Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Bảo đảm an toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho người có công

Kinhtedothi – Để người có công với cách mạng được cải thiện sức khỏe, Trung tâm Điều dưỡng người có công số II Hà Nội đã lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, thiết kế thực đơn các bữa ăn bảo đảm cân bằng dinh dưỡng và phù hợp với độ tuổi đối tượng.

Thực phẩm có nguồn gốc, đảm bảo chất lượng

Năm 2024, Trung tâm Điều dưỡng Người có công số II Hà Nội được Sở LĐTB&XH Hà Nội giao thực hiện điều dưỡng 4.166 người có công và thân nhân liệt sĩ đến từ 6 quận, huyện: Quận Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Huyện Hoài Đức, Thanh Trì, Gia Lâm, Sóc Sơn trên địa bàn Hà Nội. Từ tháng 3/2024 đến nay, Trung tâm đã điều dưỡng được 9 đoàn với 1.358 người có công.

Nhân viên nhà bếp sơ chế rau, củ, quả ở khu vực riêng. 

Chia sẻ về việc thực hiện an toàn thực phẩm (ATTP), Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng Người có công số II Hà Nội Nguyễn Văn Triệu cho biết: từ đầu tháng 4, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc triển khai Kế hoạch số 105/KH-UBND của UBDN TP Hà Nội về “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 và văn bản pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ về quản lý ATTP. Trung tâm phổ biến, tuyên truyền cho cán bộ, nhân viên trong đơn vị nghiêm túc thực hiện các quy định ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Trung tâm Điều dưỡng người có công số II Hà Nội thực hiện quy trình khép kín và lưu mẫu thức ăn theo từng bữa. 

Là người trực tiếp phụ trách bộ phận nhà ăn nên hàng ngày chị Nguyễn Thị Thu Huệ - Trưởng phòng Quản lý và Nuôi dưỡng, Trung tâm Điều dưỡng Người có công số II Hà Nội đều theo dõi việc thực hiện nhập thực phẩm để chế biến trong ngày. “Thực phẩm mang đến Trung tâm phải đảm bảo tươi, sống và đủ số lượng, trọng lượng. Loại thực phẩm nào không đạt tiêu chuẩn, chúng tôi sẽ trả lại luôn” – chị Thu Huệ cho hay.

Nhân viên nhà bếp bày đồ ăn ra bàn để phục vụ người có công. 

Thực phẩm là thịt, cá, gà, vịt, rau, củ... nhập vào Trung tâm được nhân viên nhà bếp sơ chế, chế biến ở một khu vực riêng; sau đó chuyển sang khu vực bếp nấu ăn. Đối với sản phẩm dùng cho bữa ăn chiều sẽ được cất vào tủ cấp đông để bảo quản. Trung tâm thực hiện một quy trình khép kín và đều lưu các mẫu thức ăn theo từng bữa theo đúng quy định về ATTP.

Món ăn cân bằng dinh dưỡng, phù hợp độ tuổi

Không chỉ bảo đảm về ATTP, Trung tâm Điều dưỡng Người có công số II Hà Nội còn chú ý đến dinh dưỡng và thực đơn trong mỗi bữa ăn cho người có công. Điều này thể hiện ở việc: ngay khi đón tiếp đoàn người có công đến, Trung tâm bố trí đội ngũ y bác sĩ khám, lập bệnh án từng người và sàng lọc. Những trường hợp có bệnh lý hay có nhu cầu ăn kiêng, sẽ thực hiện chế độ ăn phù hợp. Hàng ngày, ngoài hai bữa ăn chính, Trung tâm chế biến bữa sáng là bún, phở,... và các loại đồ uống (cà phê, sữa đậu nành, nước trái cây) để người có công dùng theo sở thích.

Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng người có công số II Hà Nội Nguyễn Văn Triệu trò chuyện với  người có công trong bữa ăn. 

Việc xây dựng thực đơn có sự tham gia tư vấn lĩnh vực y tế đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm và ăn kiêng cho những người có bệnh lý: đái tháo đường, gout… Ban lãnh đạo, đặc biệt là Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng người có công số II Hà Nội Nguyễn Văn Triệu thực hiện nghiêm việc kiểm duyệt chế biến và chất lượng các món ăn. Nếu nhận được góp ý của người có công về đồ ăn đều được Giám đốc tiếp nhận và xem xét điều chỉnh để mọi người ăn ngon hơn, ăn hết các món.

Trung tâm Điều dưỡng người có công số II Hà Nội chế biến các món ăn đảm bảo cân bằng dinh dưỡng và ATTP.

