất dẫn truyền thần kinh, giúp cải thiện trí nhớ, tăng cường khả năng tập trung, học tập và ghi nhớ.

- Chất chống oxy hóa: Các chất chống oxy hóa trong cải cúc giúp bảo vệ não khỏi các tổn thương do stress oxy hóa, ngăn ngừa suy giảm nhận thức, cải thiện chức năng nhận thức và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Cải thiện thị lực

Cải cúc giàu vitamin A, một chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe của mắt. Vitamin A giúp duy trì độ ẩm cho mắt, bảo vệ giác mạc, ngăn ngừa quáng gà, thoái hóa điểm vàng và các bệnh về mắt khác. Vitamin A cũng cần thiết cho quá trình nhìn, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu.

Hỗ trợ điều trị bệnh

- Cảm cúm: Cải cúc có tác dụng giải cảm, hạ sốt, giảm ho, tiêu đờm, thường được sử dụng trong các bài thuốc dân gian trị cảm cúm.

- Đau đầu: Cải cúc có tác dụng giảm đau, giúp giảm đau đầu, đặc biệt là đau đầu do căng thẳng, stress.

- Tiểu đường: Cải cúc giúp kiểm soát đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường nhờ chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu.

Hạt hướng dương là "chất độc" với những ai?

Hạt hướng dương là "chất độc" với những ai?

Uống trà shan tuyết như thế nào để tránh tác dụng phụ?

Uống trà shan tuyết như thế nào để tránh tác dụng phụ?

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Loại thực phẩm là "kẻ thù số 1" của gan nhưng được vạn người mê

Loại thực phẩm là "kẻ thù số 1" của gan nhưng được vạn người mê

Invalid Date

Gan đóng vai trò như một "nhà máy lọc máu" không ngừng nghỉ, đảm bảo cơ thể chúng ta luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, chế độ ăn uống không khoa học có thể khiến gan bị quá tải và tổn thương nghiêm trọng. Dưới đây là loạt thực phẩm, vạn người mê nhưng lại cực hại cho gan.

Uống nước lá ổi khô rất tốt cho sức khỏe

Uống nước lá ổi khô rất tốt cho sức khỏe

Invalid Date

Kinhtedothi - Theo các chuyên gia y học cổ truyền, uống nước lá ổi tươi hay khô đều mang tới những lợi ích cho sức khỏe con người. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng của mỗi người mà có thể lựa chọn dùng lá ổi tươi hay lá ổi khô.

Loại rau Việt được coi là "vua thảo mộc", bổ đủ đường

Loại rau Việt được coi là "vua thảo mộc", bổ đủ đường

Invalid Date

Từ xa xưa, ngải cứu đã được biết đến như một loại thảo dược quý với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Không chỉ là một loại rau ăn kèm thơm ngon, ngải cứu còn được sử dụng để chữa bệnh, bồi bổ cơ thể và làm đẹp da.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