Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Ai nên thường xuyên ăn củ cải trắng trong mùa Đông?

Kinhtedothi - Mùa Đông lạnh nên con người có xu hướng giữ nhiệt trong cơ thể để giữ ấm, đồng thời cũng ăn nhiều đồ ăn tính nóng, các thực phẩm có tính nóng sẽ khiến cơ thể bị nóng quá mức.

Củ cải có tính hàn, vì vậy, nếu kết hợp ăn củ cải sẽ giúp cơ thể được cân bằng khí huyết, tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những người nên thường xuyên ăn củ cải trắng trong mùa Đông.

Người hay bị ho, có đờm

Những thành phần trong củ cải trắng không chỉ hỗ trợ tiêu hóa mà còn giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể, tiêu đờm, giảm ho. Củ cải trắng và lê là những thực phẩm tốt nhất để điều trị ho.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Những người bị viêm khớp

Củ cải có đặc tính chống viêm. Nhiều bệnh như viêm khớp, xơ cứng động mạch, tăng huyết áp đều liên quan đến tình trạng viêm mãn tính. Củ cải thuộc họ cải, các nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất từ họ cải và các thành phần tinh khiết của chúng có đặc tính chống viêm.

Chất chuyển hóa thứ cấp giá trị chữa bệnh trong củ cải gồm glucosinolates, isothiocyanates và polyphenol. Nghiên cứu phát hiện ra rằng isothiocyanates tác dụng kháng khuẩn lên tới 87% đối với vi khuẩn kháng kháng sinh. Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, củ cải tính lạnh, có thể thanh nhiệt, giải độc, điều này thực ra có ý nghĩa tương tự như tác dụng chống viêm của Tây y, nên Đông y và Tây y đều có cách hiểu giống nhau về điểm này.

Người có hệ miễn dịch kém

Củ cải trắng rất giàu vitamin C và nguyên tố vi lượng kẽm. Vitamin C có đặc tính chống oxy hóa tương đối mạnh, có thể giúp loại bỏ các gốc tự do có hại trong cơ thể, có lợi cho việc tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và cải thiện khả năng chống lại bệnh tật.

Người gặp vấn đề về tiêu hóa

Người đang gặp những vấn đề về đường tiêu hóa, có liên quan đến niêm mạc dạ dày cần cẩn trọng với củ cải trắng. Đa số những trường hợp này sẽ có lớp niêm mạc mỏng, dễ bị kích thích khi ăn củ cải trắng và dẫn đến một số tổn thương không mong muốn đối với dạ dày và đường ruột. Chính vì vậy, người đau dạ dày, trào ngược dạ dày,… nên ăn càng ít củ cải trắng càng tốt và tuyệt đối không ăn củ cải trắng chưa được nấu chín.

Những người bị bệnh tiểu đường

Củ cải cũng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Các nghiên cứu chỉ ra rằng củ cải có thể tăng cường cơ chế bảo vệ chống oxy hóa, giảm tress oxy hóa, cân bằng lượng đường trong máu do hormone gây ra, đồng thời giảm sự hấp thụ glucose trong ruột nên có tác dụng chống tiểu đường.

Những lưu ý khi ăn củ cải trắng

Mặc dù là thực phẩm bổ và ngon, có nhiều lợi ích nhưng củ cải trắng vẫn sẽ gây hại nếu bạn lạm dụng quá nhiều hoặc dùng sai cách.

Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn quá nhiều củ cải trắng vì dễ dẫn đến đau bụng, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn và nôn ói. Bên cạnh đó, đặc tính lợi tiểu của thực phẩm này cũng gây nhiều phiền toái nếu lạm dụng quá nhiều, đặc biệt là với các mẹ bầu.

Theo Đông y, củ cải trắng là thực phẩm không nên dùng kèm với nho, lê, táo vì có nguy cơ gây bệnh bướu cổ. Vì vậy, nếu bạn có thói quen dùng chung những thực phẩm này thì nên thay đổi để bảo vệ sức khỏe khỏi bệnh cường giáp. Bệnh nhân đang bị bệnh tuyến giáp, bướu cổ càng không nên ăn kèm củ cải trắng với nho, lê, táo bởi nguy cơ bệnh tình tiến triển nặng và nhanh hơn.

Uống trà shan tuyết như thế nào để tránh tác dụng phụ?

Uống trà shan tuyết như thế nào để tránh tác dụng phụ?

Loại rau rẻ nhất chợ nhưng lại là "thần dược" cho trái tim

Loại rau rẻ nhất chợ nhưng lại là "thần dược" cho trái tim

Công dụng thần kỳ của tía tô đất

Công dụng thần kỳ của tía tô đất

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Loại thực phẩm là "kẻ thù số 1" của gan nhưng được vạn người mê

Loại thực phẩm là "kẻ thù số 1" của gan nhưng được vạn người mê

Invalid Date

Gan đóng vai trò như một "nhà máy lọc máu" không ngừng nghỉ, đảm bảo cơ thể chúng ta luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, chế độ ăn uống không khoa học có thể khiến gan bị quá tải và tổn thương nghiêm trọng. Dưới đây là loạt thực phẩm, vạn người mê nhưng lại cực hại cho gan.

Uống nước lá ổi khô rất tốt cho sức khỏe

Uống nước lá ổi khô rất tốt cho sức khỏe

Invalid Date

Kinhtedothi - Theo các chuyên gia y học cổ truyền, uống nước lá ổi tươi hay khô đều mang tới những lợi ích cho sức khỏe con người. Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng của mỗi người mà có thể lựa chọn dùng lá ổi tươi hay lá ổi khô.

Loại rau Việt được coi là "vua thảo mộc", bổ đủ đường

Loại rau Việt được coi là "vua thảo mộc", bổ đủ đường

Invalid Date

Từ xa xưa, ngải cứu đã được biết đến như một loại thảo dược quý với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Không chỉ là một loại rau ăn kèm thơm ngon, ngải cứu còn được sử dụng để chữa bệnh, bồi bổ cơ thể và làm đẹp da.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