Lần đầu tiên đến Trung tâm Điều dưỡng người có công số II Hà Nội, ông Lê Đình Hào là bệnh binh 2 đến từ xã Đức Giang, huyện Hoài Đức rất phấn khởi với cảnh quan và sự phục vụ ở đây. Ông chia sẻ: “Tôi là Trưởng đoàn người có công huyện Hoài Đức, hàng ngày vào lúc 7h45, tôi hoặc ông Phó Trưởng đoàn cùng bộ phận nhà bếp, y tế kiểm tra thực phẩm được công ty mang đến. Tôi thấy thực phẩm tươi sống, khu nhà ăn sạch sẽ. Những món ăn được chế biến rất ngon, hợp khẩu vị; bữa sáng có đồ uống tự chọn, chúng tôi rất thích”.

Với việc thực hiện nghiêm quy định về ATTP cũng như cẩn thận trong việc xây dựng các món ăn, nên nhiều năm nay, Trung tâm Điều dưỡng Người có công số II Hà Nội không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm. Người có công và thân nhân liệt sĩ đến điều dưỡng đều hài lòng với chất lượng các bữa ăn, cân bằng dinh dưỡng và trình bày đẹp. Ngoài ra cảnh quan ở Trung tâm xanh – sạch – đẹp và có nhiều hoạt động thể dục, thể thao, văn hóa văn nghệ nên sức khỏe người có công đều được cải thiện, mọi người phấn khởi hơn sau mỗi đợt đi điều dưỡng.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Trường nghề hợp tác với doanh nghiệp, học sinh đi thực tập có lương

Trường nghề hợp tác với doanh nghiệp, học sinh đi thực tập có lương

12/01/2025 | 15:33

Kinhtedothi – Thực hiện Luật Thủ đô 2024, để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, các trường nghề thực hiện giải pháp thu hút chuyên gia giỏi chuyên môn, có năng lực quản trị; thay đổi phương thức đào tạo nghề, hợp tác sâu hơn với DN; quan tâm đến nhu cầu thị trường lao động...

Đề xuất mới về cách tính trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

Đề xuất mới về cách tính trợ cấp một lần khi nghỉ hưu

12/01/2025 | 01:09

Kinhtedothi – Mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn 35 năm đối với nam và cao hơn 30 năm đối với nữ trước thời điểm đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định được tính bằng 0,5 lần của mức bình quân tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội.

Tin mới
Đường sắt đô thị: xương sống “xanh” của giao thông đô thị

Đường sắt đô thị: xương sống “xanh” của giao thông đô thị

28/01/2025 | 10:56

Kinhtedothi - Đường sắt đô thị (ĐSĐT) được ví như xương sống của hệ thống giao thông công cộng bởi năng lực vận chuyển ưu việt. Hơn nữa, ĐSĐT còn là phương tiện chủ đạo để những đô thị lớn như Hà Nội kiến tạo một hệ thống giao thông xanh, bến vững.

Hà Nội: tăng cường xử phạt vi phạm trông giữ xe

Hà Nội: tăng cường xử phạt vi phạm trông giữ xe

28/01/2025 | 10:51

Kinhtedothi - Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, năm 2024 đã xử phạt hơn 748 trường hợp vi phạm trông giữ xe, phạt tiền hơn 3,4 tỷ đồng. Năm 2025, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng liên ngành cùng địa phương tăng cường kiểm tra các điểm trông giữ xe trên địa bàn TP.

“Tết vội” trên công trường trọng điểm của Thủ đô Hà Nội

“Tết vội” trên công trường trọng điểm của Thủ đô Hà Nội

27/01/2025 | 08:34

Kinhtedothi - Những ngày sát Tết Nguyên đán Ất Tỵ, trên công trường khoan hầm tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội vẫn nhộn nhịp công nhân, kỹ sư cùng máy móc ầm ì hoạt động. Để bảo đảm “đường găng” tiến độ, công trường sẽ nghỉ Tết muộn và quay trở lại làm việc từ sớm.

Bổ sung quy định mới giúp khắc phục bất cập đầu tư trạm dừng nghỉ

Bổ sung quy định mới giúp khắc phục bất cập đầu tư trạm dừng nghỉ

25/01/2025 | 07:30

Kinhtedothi - Do các quy định ở giai đoạn trước về đầu tư, kinh doanh, khai thác trạm dừng nghỉ chưa đầy đủ, rõ ràng, nên việc triển khai xã hội hóa nguồn lực gặp rất nhiều khó khăn. Từ ngày 1/1/2025, Nghị định 165/2024/NĐ-CP có hiệu lực sẽ giúp khai thông cơ chế, tháo gỡ các bất cập.

Tin tài trợ