Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Lợi ích và những điều cần lưu ý khi ăn khoai tây

Kinhtedothi - Khoai tây là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như kháng viêm, giảm đau, tăng cường hệ miễn dịch,...

Công dụng tuyệt vời của khoai tây

Giảm viêm

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Với tính chất kiềm và kháng viêm, củ khoai tây giúp làm dịu loét dạ dày và tá tràng, cũng như làm giảm nồng độ a xít trong dạ dày. Loại thực phẩm này cũng có tác giúp làm giảm viêm liên quan đến viêm khớp. Hãy thêm khoai tây vào chế độ ăn uống hằng ngày của bạn, nhưng hãy nhớ rằng ăn bất cứ thứ gì quá mức đều có hại cho cơ thể. Điều độ là chìa khóa của sức khỏe.

Giúp thúc đẩy tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ cao của khoai tây sẽ giúp hệ tiêu hóa “mượt mà” hơn. Chất xơ hỗ trợ tiêu hóa và giúp thúc đẩy nhu động ruột. Khoai tây cũng có thể hỗ trợ bạn phục hồi nhanh chóng từ bệnh tiêu chảy, theo trang tin NDTV. Ngoài ra, loại thực phẩm này cũng rất giàu kali, một khoáng chất bị thất thoát rất nhiều trong quá trình tiêu chảy.

Thúc đẩy giấc ngủ

Tryptophan, vốn được tìm thấy trong tự nhiên, khoai tây là một thuốc an thần tự nhiên giúp đảm bảo giấc ngủ ngon. Ngoài ra, kali có ở trong khoai tây hoạt động như một chất làm giãn cơ, giúp đảm bảo thêm cho giấc ngủ của bạn và cho bạn cảm giác thư giãn nhiều hơn.

Giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt

Theo một số nghiên cứu, nước ép khoai tây giúp giảm bớt các triệu chứng hội chứng tiền kinh nguyệt. Hàm lượng carbohydrate cao trong khoai tây giúp nâng cao mức độ tryptophan, thúc đẩy việc sản xuất serotonin trong cơ thể (serotonin còn được gọi là hormone hạnh phúc hay hormone vui vẻ). Sự gia tăng hiện diện của serotonin giúp cải thiện tâm trạng và giảm lo lắng, theo trang tin NDTV.

Tốt cho xương

Giàu canxi và phốt pho, khoai tây còn giúp cho xương chắc khỏe. Chưa hết, sự hiện diện của sắt, canxi, magiê, phốt pho và kẽm ở trong khoai tây cũng góp phần vào việc hỗ trợ cơ thể xây dựng và duy trì cấu trúc cũng như sức mạnh của xương. Kẽm và sắt cũng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất collagen vốn rất tốt cho xương khớp. Khoai tây có tất cả các thành phần này.

Lợi cho da

Khả năng của khoai tây trong việc hỗ trợ thúc đẩy sản xuất collagen cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho da. Một miếng đắp mặt đơn giản bằng khoai tây giúp trị mụn trứng cá và các vấn đề về da khác như đốm đen và trầy xước, theo trang tin NDTV.

Cải thiện sức khỏe não

Acid alpha lipoic, là một trong những loại enzyme có trong củ khoai tây có thể giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe nhận thức tổng thể. Các chuyên gia đã gắn kết acid này với những tác dụng có lợi cho bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer. Một số vitamin và khoáng chất có ở trong khoai tây tác động tích cực đến các chức năng của não (bao gồm kẽm, phốt pho và phức hợp B). Vitamin B6 đặc biệt quan trọng vì nó giúp hỗ trợ duy trì sức khỏe thần kinh, theo trang tin NDT

Ngăn ngừa ung thư

Một số loại khoai tây, đặc biệt là khoai tây đỏ, chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa flavonoid và vitamin A. Chúng có thể bảo vệ bạn chống lại nhiều loại ung thư.

Một nghiên cứu cho thấy khoai tây có chứa hợp chất quercetin, đã được chứng minh là giúp chống ung thư và chống viêm.

Giúp hạ huyết áp

Khoai tây là một trong những thực phẩm tốt nhất cho người bị cao huyết áp. Sự kết hợp giữa các thành phần gồm kali, kukoamine và chất xơ hòa tan giúp hạ huyết áp. Chúng kích thích mạch máu giãn nở và ổn định nồng độ glucose trong máu. Điều này đảm bảo cho quá trình lưu thông máu diễn ra thông suốt.

Phòng ngừa bệnh sỏi thận, bệnh gút

 Khoai tây chứa rất ít purin nhưng lại giàu vitamin C. Vitamin C có khả năng làm giảm axit uric trong máu, qua đó ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gút.

Người có nguy cơ bị sỏi thận cao cũng nên tăng cường bổ sung khoai tây đều đặn trong các bữa ăn. Cách này giúp bổ sung sắt và canxi, chống lại sự hình thành sỏi trong thận.

Tốt cho bệnh nhân đái tháo đường

Những người bị bệnh đái tháo đường ăn khoai tây sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh. Dưỡng chất trong khoai tây giúp ổn định nồng độ glucose trong máu, giúp bệnh nhân kiểm soát tốt bệnh và giảm thiểu nguy cơ gặp biến chứng.

Song người bị bệnh tiểu đường nên ăn khoai tây một cách khoa học và hạn chế tối đa khoai tây chiên.

