Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Người Tày, Nùng ăn Tết tháng Bảy

Kinhtedothi - Rằm tháng Bảy là ngày lễ Vu Lan, lễ Xá tội vong nhân (người Kinh) hay Tết Trung nguyên (người Hoa), nhiều người đi chùa để cúng, phóng sinh. Nhưng với người Tày, Nùng thì dịp Rằm tháng Bảy lại là Tết kéo dài 3 ngày, đây là thời gian để gia đình đoàn viên.

Trong 3 ngày Tết tháng Bảy (từ ngày 13 đến 15, tháng bảy âm lịch), hầu như tất cả gia đình người Tày, Nùng đều có 2 món ăn không thể thiếu là thịt vịt và bánh gai. Hai món ăn này dùng để cúng tổ tiên. Dịp Tết tháng Bảy, gia đình vợ chồng con gái khi về nhà cha mẹ đẻ (còn gọi là Pây Tái) phải có bánh gai cùng cặp vịt.

Bánh gai không thể thiếu trong dịp Tết tháng Bảy của người Tày, Nùng.
Phải nấu lá gai với tro bếp mới ra màu xanh đen và có mùi thơm đặc trưng.
Nhiều gia đình người Tày, Nùng hiện nay không biết làm bánh gai, nên phải đặt người khác làm. 

Hiện nay, đời sống kinh tế đã phần nào phát triển, nhiều người trẻ trong nhiều gia đình Tày, Nùng không còn biết cách làm bánh gai (hoặc không có thời gian để làm), nên phải mua.

Để làm bánh gai cúng Tết tháng Bảy, từ trước ngày 13 âm lịch nhiều gia đình đã chuẩn bị nguyên vật liệu, như: bột nếp, lá chuối phơi khô, lá gai, đậu xanh, đường… Công đoạn làm bánh gai, như sau: ngâm nếp, đem xay rồi để trong bao vải treo lên cho ráo nước; lá gai cần rửa sạch, nấu nhừ rồi vắt khô, đưa lên bếp sao với đường. Sau đó lấy lá gai trộn đều với bột nếp và đem giã cho đến khi bột với lá hòa quyện với nhau, ra màu xanh đen (nếu muốn bánh có mùi thơm, phải nấu lá gai với nước tro bếp); đối với nhân của bánh gai thường là đậu xanh trộn với dừa hoặc đậu phộng (tùy sở thích của từng gia đình).

Nhiều gia đình không nuôi vịt, phải ra quán mua đem về chế biến.

Sau khi đã nhào, cho nhân vào bột để nặn thành từng viên, gói đưa vào nồi nấu khoảng 45-60 phút, khi bánh chín đem xuống trải ra cho nguội, lau lá để bánh khô. Để có 1 cái bánh gai, mất rất nhiều thời gian, công đoạn, nhưng trong Tết tháng Bảy đối với người Tày, Nùng, bánh gai không thể thiếu nên nhà nhà đều phải có.

Ông Nông Hồng Quân (SN 1972, ngụ ấp Suối Đôi, xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) cho biết, nếu là con rể mới cưới, quà đem về bên nhà ngoại phải là 20 cặp bánh gai và 1 cặp vịt; nếu là rể cũ (cưới đã lâu) thì tùy vào tấm lòng nhưng vẫn phải có bánh gai và vịt. Trong dịp Tết tháng Bảy, hầu như nhà người Tày, Nùng nào cũng đều có món vịt với bún tươi.

Để làm món bún tươi kiểu truyền thống, theo bà Triệu Thị Thập (SN 1950, ngụ ấp Phước Tâm, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú), phải ngâm gạo 2 ngày (ngày nào cũng phải rửa gạo, thay nước), sau đó đem xay, cho vào bọc vải treo lên cho ráo nước, rồi lấy xuống nhào thành viên nhỏ thả vào nước sôi đến khi chín bên ngoài viên bún, vớt ra giã rồi nhào lần hai, cho vào khuôn ép bằng sức người cho ra sợi bún. Nấu tiếp trong nước sôi cho đến khi sợi bún nổi lên, vớt ra rửa bằng nước lạnh là xong.

Vịt quay và bún tươi là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết tháng Bảy của người Tày, Nùng.
Một người Tày mua vịt quay trong dịp Tết tháng Bảy. 
Bánh gai, vịt quay trong dịp Tết tháng Bảy.

Còn món thịt vịt, theo ông Hoàng Văn Tuấn (SN 1967, ngụ ấp Suối Đôi, xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú), được chế biến thành nhiều món, như: vịt quay, vịt xáo măng, vịt luộc…, đặc biệt là vịt quay với lá mắc mật.

Ông Nông Hồng Quân quay vịt để bản thân và con trai đem về nhà ngoại trong dịp Tết tháng Bảy.
Thịt vịt là món ăn chính của người Tày, Nùng dịp Tết tháng Bảy. 

