Wednesday, 10:45 13/10/2021
Quản lý cửa hàng ăn uống bán mang về sau nới lỏng giãn cách: Kiên quyết xử phạt nghiêm cơ sở vi phạm
Kinhtedothi - Sau khi TP Hà Nội nới lỏng giãn cách, thực hiện theo Chỉ thị 15 của Chính phủ, các nhà hàng, quán ăn được bán mang về từ ngày 21/9. Mặc dù chỉ được bán hàng mang về nhưng các hộ kinh doanh trên địa bàn Hà Nội đều cam kết không để tụ tập đông người tại các khu vực mua, bán, luôn tuân thủ những quy định, phòng, chống dịch, đảm bảo ATTP.
Khách đến mua hàng, cơ sở sản xuất bánh mì trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm yêu cầu thực hiện đủ các quy tắc 5K, quét mã QR. Ảnh: Thanh Bình |
Nghiêm chỉnh chấp hành
Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế & Đô thị tại một số tuyến phố có nhiều cửa hàng kinh doanh, dịch vụ ăn uống trên địa bàn Hà Đông như phố Nguyễn Văn Lộc, Lê Lợi, Tô Hiệu, Chiến Thắng (quận Hà Đông), nhìn chung, các cửa hàng, quán ăn được phép mở cửa đều bán mang về, tuân thủ quy định về phòng, chống dịch và đảm bảo ATTP. Cụ thể, khách đến cửa hàng chỉ đứng ngoài, sau khi quán chốt đơn sẽ lấy đồ ăn và chuyển ra cho khách đảm bảo giãn cách.Chủ cơ sở bán bún chả Cầu Đen, trên đường Tô Hiệu, quận Hà Đông cho biết, sau khi được bán hàng mang về, cửa hàng luôn đảm bảo quy định phòng, chống dịch, thông điệp 5K. Về nguồn thực phẩm, cửa hàng đều lấy hàng ở những đầu mối có uy tín, rõ nguồn gốc, chất lượng thịt tươi, ngon, đảm bảo ATTP.Theo Trưởng phòng Y tế quận Hà Đông Nguyễn Thị Thanh Bình, sau khi TP Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, chủ yếu các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ mở cửa hoạt động trở lại. Các cửa hàng và chuỗi cửa hàng lớn vẫn chưa hoạt động do lao động về quê chưa trở lại làm việc. Các cửa hàng đã cam kết với cơ quan chức năng về đảm bảo phòng, chống dịch và ATTP. Đặc biệt, cơ quan công an quận và phường thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các cửa hàng ăn bán mang về đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch và ATTP.“Hầu hết các cơ sở bắt buộc phải đảm bảo tiêu chí về phòng, chống dịch Covid-19 thì mới được phép mở cửa, song song với đó là việc đảm bảo ATTP. Trước đây, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống với mô hình ăn tại chỗ nhưng giờ là bán mang về. Khi kiểm tra, giám sát, chúng tôi chú trọng, lưu ý đến dụng cụ chứa thực phẩm mang về và dụng cụ bao gói. Qua kiểm tra sơ bộ, đa số các cơ sở đều có hợp đồng và giấy tờ liên quan đến sản phẩm thực phẩm cũng như bao gói” – bà Bình cho hay.
Nhà hàng, quán ăn bán mang về tại quận Hà Đông thực hiện nghiêm túc biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo ATTP. Ảnh: Bích Hời |
Từ ngày 16/9, quận Bắc Từ Liêm đã ban hành hướng dẫn các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 với điều kiện hoạt động đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ. Trong đó, quận yêu cầu người bán hàng và người mua hàng phải chấp hành quy định 5K. Quản lý, nhân viên các cơ sở kinh doanh, dịch vụ đã tiêm tối thiểu một mũi vaccine phòng Covid-19. Tại các cửa ra vào, khu vực bán hàng phải bố trí nước sát khuẩn, khẩu trang và người đo thân nhiệt, bắt buộc khai báo y tế hoặc quét mã QR đối với nhân viên và khách đến mua hàng, có sổ ghi chép theo dõi người ra vào; đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày.Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lê Thị Thu Hương |