Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Vejo: Nhà hàng chay hội tụ tinh hoa ẩm thực quốc tế

Tọa lạc tại phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm trung tâm Hà Nội, Vejo là nhà hàng thuần chay phục vụ các món ăn lấy cảm hứng từ ẩm thực nhiều quốc gia như Việt Nam, Nhật Bản, Thái Lan, Trung Quốc và Malaysia.

Giữa trung tâm Thủ đô Hà Nội đông đúc, náo nhiệt có một nhà hàng chay theo phong cách fine-dining (ẩm thực cao cấp) với những món ăn gây thương nhớ với bất kỳ thực khách nào.

Bước qua cánh cửa gỗ màu xanh, bước vào Vejo, những tín đồ ẩm thực được đến với một không gian yên tĩnh, ấm cúng, nơi họ có thể có trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời, cho dù là người ăn chay hay người ăn mặn.

Góc nhỏ Vejo tọa lạc tại trung tâm Thủ đô Hà Nội đông đúc. Ảnh: Đức Khang

Nhìn vào thực đơn, tôi có ấn tượng rằng chủ nhân của Vejo là một người yêu cái đẹp. Mỗi món ăn đều được chế biến bằng những nguyên liệu cao cấp đã được lựa chọn cẩn thận và trình bày một cách nghệ thuật, bắt mắt.

Nhiều người chọn chế độ ăn chay vì lý do tôn giáo, tín ngưỡng hoặc lối sống. Chủ nhân của Vejo, chị Thái Thanh Thủy tin rằng ăn chay thể hiện lòng nhân ái và trách nhiệm với hành tinh này. Vì vậy, chị rất chú ý đến từng chi tiết trong các món ăn của mình.

Là một người đam mê ẩm thực và cái đẹp, tôi ngay lập tức bị thu hút khi món ăn đầu tiên của Vejo được đặt lên bàn: xôi đậu biếc. Món ăn có màu xanh hấp dẫn, thu hút sự chú ý ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Món xôi đậu biếc có màu sắc bắt mắt.

Phần xôi dẻo, thơm, ẩn chứa bí mật bên trong là phần nhân từ các loạt hạt xay nhuyễn. Độ mềm, mịn, ngậy và đậm đà của nhân xôi khiến cho tôi không còn cảm giác là mình đang ăn một món có nguồn gốc hoàn toàn từ thực vật. Chay hay thịt không còn quan trọng nữa. Đơn giản, đây là một món ăn tuyệt vời.

Từ các món khai vị, salad, nấm nướng phomai, há cảo… đến các món chính như bún chao, bún nấm dấm bỗng, cơm ngũ sắc…, dường như không có món ăn nào được đưa vào chỉ với mục đích làm đẹp thực đơn. Tất cả đều có phong vị riêng và mang lại trải nghiệm khó quên cho thực khách.

Món bún nấm dấm bổng có vị chua thanh kích thích vị giác.

Đặc điểm nổi bật của Vejo là sự giao thoa văn hóa ẩm thực nhiều quốc gia. Có lẽ đó là lý do tại sao Vejo thu hút nhiều du khách quốc tế. Họ có thể lựa chọn các món ăn Nhật Bản như cơm teriyaki và mỳ miso ramen, lạp Thái, naan Ấn Độ, spaghetti Ý hay cà ri và laksa của Malaysia.

Tôi đã đến Vejo nhiều lần để trải nghiệm tất cả các món ăn và trò chuyện nhiều hơn với chị Thái Thanh Thủy.

Thực đơn chay phong phú tại Vejo.

Thật ngạc nhiên khi biết rằng chị Thủy không phải là người ăn chay và cũng từng mở nhà hàng fine-dining với các món ăn chứa thịt.

Tháng 1/2020, chị tham dự một cuộc hội thảo về ngành thực phẩm-đồ uống và được tìm hiểu về mối quan hệ giữa đất đai, môi trường và chăn nuôi. Theo đó, nếu con người tiếp tục tiêu dùng các sản phẩm từ động vật với tốc độ hiện tại thì năm 2050, con người cần đến 5 Trái Đất để sản xuất đủ lương thực.

Không gian ấm cúng tại Vejo.

