Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Quận Hoàn Kiếm:

Xây dựng Mã Mây thành tuyến phố ATTP có kiểm soát văn minh thương mại

Kinhtedothi - Năm nay, phố Mã Mây được chọn để xây dựng tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP có kiểm soát văn minh thương mại, nhằm giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, tăng thu hút khách du lịch tới tham quan và ăn uống trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Hội nghị triển khai xây dựng Mã Mây thành tuyến phố ATTP có kiểm soát văn minh thương mại năm 2024 do Phòng Y tế quận phối hợp với UBND phường Hàng Buồm tổ chức cuối tháng 4/2024.

Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Buồm Đinh Sỹ Trung thông tin, Mã Mây là 1 trong 6 tuyến phố đi bộ phục vụ Nhân dân và du khách tham quan, khám phá phố cổ Hà Nội về đêm.

Toàn bộ phố Mã Mây là các nhà nghỉ, khách sạn, văn phòng công ty du lịch và nhà hàng, cửa hàng ăn uống, thức ăn đường phố, chuyên phục vụ khách du lịch. Thực khách ở khu phố này phần lớn là người nước ngoài. Tuyến phố Mã Mây có tổng 33 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, trong đó có 4 khách sạn, 3 nhà hàng, 25 cửa hàng ăn uống, 1 cơ sở thức ăn đường phố.

Phố Mã Mây cùng với các phố Hàng Buồm - Hàng Giầy - Lương Ngọc Quyến - Tạ Hiện - Đào Duy Từ thuộc khu bảo tồn cấp 1 phố cổ Hà Nội, tạo thành không gian đi bộ hấp dẫn lý thú phục vụ Nhân dân Thủ đô và khách du lịch trong nước và quốc tế.

Ông Đinh Sỹ Trung cho biết thêm, thực hiện Kế hoạch 41/KH-UBND ngày 19/2/2024 về xây dựng kế hoạch duy trì và mở rộng mô hình ''Tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP có kiểm soát văn minh, thương mại'' trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm 2024, UBND phường đã xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch mô hình Tuyến phố dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đảm bảo ATTP có kiểm soát văn minh, thương mại tại tuyến phố Mã Mây.

Theo kế hoạch, trong quý 2/2024, phường sẽ hướng dẫn các cơ sở đạt tiêu chí an toàn thực phẩm công khai danh sách nguồn gốc thực phẩm tại cửa hàng; đồng thời tổ chức khám sức khỏe, tập huấn, nâng cao trình kiến thức, kỹ năng thực hành cho chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Hiện phường đã phát gần 1.000 tờ tài liệu tuyên truyền, tờ rơi hướng dẫn các quy định đảm bảo ATTP, 10 tiêu chí an toàn thực phẩm, 10 nguyên tắc vàng lựa chọn thực phẩm, 4 bước rửa tay sạch, 4 bước rửa bát, bỏ rác vào thùng cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; đồng thời thường xuyên giám sát đôn đốc việc thực hiện tiêu chí về an toàn thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Mỗi ngày có hàng nghìn lượt khách đến lưu trú, thăm quan và sử dụng các dịch vụ ăn uống trên địa bàn phường Hàng Buồm, đa phần là người nước ngoài.

Trưởng Phòng Y tế quận Hoàn Kiếm Phạm Thị Thanh Nhàn đánh giá, phường Hàng Buồm là nơi có mật độ kinh doanh dịch vụ du lịch, cơ sở ăn uống gần như đông nhất của quận Hoàn Kiếm. Hàng ngày, trên địa bàn đón hàng ngàn lượt khách đến lưu trú, thăm quan, và sử dụng các dịch vụ ăn uống. Chính vì thế năm nay quận Hoàn Kiếm đã chọn phố Mã Mây để triển khai mô hình "Tuyến phố ATTP có kiểm soát văn minh thương mại".

Ghi nhận thực tế, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại tuyến phố Mã Mây đều có ý thức trong thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, đầu tư trang thiết bị, chỉnh trang cơ sở để phù hợp với các tiêu chí của mô hình.

Đây là điểm thuận lợi, bên cạnh đó Trưởng Phòng Y tế quận Hoàn Kiếm lưu ý các chủ cơ sở nâng cao thái độ phục vụ, giao tiếp ứng xử với du khách. Đồng thời phường Hàng Buồm chú trọng công tác chỉnh trang đô thị, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, uốn nắn kịp thời những thiếu sót trong triển khai thực hiện, nhằm mục tiêu xây dựng Mã Mây thành tuyến phố ATTP có kiểm soát văn minh thương mại trong năm 2024.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Làng hoa Tây Tựu “hối hả” những ngày cận Tết

Làng hoa Tây Tựu “hối hả” những ngày cận Tết

28/01/2025 | 04:39

Kinhtedothi - Làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 như đang hối hả, bận rộn hơn khi nơi đây đang bước vào vụ hoa lớn nhất trong năm, phục vụ cho thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận dịp Tết.

Kinh tế - xã hội Quốc Oai trên đà khởi sắc

Kinh tế - xã hội Quốc Oai trên đà khởi sắc

26/01/2025 | 11:50

Kinhtedothi - Dù còn những khó khăn, nhưng với quyết tâm cao trong lãnh đạo của Huyện ủy, điều hành của UBND huyện, cùng sự nỗ lực của các cấp, ngành và toàn thể Nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội của huyện Quốc Oai năm 2024 đã có nhiều khởi sắc.

Tây Hồ: tăng cường công tác đảm bảo PCCC tại các nơi thờ tự

Tây Hồ: tăng cường công tác đảm bảo PCCC tại các nơi thờ tự

26/01/2025 | 11:25

Kinhtedothi – Tăng cường tuyên truyền, giám sát việc chấp hành các quy định về PCCC… là những việc mà Công an quận Tây Hồ tập trung thực hiện nhằm ngăn chặn những nguy cơ mất an toàn về cháy nổ trong dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là các nơi thờ cúng, đốt vàng mã.

Tin mới
“Tết vội” trên công trường trọng điểm của Thủ đô Hà Nội

“Tết vội” trên công trường trọng điểm của Thủ đô Hà Nội

27/01/2025 | 08:34

Kinhtedothi - Những ngày sát Tết Nguyên đán Ất Tỵ, trên công trường khoan hầm tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội vẫn nhộn nhịp công nhân, kỹ sư cùng máy móc ầm ì hoạt động. Để bảo đảm “đường găng” tiến độ, công trường sẽ nghỉ Tết muộn và quay trở lại làm việc từ sớm.

Bổ sung quy định mới giúp khắc phục bất cập đầu tư trạm dừng nghỉ

Bổ sung quy định mới giúp khắc phục bất cập đầu tư trạm dừng nghỉ

25/01/2025 | 07:30

Kinhtedothi - Do các quy định ở giai đoạn trước về đầu tư, kinh doanh, khai thác trạm dừng nghỉ chưa đầy đủ, rõ ràng, nên việc triển khai xã hội hóa nguồn lực gặp rất nhiều khó khăn. Từ ngày 1/1/2025, Nghị định 165/2024/NĐ-CP có hiệu lực sẽ giúp khai thông cơ chế, tháo gỡ các bất cập.

Tin tài trợ