Những loại thực phẩm cần tránh để không gây mùi cơ thể trong mùa hè
Kinhtedothi - Thực phẩm chế biến sẵn, thịt đỏ, đồ uống có cồn... là những thực phẩm nếu dùng nhiềusẽ càng khiến mùi cơ thể của bạn trở nên khó chịu hơn trong mùa hè nắng nóng.
Thực phẩm giàu choline
![](https://resource.kinhtedothi.vn/2023/05/15/tp-giau.jpg)
Các loại đậu, gan, trứng, cá…rất giàu choline do đó nó có thể tạo ra mùi mồ hôi khó chịu, đặc trưng. Thay vào đó, bạn nên ăn thực phẩm chứa lượng choline thấp như: cà chua, củ cải, dưa chuột, rau diếp, bắp cải, quả lê, táo, chuối, dưa hấu…
Sản phẩm sữa
Các sản phẩm từ sữa như bơ, phô mai rất giàu Protein. Khi bạn tiêu thụ nhiều, vào trong dạ dày chúng sẽ phát sinh ra hydrogen sulfide và methyl mercaptan – tạo nên mùi hôi trên cơ thể. Cách tốt nhất bạn nên hạn chế hoặc dùng với số lượng ít trong ngày nắng nóng.
Thịt đỏ
Thịt bò, thịt cừu…khi bạn ăn vào sẽ phải mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Thức ăn lâu tiêu, chất độc có mùi hôi sẽ phát ra khiến cơ thể bạn có mùi. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người không ăn hoặc ăn ít thịt đỏ sẽ có mùi cơ thể dễ chịu hơn so với những người còn lại.
Măng tây
Măng tây làm nước tiểu chuyển mùi hôi, nhưng còn tùy thuộc vào loại gien của từng người. Ở một số người, chất mercaptan trong măng tây chuyển hóa thành lưu huỳnh gây mùi khó ngửi.
Cá
Cá có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng đồng thời nó cũng chứa nhiều choline có thể gây mùi cơ thể sau khi ăn.
Một số người không tiêu hóa cá theo cách bình thường, nghĩa là sau khi ăn cá, người họ cũng tỏa ra "mùi cá" do một số hợp chất tên gọi là trimethylamine được giải phóng qua mồ hôi. Đây là một loại rối loạn gien di truyền được gọi là trimethylaminuria.
Gia vị
Các loại gia vị như hành, tỏi, cà ri, rau mùi, mù tạt…nên được cắt giảm khi bạn không muốn mình "tỏa mùi cơ thể". Các món này đều rất giàu lưu huỳnh và có thể khiến cơ thể bốc mùi khó ngửi.
Khi được hấp thụ vào máu, lưu huỳnh sẽ được thải loại qua phổi, tuyến mồ hôi gây hơi thở, mùi cơ thể hôi.
Thực phẩm chiên béo
Chất béo và đồ ăn nhiều dầu, nhất là thực phẩm chiên khi nạp vào cơ thể nếu chậm tiêu hóa sẽ bị ôi, ảnh hưởng đến tiêu hóa. Điều này cũng dẫn đến mùi cơ thể trở nên tệ hơn.
Thực phẩm chế biến sẵn
Trong các loại thực phẩm chế biến sẵn như thịt hun khói, xúc xích, đồ hộp…chứa quá nhiều muối, đường, hydro hóa dầu,… những loại gia vị này gây mùi thối trong dạ dày khiến hơi thở của bạn có mùi.
Bên cạnh đó, thực phẩm được chế biến sẵn dễ khiến bạn tăng cân và không tốt cho hệ tiêu hóa, gan, thận. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này.
Đồ uống có cồn
![](https://resource.kinhtedothi.vn/2023/05/15/do-uong-co-con.jpg)
Khi bạn tiêu thụ đồ uống có cồn, nó sẽ được hấp thụ và chuyển hóa thành acetate hoặc acetic acid rồi thoát một phần ra khỏi lỗ chân lông khiến cơ thể có mùi khó chịu. Do đó, nếu muốn kiểm soát vấn đề thì tốt hơn hết chúng ta chỉ nên sử dụng ở mức vừa phải.
Thay vào đó, để cải thiện mùi cơ thể, bạn có thể chọn ăn uống theo gợi ý sau:
Uống nhiều nước.
Ăn thực phẩm có chứa rất nhiều chất xơ.
Ăn rau có lượng choline thấp, nhất là các loại rau tươi, chẳng hạn như cà rốt, dưa chuột, cà chua, củ cải, rau diếp, và bắp cải sống.
Ăn trái cây ít choline, như táo, dâu tây, quả lê, nước cam, nước nho, dứa, chuối, quả việt quất, và dưa hấu.
Uống một ly nước ép củ cải đỏ mỗi ngày.
![Rất nhiều người đang uống nước chanh sai cách](https://resource.kinhtedothi.vn/2023/05/11/nuoc-chanh-1683452425.jpg)
Rất nhiều người đang uống nước chanh sai cách
Kinhtedothi - Tác dụng của nước chanh đối với sức khỏe, nhan sắc không còn là điều quá xa lạ với mọi người nữa. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng và uống quá nhiều nước chanh sẽ gây hại không ít tới sức khoẻ.
![5 loại thực phẩm nảy mầm cực tốt và cực hại cho sức khỏe](https://resource.kinhtedothi.vn/2023/05/14/toi-nay-mam-1683884988.jpg)
5 loại thực phẩm nảy mầm cực tốt và cực hại cho sức khỏe
Kinhtedothi - Tỏi, đậu tương, gạo lứt, củ lạc... là những thực phẩm khi để nảy mầm sẽ có giá trị dinh dưỡng cao cực tốt cho sức khỏe.
![10 công dụng kỳ diệu của tỏi ngâm mật ong mà ít người biết](https://resource.kinhtedothi.vn/2023/05/15/tac-dung-cua-toi-ngam-mat-ong-1.jpg)
10 công dụng kỳ diệu của tỏi ngâm mật ong mà ít người biết
Kinhtedothi - Tỏi và mật ong đều là thực phẩm quen thuộc mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe. Theo các chuyên gia, tỏi khi kết hợp với mật ong thì dược tính rất cao và nhiều tác dụng tích cực đối với cơ thể. Dưới đây là 10 tác dụng của tỏi ngâm mật ong.