Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Ăn khoai tây mọc mầm nguy hiểm như thế nào?

Khoai tây là một trong những loại thực phẩm phổ biến và được mọi người yêu thích nhờ giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra, liệu khoai tây mọc mầm có an toàn để ăn hay không. Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về khoai tây mọc mầm.

Nguyên nhân khiến khoai tây mọc mầm?

Khoai tây nảy mầm khi chúng tiếp xúc với ánh sáng, hơi ấm và độ ẩm theo thời gian. Quá trình này là một phần tự nhiên trong chu kỳ tăng trưởng của chúng.

Khi được bảo quản trong những điều kiện thuận lợi cho sự nảy mầm, chẳng hạn như trong nhà bếp ấm áp hoặc dưới ánh sáng trực tiếp, các chồi ngủ trên khoai tây sẽ bắt đầu phát triển. Về cơ bản, mầm là những chồi mới mà khoai tây tạo ra để phát triển thành cây mới.

Sự thay đổi dinh dưỡng trong khoai tây mọc mầm

Dù quá trình nảy mầm không có hại nhưng điều này sẽ gây ra một số thay đổi về dinh dưỡng trong củ khoai tây.

Khi khoai tây bắt đầu nảy mầm, nó sẽ sử dụng các chất dinh dưỡng dự trữ để hỗ trợ sự phát triển của các chồi mới. Điều này dẫn đến giảm một số giá trị dinh dưỡng của khoai tây, chẳng hạn như giảm hàm lượng carbohydrate và vitamin C.

Sự nguy hiểm của Glycoalkaloid

Khi khoai tây mọc mầm, chúng tạo ra Glycoalkaloid, là chất độc tự nhiên được tìm thấy trong họ thực vật. Hai loại Glycoalkaloid chính được tìm thấy trong khoai tây là solanine và chaconine. Các hợp chất này có mặt ở tất cả các bộ phận của cây khoai tây, nhưng nồng độ của chúng có thể tăng đáng kể ở khoai tây đã mọc mầm hoặc còn xanh.

Glycoalkaloid đóng vai trò như một cơ chế bảo vệ tự nhiên cho cây tránh khỏi sâu bệnh. Tuy nhiên, ở người, việc bổ sung lượng lớn chất độc này thông qua việc ăn khoai tây mọc mầm sẽ dẫn đến các triệu chứng ngộ độc glycoalkaloid, bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy và đau bụng. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây ra các triệu chứng thần kinh như đau đầu, chóng mặt và lú lẫn.

Khi khoai tây mọc mầm, chúng tạo ra Glycoalkaloid, là chất độc tự nhiên được tìm thấy trong họ thực vật.

Ăn khoai tây mọc mầm có an toàn không?

Sự an toàn của việc ăn khoai tây đã nảy mầm phụ thuộc vào mức độ nảy mầm và sự hiện diện của bất kỳ sự đổi màu xanh nào trên củ khoai. Nếu mầm nhỏ và khoai tây cứng thì bạn có thể ăn sau khi loại bỏ mầm và phần còn xanh.

Cách ngăn ngừa khoai tây nảy mầm

Để ngăn khoai tây nảy mầm ngay từ đầu, hãy bảo quản chúng ở nơi mát, tối và khô ráo. Điều kiện bảo quản lý tưởng là từ 7-10 độ C. Tránh bảo quản khoai tây trong tủ lạnh, vì nhiệt độ lạnh có thể chuyển hóa một số tinh bột trong khoai tây thành đường, dẫn đến mùi vị khó chịu và tăng độ chín vàng khi nấu. Ngoài ra, hãy để khoai tây tránh xa hành tây, vì khí thoát ra từ hành tây có thể đẩy nhanh quá trình nảy mầm của khoai tây.

Khoai tây mọc mầm là hiện tượng phổ biến và có thể ăn được nếu được xử lý đúng cách, đó là loại bỏ mầm và những phần còn xanh hoặc đổi màu, gọt vỏ khoai tây và nấu chín kỹ.

