Phòng chống ngộ độc thực phẩm trong vùng lũ lụt do bão Trà Mi
Kinhtedothi - Ngày 29/10, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có Công văn số 2757/ATTP-NĐTP về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm do bão Trà Mi (cơn bão số 6).
Trước diễn biến của cơn bão Trà Mi gây mưa lớn, ngập lụt đô thị ở khu vực miền Trung, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm các tỉnh/TP: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi khẩn trương triển khai một số nhiệm vụ.
Theo đó, đối với những khu vực bị ngập lụt, chia cắt, có phương án cung cấp lương thực, thực phẩm, nước uống đảm bảo an toàn; khuyến khích người dân sử dụng thực phẩm chế biến sẵn, ăn ngay như: lương khô, mỳ gói, nước uống đóng chai…, bổ sung các loại vitamin để nâng cao sức đề kháng.
![](https://resource.kinhtedothi.vn/2024/10/29/an-toan-thuc-pham1.jpg)
Các đơn vị, địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân lựa chọn, chế biến và sử dụng thực phẩm an toàn. Người dân tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm. Trường hợp các nguồn cấp nước như: giếng khoan, giếng khơi bị ngập úng thì phải được lọc và khử trùng trước khi sử dụng.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị các đơn vị chỉ đạo, hướng dẫn và phối hợp với y tế dự phòng, cơ sở điều trị, trạm y tế tăng cường giám sát nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tại cộng đồng. Khi phát hiện các trường hợp rối loạn tiêu hoá, nghi ngờ ngộ độc thực phẩm phải kịp thời xử lý ngay, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.
Bên cạnh đó, các đơn vị phối hợp với cơ quan chức năng của T.Ư và địa phương kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức, cá nhân hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt, không để sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng… đến tay người dân.
Ngoài ra, các đơn vị tiếp tục triển khai những nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 của Bộ Y tế về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm; Công văn số 557/ATTP-NĐTT ngày 21/3/2024 của Cục An toàn thực phẩm về việc bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm năm 2024 và Công văn số 2273/ATTP-NĐTT ngày 6/9/2024 về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa Hè và mùa bão, lụt.
![Bảo quản, chế biến không đúng cách, dễ gây ngộ độc thực phẩm](https://resource.kinhtedothi.vn//2024/10/08/ngo-doc4.jpg)
Bảo quản, chế biến không đúng cách, dễ gây ngộ độc thực phẩm
Kinhtedothi - Thời gian qua, xảy ra liên tiếp các vụ ngộ độc thực phẩm mà thủ phạm chủ yếu do vi sinh vật bacillus cereus, E.Coli, salmonella spp. Các chuyên gia y tế cảnh báo, thực phẩm càng bẩn, bảo quản và chế biến không tốt càng dễ ngộ độc.
![Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm](https://resource.kinhtedothi.vn/2024/10/11/c-va-dao-tao-ha-noi-kiem-tra-bep-an-ban-tru-mot-truong-hoc-tai-quan-thanh-xuan-16699472059171938562919-17286494837051536666416-0-0-539-862-crop-1728649499411302627173.jpg)
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 38/CT-TTg yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
![Ngành điện tập trung xử lý sự cố do ảnh hưởng của bão Trà Mi](https://resource.kinhtedothi.vn//2024/10/29/dien-luc-quang-binh-khac-phuc-hau-qua-bao-so-6.jpg)
Ngành điện tập trung xử lý sự cố do ảnh hưởng của bão Trà Mi
Kinhtedothi - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa thông tin về ảnh hưởng của cơn bão số 6 (Trà Mi) đến tình vận hành và cung cấp điện được cập nhật vào thời điểm hết ngày 28/10/2024.