Xử lý vụ nghi ngộ độc thực phẩm ở Hà Nội
Kinhtedothi - Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế đã có công văn 3212/ATTP-NĐTP gửi Sở Y tế Hà Nội về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc tại một Trung tâm ở quận Long Biên (Hà Nội).
Theo đó, Cục ATTP nhận được thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc xảy ra tại một Trung tâm ở quận Long Biên.
Trong đó, có 80 người tham dự, đến thời điểm ngày 21/12 đã phát hiện 14 người đang được điều trị tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện (BV) Bạch Mai, BV Đức Giang với các biểu hiện đau đầu, hoa mắt, chóng mặt. 2 trường hợp đã tử vong ngoại viện chưa rõ nguyên nhân nghi ngờ có liên quan.
Trước tình hình trên, Cục ATTP đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương chỉ đạo BV có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.
![](https://resource.kinhtedothi.vn/2024/12/20/bua-tiec1.jpg)
Cục ATTP đề nghị Hà Nội tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân tử vong.
Bên cạnh đó, Cục ATTP yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc, điều tra việc thực hiện các quy định về ATTP của cơ sở, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về ATTP (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Liên quan đến sự việc trên, ngày 20/12, sau khi nhận được thông tin sự cố ATTP tại quận Long Biên, Chi cục ATVSTP Hà Nội thành lập 3 tổ phản ứng nhanh, phối hợp các đơn vị liên quan điều tra, giám sát.
![Đã có kết quả vụ 5 người nghi ngộ độc rượu ở Hà Nội](https://resource.kinhtedothi.vn//2024/07/30/ngo-doc-ruou-o-ha-noi1.jpg)
Đã có kết quả vụ 5 người nghi ngộ độc rượu ở Hà Nội
Kinhtedothi - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội đã có báo cáo kết thúc điều tra, giám sát bệnh nhân ngộ độc methanol tại thôn Trát Cầu, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, Hà Nội.
![Nhiều trường hợp ngộ độc do ăn cây dại, quả rừng](https://resource.kinhtedothi.vn//2024/12/05/ngo-doc-hoa1.jpg)
Nhiều trường hợp ngộ độc do ăn cây dại, quả rừng
Kinhtedothi - Thời gian qua, nhiều trường hợp do ăn nhầm lá hoa thủy tiên, hoa chuông, cây, hoa quả rừng không rõ nguồn gốc dẫn đến bị ngộ độc nặng, thậm chí tử vong. Chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân tuyệt đối không ăn các loài cây dại, quả rừng khi không biết rõ nguồn gốc.
![Nghệ An: bất ngờ về nguyên nhân gây ngộ độc khiến 84 công nhân nhập viện](https://resource.kinhtedothi.vn//2024/12/19/img-1733483568966-1733483609564.jpg)
Nghệ An: bất ngờ về nguyên nhân gây ngộ độc khiến 84 công nhân nhập viện
Kinhtedothi – Liên quan tới vụ công nhân ngộ độc thực phẩm tập thể tại hai Công ty ở Nghệ An, kết quả kiểm tra các mẫu thức ăn cho thấy nghi do Histamin có trong mẫu cá bạc má chiên và vi sinh vật (E.coli, Coliforms) trong một số mẫu thức ăn.