Những nhóm người nên hạn chế ăn khoai tây

Những nhóm người nên hạn chế ăn khoai tây

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Mật ong: dùng sai cách sẽ gây ngộ độc

Mật ong: dùng sai cách sẽ gây ngộ độc

09/01/2025 | 11:49

Kinhtedothi - Mật ong là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, như bất kỳ thực phẩm nào khác, nếu không sử dụng đúng cách, mật ong có thể gây ra tác hại không mong muốn. Dưới đây là một số điểm bạn cần lưu ý khi uống mật ong.

Phát hiện kho chứa 3 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc ở Hà Nội

Phát hiện kho chứa 3 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc ở Hà Nội

08/01/2025 | 08:20

Kinhtedothi - Ngày 8/1, Phòng Cảnh sát kinh tế-Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị phối hợp lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm ở xã Kim Quan, huyện Thạch Thất đã phát hiện hơn 3 tấn thực phẩm gồm nầm, tràng, chân gà, đuôi trâu bò các loại… không rõ nguồn gốc.

Tin mới
Gỡ vướng để hoàn thành khoảng 1.000km đường cao tốc trong năm 2025

Gỡ vướng để hoàn thành khoảng 1.000km đường cao tốc trong năm 2025

29/01/2025 | 21:42

Kinhtedothi- Theo Bộ GTVT, các dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT trong năm 2024 dù gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn bảo đảm tiến độ, chất lượng. Đến nay, cả nước đã đưa vào khai thác 2.021km đường cao tốc. Để hoàn thành mục tiêu 3.000km cao tốc trong năm 2025, cần hoàn thành thêm khoảng 1.000km.

Hà Nội xác định 10 nhóm giải pháp căn cơ đẩy lùi ùn tắc giao thông

Hà Nội xác định 10 nhóm giải pháp căn cơ đẩy lùi ùn tắc giao thông

29/01/2025 | 21:38

Kinhtedothi - Sở GTVT Hà Nội đã xây dựng Đề án tổng thể giảm thiểu ùn tắc giao thông (UTGT) trên địa bàn TP, giai đoạn 2025 - 2030 và những năm tiếp theo. Trong đó, có 10 nhóm giải pháp lâu dài, căn cơ nhằm từng bước giải quyết nguy cơ UTGT trong hiện tại và cả tương lai.

Đường sắt đô thị: xương sống “xanh” của giao thông đô thị

Đường sắt đô thị: xương sống “xanh” của giao thông đô thị

28/01/2025 | 10:56

Kinhtedothi - Đường sắt đô thị (ĐSĐT) được ví như xương sống của hệ thống giao thông công cộng bởi năng lực vận chuyển ưu việt. Hơn nữa, ĐSĐT còn là phương tiện chủ đạo để những đô thị lớn như Hà Nội kiến tạo một hệ thống giao thông xanh, bến vững.

Hà Nội: tăng cường xử phạt vi phạm trông giữ xe

Hà Nội: tăng cường xử phạt vi phạm trông giữ xe

28/01/2025 | 10:51

Kinhtedothi - Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, năm 2024 đã xử phạt hơn 748 trường hợp vi phạm trông giữ xe, phạt tiền hơn 3,4 tỷ đồng. Năm 2025, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng liên ngành cùng địa phương tăng cường kiểm tra các điểm trông giữ xe trên địa bàn TP.

“Tết vội” trên công trường trọng điểm của Thủ đô Hà Nội

“Tết vội” trên công trường trọng điểm của Thủ đô Hà Nội

27/01/2025 | 08:34

Kinhtedothi - Những ngày sát Tết Nguyên đán Ất Tỵ, trên công trường khoan hầm tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội vẫn nhộn nhịp công nhân, kỹ sư cùng máy móc ầm ì hoạt động. Để bảo đảm “đường găng” tiến độ, công trường sẽ nghỉ Tết muộn và quay trở lại làm việc từ sớm.

Tin Tài Trợ