“Tôi nhận ra rằng với việc thay đổi thói quen ăn uống, tôi có thể đóng góp vào việc bảo vệ môi trường. Từ đó, tôi đọc nhiều tài liệu và hiểu rằng thực vật cũng có dinh dưỡng và đạm có thể thay thế được cho đạm động vật,” chị Thủy nói.

Vậy là Vejo hay Vege Journey (Hành trình thực vật) ra đời. Hơn 3 năm qua, chị Thủy nhận ra cái tên Vejo không chỉ mang ý nghĩa khám phá giá trị của nguyên liệu thực vật mà còn xây dựng lối sống trân quý thiên nhiên.

Chị Thủy không đi theo tinh thần ăn chay có kỷ luật, như một việc bắt buộc mà chị muốn ăn chay mang đến niềm vui, trải nghiệm và sự thưởng thức một món ăn ngon. Do đó, chị chăm chút cho các món ăn bằng tất cả tình yêu và trách nhiệm. Cảm xúc đó được lan tỏa đến thực khách một cách tự nhiên.

Vẫn tuân theo triết lý vì sức khỏe và thiên nhiên, Vejo giới thiệu bộ sưu tập bánh Trung Thu làm từ các loại hạt dinh dưỡng.

Chị Julia Brinkmann, một khách du lịch từ Anh đã đến ăn tối tại Vejo cùng bạn bè. Chị khẳng định đây là một nơi hoàn hảo để thoát khỏi bầu không khí ồn ào, đông đúc và nếm thử những món ăn ngon được làm ra bằng tình yêu đối với ẩm thực.

"Tôi đã thử món cơm teriyaki và món nấm nướng phomai. Đó là một trải nghiệm tuyệt vời. Vejo là một nơi mà những tín đồ ẩm thực nên đến trải nghiệm, dù bạn có phải là người ăn chay hay không," chị Julia nói.

Nhà hàng chay Vejo. Địa chỉ: 46B Bát Đàn, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tổng quan: Thực đơn gọi món, phong cách fine-dining, giá cả trung bình từ 68.000-138.000/món

Ẩm thực của người Hà Nội: Tinh hoa hội tụ trong văn hoá

Ẩm thực của người Hà Nội: Tinh hoa hội tụ trong văn hoá

 Xác lập kỷ lục bản đồ ẩm thực Việt Nam

Xác lập kỷ lục bản đồ ẩm thực Việt Nam

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Phát huy giá trị văn hóa dân gian Việt Nam qua âm nhạc đương đại

Phát huy giá trị văn hóa dân gian Việt Nam qua âm nhạc đương đại

25/01/2025 | 08:57

Kinhtedothi - Việc đưa chất liệu âm nhạc dân gian vào các sáng tác đương đại đã trở thành một xu hướng phát triển mới cho nghệ thuật Việt Nam. Sử dụng văn hóa truyền thống làm điểm tựa, nhiều tiết mục tại Chị đẹp đạp gió 2024 đã gây được ấn tượng lớn với khán giả.

Bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ

Bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ

21/01/2025 | 16:50

Kinhtedothi – Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTT&DL) đề nghị các địa phương tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội, gắn với phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc, phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần cho Nhân dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Tin mới
Bổ sung quy định mới giúp khắc phục bất cập đầu tư trạm dừng nghỉ

Bổ sung quy định mới giúp khắc phục bất cập đầu tư trạm dừng nghỉ

25/01/2025 | 07:30

Kinhtedothi - Do các quy định ở giai đoạn trước về đầu tư, kinh doanh, khai thác trạm dừng nghỉ chưa đầy đủ, rõ ràng, nên việc triển khai xã hội hóa nguồn lực gặp rất nhiều khó khăn. Từ ngày 1/1/2025, Nghị định 165/2024/NĐ-CP có hiệu lực sẽ giúp khai thông cơ chế, tháo gỡ các bất cập.

TOD và bài toán quy hoạch

TOD và bài toán quy hoạch

19/01/2025 | 09:24

Kinhtedothi - Transit Oriented Development (TOD) là định hướng phát triển đô thị lấy vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) nhanh, khối lớn làm hạt nhân trung tâm. Đây cũng là định hướng phát triển của Hà Nội trong hiện tại và tương lai, tuy nhiên TOD cũng đặt ra cho TP bài toán khó về quy hoạch.

Tin tài trợ