Nghiên cứu phục tráng nguồn gen giống nông nghiệp đặc sản
Kinhtedothi - Giai đoạn từ năm 2023 - 2027, Bộ NN&PTNT sẽ nghiên cứu phục tráng, bảo tồn và phát triển nguồn gen nhiều giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản đặc sản tại nhiều vùng miền trên cả nước.
Bộ NN&PTNT vừa phê duyệt danh mục đặt hàng nhiệm vụ khoa học - công nghệ. Theo đó, có 9 đề tài nghiên cứu phục tráng và phát triển nguồn gen các giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản được lựa chọn.
![](https://resource.kinhtedothi.vn/2022/07/22/nhan-giong-bang-phuong-phap-nuoi-cay-mo-te-bao-gop-phan-bao-ton-va-luu-giu-nguon-gen-hieu-qua-anh-quynh-uyen.jpg)
Cụ thể, trong lĩnh vực trồng trọt, Bộ sẽ nghiên cứu, phục tráng và phát triển ba giống vú sữa (Lò Rèn, tím và bơ hồng) tại Đồng bằng sông Cửu Long; cây kiệu tại vùng Duyên hải Nam Trung Bộ; các giống khoai môn Bảo Yên, khoai sọ Tủa Chùa và Hua Păng Mộc Châu tại vùng núi phía Bắc và giống lúa nếp Cáy Nọi tại một số huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa.
Bộ NN&PTNT cũng sẽ nghiên cứu, phục tráng và phát triển nguồn gen nấm lim, cùng hai giống thủy sản gồm: Cá mè hôi ở Đồng bằng sông Cửu Long và hải sâm đen. Ngoài ra, các giống lợn lang hồng và lợn Vân Pa, cùng gà Bang Trới cũng sẽ nằm trong danh mục các đề tài nghiên cứu phục tráng, bảo tồn của ngành nông nghiệp trong giai đoạn tới.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, các đề tài nghiên cứu khoa học - công nghệ được Bộ phê duyệt không chỉ hướng đến việc phục tráng, bảo tồn và phát triển nguồn gen cây trồng, vật nuôi, thủy sản đặc sản tại các địa phương trên cả nước, mà còn góp phần tái tạo nguồn lợi, bảo đảm đa dạng sinh học.
“Việc phục tráng và bảo tồn nguồn gen giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản đặc sản còn hướng đến mục tiêu gia tăng giá trị và hiệu quả sản xuất hàng hóa. Từ đó nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho cư dân bản địa” - Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh.
Đại diện Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện nay đơn vị đang tổ chức tuyển chọn đơn vị chủ trì, cá nhân chủ nhiệm để thực hiện 9 nhiệm vụ khoa học - công nghệ vừa được tuyển chọn, trình Bộ NN&PTNT xem xét, phê duyệt. Thời gian thực hiện các đề tài sẽ bắt đầu từ năm 2023 và dự kiến hoàn thành từ 2 - 4 năm.
![Đặc sản Sơn La vào hệ thống WinMart/WinMart+](https://resource.kinhtedothi.vn/2022/03/30/wincommerce.jpg)
Đặc sản Sơn La vào hệ thống WinMart/WinMart+
Kinhtedothi - Nhằm thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ nông sản vùng Tây Bắc, WinCommerce đã phối với UBND tỉnh Sơn La, Sở NN&PTNT và Trung tâm Xúc tiến Thương mại Sơn La thúc đẩy tiêu thụ các hàng nông sản an toàn của địa phương vào hệ thống bán lẻ WinMart/WinMart+ toàn quốc.
![Anh chàng người H’mông mang đặc sản phở tráng xuống Thủ đô](https://resource.kinhtedothi.vn/2022/04/05/6848bdaa72b9bce7e5a817.jpg)
Anh chàng người H’mông mang đặc sản phở tráng xuống Thủ đô
Kinhtedothi - Yếu tố đặc biệt khiến quán của anh Trà (người H’Mông) trở nên nổi tiếng và đắt khách là do bánh phở được làm 100% gạo nguyên chất mang từ vùng cao Hà Giang chuyển xuống. Thực khách tấp nập tới quán thưởng thức phở đặc biệt ngày cũng vì ngon và cũng là sự tò mò.
![Quảng bá ngành du lịch qua đặc sản, quà tặng: Cung cao, cầu vẫn hạn chế](https://resource.kinhtedothi.vn/2022/03/24/1.jpg)
Quảng bá ngành du lịch qua đặc sản, quà tặng: Cung cao, cầu vẫn hạn chế
Kinhtedothi - Sản phẩm lưu niệm, quà tặng là một trong những yếu tố góp phần tăng sức hấp dẫn cho điểm đến, quảng bá hình ảnh du lịch hiệu quả. Tuy vậy, thị trường quà lưu niệm Việt Nam hiện nay vẫn bị bỏ ngỏ chưa được quan tâm đầu tư đúng mức