Những điều cần lưu ý khi ăn khoai tây

Không ăn vỏ khoai tây

Khi ăn khoai tây chúng ta nên gọt bỏ vỏ, gọt những chỗ có mắt mầm để tránh ngộ độc. Vỏ khoai tây có chứa một chất gọi là solanine, tuy rất nhỏ nhưng nếu tích tụ một lượng nhất định trong cơ thể cũng có thể gây ngộ độc.

Không ăn khoai tây chuyển sang màu xanh

Khi vỏ khoai tây chuyển sang màu xanh, nồng độ solanine chứa trong vỏ khoai tây sẽ rất cao. Nồng độ solanine này sẽ vượt quá ngưỡng an toàn cho người ăn và lúc này khoai tây có vị nhạt, đắng, dễ gây ngộ độc cho người, nếu ăn quá nhiều có thể gây tử vong.

Mầm khoai tây không ăn được

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Thành phần độc hại của mầm khoai tây là solanine. Hàm lượng solanine trong chồi khoai tây cao hơn, mỗi gram chồi non chứa 420-730 mg solanine, tiêu thụ quá nhiều sẽ gây ra một loạt phản ứng đường tiêu hóa như buồn nôn, trường hợp nghiêm trọng sẽ bị ngộ độc.

Không ngâm khoai tây quá lâu

Chúng ta thường có thói quen ngâm khoai tây đã cắt vào nước để khoai không bị oxy hóa và thâm. Tuy nhiên không nên ngâm quá lâu nếu không sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng như vitamin tan trong nước.

Không nấu nướng khoai tây chung với cà chua

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, khi xào nấu khoai tây, bạn không nên dùng chung với cà chua (nhất là cà chua xanh). Nguyên nhân là do chúng sẽ hình thành những cục vón khó tiêu. Điều này sẽ cực có hại cho dạ dày.

Không ăn khoai tây với chuối

Khi đang ăn khoai tây hoặc sau khi đã ăn khoai tây, bạn cũng không nên tráng miệng bằng chuối. Bởi vì chúng sẽ tạo ra nhiều chất carbonhydrate khiến người ăn có nguy cơ mắc bệnh béo phì.

Cách sử dụng thuốc không kê đơn an toàn

Cách sử dụng thuốc không kê đơn an toàn

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lợi ích thần kỳ của tỏi nướng trong mùa Đông

Lợi ích thần kỳ của tỏi nướng trong mùa Đông

13/01/2025 | 10:52

Kinhtedothi - Tỏi nướng có rất nhiều lợi ích như khả năng miễn dịch và cải thiện tiêu hóa. Bên cạnh đó, tỏi nướng có hàm lượng allicin cao, một hợp chất được biết đến với đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa.

Tin mới
Gỡ vướng để hoàn thành khoảng 1.000km đường cao tốc trong năm 2025

Gỡ vướng để hoàn thành khoảng 1.000km đường cao tốc trong năm 2025

29/01/2025 | 21:42

Kinhtedothi- Theo Bộ GTVT, các dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT trong năm 2024 dù gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn bảo đảm tiến độ, chất lượng. Đến nay, cả nước đã đưa vào khai thác 2.021km đường cao tốc. Để hoàn thành mục tiêu 3.000km cao tốc trong năm 2025, cần hoàn thành thêm khoảng 1.000km.

Hà Nội xác định 10 nhóm giải pháp căn cơ đẩy lùi ùn tắc giao thông

Hà Nội xác định 10 nhóm giải pháp căn cơ đẩy lùi ùn tắc giao thông

29/01/2025 | 21:38

Kinhtedothi - Sở GTVT Hà Nội đã xây dựng Đề án tổng thể giảm thiểu ùn tắc giao thông (UTGT) trên địa bàn TP, giai đoạn 2025 - 2030 và những năm tiếp theo. Trong đó, có 10 nhóm giải pháp lâu dài, căn cơ nhằm từng bước giải quyết nguy cơ UTGT trong hiện tại và cả tương lai.

Đường sắt đô thị: xương sống “xanh” của giao thông đô thị

Đường sắt đô thị: xương sống “xanh” của giao thông đô thị

28/01/2025 | 10:56

Kinhtedothi - Đường sắt đô thị (ĐSĐT) được ví như xương sống của hệ thống giao thông công cộng bởi năng lực vận chuyển ưu việt. Hơn nữa, ĐSĐT còn là phương tiện chủ đạo để những đô thị lớn như Hà Nội kiến tạo một hệ thống giao thông xanh, bến vững.

Hà Nội: tăng cường xử phạt vi phạm trông giữ xe

Hà Nội: tăng cường xử phạt vi phạm trông giữ xe

28/01/2025 | 10:51

Kinhtedothi - Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, năm 2024 đã xử phạt hơn 748 trường hợp vi phạm trông giữ xe, phạt tiền hơn 3,4 tỷ đồng. Năm 2025, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng liên ngành cùng địa phương tăng cường kiểm tra các điểm trông giữ xe trên địa bàn TP.

“Tết vội” trên công trường trọng điểm của Thủ đô Hà Nội

“Tết vội” trên công trường trọng điểm của Thủ đô Hà Nội

27/01/2025 | 08:34

Kinhtedothi - Những ngày sát Tết Nguyên đán Ất Tỵ, trên công trường khoan hầm tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội vẫn nhộn nhịp công nhân, kỹ sư cùng máy móc ầm ì hoạt động. Để bảo đảm “đường găng” tiến độ, công trường sẽ nghỉ Tết muộn và quay trở lại làm việc từ sớm.

Tin Tài Trợ