Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Tiên phong trồng nấm công nghệ cao

Kinhtedothi - Với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng Việt Nam sản phẩm nấm kim châm (NKC) sạch, chị Dương Thị Thu Huệ - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao đã xây dựng nhà máy sản xuất NKC sử dụng công nghệ Nhật Bản đầu tiên tại Hà Nội.

 Chị Dương Thị Thu Huệ - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao (thứ 2 từ phải sang) đang giới thiệu sản phẩm nấm kim châm. Ảnh: Ánh Ngọc
Nấm kim châm "made in Viet Nam"

Bén duyên với cây nấm từ năm 2002 với một xưởng sản xuất nhỏ tại xã Thanh Cao, huyện Thanh Oai, chị Huệ không ít lần thất bại do thiếu vốn, kỹ thuật và phụ thuộc thời tiết. Với ý chí quyết tâm "bại không nản", năm 2008, chị Huệ đã mạnh dạn thuê 3ha đất nông nghiệp của xã Đốc Tín, huyện Mỹ Đức để mở xưởng trồng nấm công nghiệp. Nhận thấy nhu cầu sử dụng sản phẩm nấm trên thị trường ngày một tăng, năm 2011, chị Huệ thành lập Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao.

Trên thị trường hiện nay, phần lớn sản phẩm NKC lại có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chính điều này đã thôi thúc chị Huệ chuyển hướng sang sản xuất NKC theo hướng công nghệ cao (CNC). Năm 2016, chị Huệ liên kết với một số DN Nhật Bản nhập dây chuyền, tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất NKC. Để vận hành dây chuyền hiệu quả, chị Huệ đã cử kỹ sư đi đào tạo tại Nhật Bản, phối hợp với các chuyên gia, nhà khoa học thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Hiroshima (Nhật Bản)... Được sự hỗ trợ của Bộ KH&CN, UBND TP Hà Nội và một số sở, ngành, tháng 4/2017, nhà máy sản xuất NCK công nghệ Nhật Bản đầu tiên tại Hà Nội có vốn đầu tư ban đầu lên tới 3 triệu USD (gần 70 tỷ đồng) đã chính thức đi vào hoạt động.

Hiện nay, trung bình mỗi ngày nhà máy sản xuất và cung ứng cho thị trường 1,5 tấn NKC. Chia sẻ về quy trình sản xuất NKC sạch, chị Huệ cho biết, nguyên liệu để làm NKC gồm 35% là chất thô (mùn cưa) và 65% là cám dinh dưỡng các loại. Để có được sản phẩm NKC đạt chất lượng cao, các yếu tố về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng tại các phòng nuôi cấy, ươm nấm đều được kiểm soát nghiêm ngặt. Các công nhân tham gia sản xuất phải qua các bước khử trùng và mặc quần áo bảo hộ. Nhằm đảm bảo vệ sinh ATTP, chị Huệ còn đầu tư mua 2 máy đóng gói hút chân không trị giá 1 tỷ đồng/máy với công suất 300 – 400kg/giờ.

Với công suất như hiện tại, nhà máy đang xuất bán NKC với giá 65.000 đồng/kg, rẻ hơn so với giá bán của các xưởng sản xuất NKC khác trên cả nước. Sản phẩm NKC sạch, đảm bảo ATTP nên chị Huệ không lo về đầu ra. Chỉ tính riêng dịp Tết Nguyên đán 2018, nhà máy đã xuất bán ra thị trường 30 tấn NKC. Hiện, mức doanh thu của nhà máy luôn ổn định trong khoảng 1,8 – 2 tỷ đồng/tháng. Bên cạnh đó, nhà máy còn tạo việc làm thường xuyên cho 23 công nhân với mức lương trung bình từ 4 – 10 triệu đồng/người/tháng.

Hỗ trợ nhận diện sản phẩm

Chị Huệ tâm sự, mặc dù toàn bộ sản phẩm NKC do nhà máy sản xuất được bày bán tại siêu thị, song điều đáng lo là phần lớn người tiêu dùng vẫn chưa nhận diện đúng về sản phẩm. Không ít người vẫn cho rằng đây là nấm nhập từ Trung Quốc và được đóng gói tại Việt Nam, thậm chí nhiều bà nội trợ vẫn quan niệm Việt Nam không sản xuất được NKC. Để xóa bỏ quan niệm này cũng như để người tiêu dùng biết đến và sử dụng nhiều hơn sản phẩm NKC Kinoko Thanh Cao, chị Huệ mong muốn tiếp tục được UBND TP Hà Nội, các sở, ngành tăng cường truyền thông, quảng bá sản phẩm NKC sạch 100% do Việt Nam sản xuất.

Bên cạnh nỗi lo về nhận diện sản phẩm, chị Huệ còn trăn trở làm sao để sản phẩm NKC luôn đảm bảo chất lượng khi đến tay người tiêu dùng. Vì vậy, chị đang nghiên cứu việc đóng gói sản phẩm NCK bằng thùng xốp thay vì dùng thùng carton như hiện tại. Để làm được điều này, chị Huệ cũng bày tỏ mong muốn được TP hỗ trợ cơ chế tài chính trong khâu đóng gói, vận chuyển, lưu thông sản phẩm trên thị trường.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội Vũ Thị Hương cho rằng, thành công của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao đã mở ra hướng đi mới cho ngành nông nghiệp trồng nấm CNC của Hà Nội. Trước mắt, để hỗ trợ DN về nhận diện sản phẩm NKC sạch có nguồn gốc, xuất xứ Việt Nam, Trung tâm sẽ tiếp tục tham mưu cho Sở NN&PTNT Hà Nội xây dựng cơ chế phối hợp với các địa phương tổ chức cho cán bộ, hội viên tham quan, học tập mô hình sản xuất nấm CNC. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan báo, đài truyền thông rộng và sâu hơn nữa về sản phẩm NKC sạch của Thủ đô.
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao là DN nông nghiệp CNC đầu tiên của Hà Nội. Do đó, trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục hỗ trợ mở rộng sản xuất, đa dạng hóa sản phẩm và tiến tới xuất khẩu. Đây cũng là mô hình tiêu biểu, thành công nhờ có sự liên kết "4 nhà" mà TP đang tiếp tục khuyến khích các địa phương nhân rộng.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn “chiêu hiền, đãi sĩ”

Chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn “chiêu hiền, đãi sĩ”

23/12/2024 | 07:59

Kinhtedothi-9 năm hoạt động, Hiệp hội Doanh nhân tiêu biểu Hồng Lam do ông Nguyễn Trường Sơn làm Chủ tịch Hội đã vinh dự được nhận 3 Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội và 1 Bằng khen của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Vì một Việt Nam thịnh vượng bước vào kỷ nguyên mới của dân tộc

Vì một Việt Nam thịnh vượng bước vào kỷ nguyên mới của dân tộc

16/12/2024 | 09:58

Kinhtedothi - Với slogan “Khoa học và Nghệ thuật vì Việt Nam thịnh vượng”, Giải thưởng quốc gia Bảo Sơn ngày càng được nhiều nhân sĩ, trí thức, các nhà khoa học trong nước và quốc tế biết đến. Slogan của giải thưởng “Khoa học và Nghệ thuật vì Việt Nam thịnh vượng” đang ngày càng lan tỏa.

Ông Mai Quang Hùng làm Chủ tịch Hội Doanh nhân họ Mai Hà Nội

Ông Mai Quang Hùng làm Chủ tịch Hội Doanh nhân họ Mai Hà Nội

10/11/2024 | 11:30

Kinhtedothi - Sáng 10/11, Đại hội đại biểu Hội Doanh nhân họ Mai Hà Nội lần thứ I đã được tổ chức thành công. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2024 - 2029; ông Mai Quang Hùng được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Doanh nhân họ Mai Hà Nội.

Nữ CEO 9X và khát khao đưa nông sản Ba Vì vươn ra thế giới

Nữ CEO 9X và khát khao đưa nông sản Ba Vì vươn ra thế giới

06/11/2024 | 23:02

Kinhtedothi - Khởi nghiệp từ con số 0, cũng chưa từng kinh qua bất cứ trường lớp kinh doanh nào, thế nhưng Phan Uyên - nữ CEO 9X của Công ty CP Sữa Con Bò Vàng Ba Vì (Cobova) (huyện Ba Vì, TP Hà Nội) đã và đang gây dựng cho mình một sự nghiệp đáng mơ ước.

Tin mới
Gỡ vướng để hoàn thành khoảng 1.000km đường cao tốc trong năm 2025

Gỡ vướng để hoàn thành khoảng 1.000km đường cao tốc trong năm 2025

29/01/2025 | 21:42

Kinhtedothi- Theo Bộ GTVT, các dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT trong năm 2024 dù gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn bảo đảm tiến độ, chất lượng. Đến nay, cả nước đã đưa vào khai thác 2.021km đường cao tốc. Để hoàn thành mục tiêu 3.000km cao tốc trong năm 2025, cần hoàn thành thêm khoảng 1.000km.

Hà Nội xác định 10 nhóm giải pháp căn cơ đẩy lùi ùn tắc giao thông

Hà Nội xác định 10 nhóm giải pháp căn cơ đẩy lùi ùn tắc giao thông

29/01/2025 | 21:38

Kinhtedothi - Sở GTVT Hà Nội đã xây dựng Đề án tổng thể giảm thiểu ùn tắc giao thông (UTGT) trên địa bàn TP, giai đoạn 2025 - 2030 và những năm tiếp theo. Trong đó, có 10 nhóm giải pháp lâu dài, căn cơ nhằm từng bước giải quyết nguy cơ UTGT trong hiện tại và cả tương lai.

Đường sắt đô thị: xương sống “xanh” của giao thông đô thị

Đường sắt đô thị: xương sống “xanh” của giao thông đô thị

28/01/2025 | 10:56

Kinhtedothi - Đường sắt đô thị (ĐSĐT) được ví như xương sống của hệ thống giao thông công cộng bởi năng lực vận chuyển ưu việt. Hơn nữa, ĐSĐT còn là phương tiện chủ đạo để những đô thị lớn như Hà Nội kiến tạo một hệ thống giao thông xanh, bến vững.

Hà Nội: tăng cường xử phạt vi phạm trông giữ xe

Hà Nội: tăng cường xử phạt vi phạm trông giữ xe

28/01/2025 | 10:51

Kinhtedothi - Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, năm 2024 đã xử phạt hơn 748 trường hợp vi phạm trông giữ xe, phạt tiền hơn 3,4 tỷ đồng. Năm 2025, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng liên ngành cùng địa phương tăng cường kiểm tra các điểm trông giữ xe trên địa bàn TP.

“Tết vội” trên công trường trọng điểm của Thủ đô Hà Nội

“Tết vội” trên công trường trọng điểm của Thủ đô Hà Nội

27/01/2025 | 08:34

Kinhtedothi - Những ngày sát Tết Nguyên đán Ất Tỵ, trên công trường khoan hầm tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội vẫn nhộn nhịp công nhân, kỹ sư cùng máy móc ầm ì hoạt động. Để bảo đảm “đường găng” tiến độ, công trường sẽ nghỉ Tết muộn và quay trở lại làm việc từ sớm.

Tin Tài Trợ