Quay vịt có 2 kiểu: quay xáo và quay sống. Quay xáo là luộc vịt xong đem nướng, quét mật ong vào da cho có màu; quay sống thì không cần luộc. Đối với 2 kiểu quay vịt nêu trên, có điểm chung: mổ ngay phần phao câu khoảng 2-3 cm, móc ruột ra, nhét gia vị gồm lá và hạt mắc mật, tiêu, ớt, muối…, rồi khâu lại vết mổ đem lên lò nướng, hơi nóng của than sẽ làm con vịt chảy mỡ thấm vào gia vị bên trong khiến thịt vịt thơm ngậy.

 

Dịp thể hiện lòng biết ơn những người sinh ra vợ

Trong các bữa ăn của người Tày, Nùng vào Tết tháng Bảy có rất nhiều món, nhưng không thể thiếu thịt vịt với bún tươi. Do đó người Tày, Nùng thường có câu cửa miệng: “Bươn Chiêng kin nựa cáy; Bươn Chất kin nựa pất” (có nghĩa Tết tháng Giêng ăn thịt gà; Tết tháng Bảy ăn thịt vịt). Lý do phải có thịt vịt, theo nhiều người lớn tuổi cho rằng ngày xưa ở Cao Bằng, Lạng Sơn…, chỉ trồng lúa được 2 vụ/năm. Do đó nuôi vịt và ăn thịt vịt nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt. Còn tục Pây Tái là dịp để người con rể trong gia đình thể hiện lòng biết ơn cha mẹ vợ đã sinh ra vợ mình.

Mùa săn... lộc trời

Mùa săn... lộc trời

Tận mắt xem kỹ thuật thiến gà của đồng bào Tày, Nùng

Tận mắt xem kỹ thuật thiến gà của đồng bào Tày, Nùng

Những ông chủ vườn sưa...

Những ông chủ vườn sưa...

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phát huy giá trị văn hóa dân gian Việt Nam qua âm nhạc đương đại

Phát huy giá trị văn hóa dân gian Việt Nam qua âm nhạc đương đại

25/01/2025 | 08:57

Kinhtedothi - Việc đưa chất liệu âm nhạc dân gian vào các sáng tác đương đại đã trở thành một xu hướng phát triển mới cho nghệ thuật Việt Nam. Sử dụng văn hóa truyền thống làm điểm tựa, nhiều tiết mục tại Chị đẹp đạp gió 2024 đã gây được ấn tượng lớn với khán giả.

Bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ

Bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ

21/01/2025 | 16:50

Kinhtedothi – Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTT&DL) đề nghị các địa phương tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội, gắn với phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc, phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần cho Nhân dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Tin mới
Đường sắt đô thị: xương sống “xanh” của giao thông đô thị

Đường sắt đô thị: xương sống “xanh” của giao thông đô thị

28/01/2025 | 10:56

Kinhtedothi - Đường sắt đô thị (ĐSĐT) được ví như xương sống của hệ thống giao thông công cộng bởi năng lực vận chuyển ưu việt. Hơn nữa, ĐSĐT còn là phương tiện chủ đạo để những đô thị lớn như Hà Nội kiến tạo một hệ thống giao thông xanh, bến vững.

Hà Nội: tăng cường xử phạt vi phạm trông giữ xe

Hà Nội: tăng cường xử phạt vi phạm trông giữ xe

28/01/2025 | 10:51

Kinhtedothi - Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, năm 2024 đã xử phạt hơn 748 trường hợp vi phạm trông giữ xe, phạt tiền hơn 3,4 tỷ đồng. Năm 2025, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng liên ngành cùng địa phương tăng cường kiểm tra các điểm trông giữ xe trên địa bàn TP.

“Tết vội” trên công trường trọng điểm của Thủ đô Hà Nội

“Tết vội” trên công trường trọng điểm của Thủ đô Hà Nội

27/01/2025 | 08:34

Kinhtedothi - Những ngày sát Tết Nguyên đán Ất Tỵ, trên công trường khoan hầm tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội vẫn nhộn nhịp công nhân, kỹ sư cùng máy móc ầm ì hoạt động. Để bảo đảm “đường găng” tiến độ, công trường sẽ nghỉ Tết muộn và quay trở lại làm việc từ sớm.

Bổ sung quy định mới giúp khắc phục bất cập đầu tư trạm dừng nghỉ

Bổ sung quy định mới giúp khắc phục bất cập đầu tư trạm dừng nghỉ

25/01/2025 | 07:30

Kinhtedothi - Do các quy định ở giai đoạn trước về đầu tư, kinh doanh, khai thác trạm dừng nghỉ chưa đầy đủ, rõ ràng, nên việc triển khai xã hội hóa nguồn lực gặp rất nhiều khó khăn. Từ ngày 1/1/2025, Nghị định 165/2024/NĐ-CP có hiệu lực sẽ giúp khai thông cơ chế, tháo gỡ các bất cập.

Tin tài trợ