Bí quyết chọn mua cà rốt tươi ngon, bảo đảm an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Để có được những củ cà rốt ngon, giữ được dưỡng chất, bạn nên chú ý cách chọn lựa dưới đây.
Dựa vào màu sắc
Để chọn mua cà rốt tươi thì trước hết bạn nên quan sát màu sắc của cà rốt. Nếu thấy cà rốt có màu cam tươi sáng, đồng thời có độ nặng và chắc thịt rõ rệt thì đó là cà rốt ngon.
Ngoài ra, nên mua cà rốt có lớp vỏ bên ngoài trông bóng loáng, nhẵn mịn, không sần sùi hoặc xuất hiện các đốm li ti lạ thường nào trên bề mặt.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: sunigreenfarm.vn)
Vỏ ngoài
Đừng mua loại cà rốt có da nhăn nheo, mềm nhũn. Khi mua cà rốt, hãy dùng tay cảm nhận độ mềm và cứng của cà rốt. Nếu vỏ cà rốt cứng và có thể dùng móng tay bấm ra nước thì có nghĩa là cà rốt còn rất tươi, nếu sờ vào thấy hơi mềm hoặc có nếp nhăn thì có nghĩa là cà rốt đã bị mất nhiều nước và không tươi, không nên mua.
Không mua các củ cà rốt có bề mặt bị hư hỏng hoặc biến dạng. Cà rốt bị hỏng rất dễ bị nhiễm vi khuẩn.
Quan sát phần cuống
Thông thường, cà rốt có độ ngọt và hàm lượng dinh dưỡng bị giảm sút sẽ có lá mọc xum xuê ở phần gốc. Ngoài ra, những củ có phần lõi ở giữa nhỏ đều có độ ngọt nhiều hơn củ có lõi to.
Bên cạnh đó, bạn cũng nên hạn chế mua cà rốt có phần cuống không còn tươi xanh, dập úng quá nhiều và còn tách rời với thân bởi đó là cà rốt đã để quá lâu không nên ăn nữa.
Quan sát kích thước
Bạn nên chọn cà rốt có kích thước vừa phải, không quá lớn cũng không quá nhỏ, bởi cà rốt có nhiều xơ, không còn ngọt như ban đầu đều có kích thước rất lớn.
Ngoài ra, trong số những củ cà rốt có cùng kích cỡ nên chọn củ có trọng lượng nặng hơn, vì loại cà rốt này có đủ độ ẩm và dinh dưỡng, tươi ngon hơn. Ngược lại, những củ có khối lượng nhẹ hơn nghĩa là cà rốt đã được để một thời gian, dinh dưỡng và độ ẩm đã mất đi một phần, chớ mua loại này.
Cách bảo quản cà rốt tươi lâu
- Để bảo quản cà rốt được lâu, sau khi mua về nên cắt phần ngọn trước khi cho vào tủ lạnh vì ngọn cà rốt thường làm mất độ ẩm cũng như chất dinh dưỡng của cà rốt.
- Có thể dùng màng xốp hơi để bảo quản cà rốt. Màng xốp hơi có tác dụng duy trì độ ẩm cần thiết, giúp cà rốt giữ nguyên vị tươi ngon đến 2 tuần. Không nên dùng túi ni lông vì dễ làm cà rốt bị thối rữa.
- Nên chế biến ngay khi mua hoặc bảo quản tối đa là 2 tuần để đảm bảo nhận đủ hàm lượng dinh dưỡng của cà rốt.
Sự tận tâm của thầy cô góp phần đảm bảo an toàn bữa ăn bán trú
Kinhtedothi- Chất lượng, định lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm trong bữa ăn bán trú là vấn đề được phụ huynh và dư luận đặc biệt quan tâm. Nhất là khi từ đầu năm học đến nay, một số vụ việc liên quan đến “sự cố” bữa ăn bán trú được phản ánh trên các phương tiện truyền thông.
Giám sát chặt nguyên liệu đầu vào tại bếp ăn tập thể
Kinhtedothi - Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội thảo phòng, chống ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học khu vực phía Bắc.
Ăn thịt thú rừng để “thể hiện đẳng cấp”, nguy cơ rước hoạ vào cơ thể
Kinhtedothi - Ăn thịt thú rừng làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19, SARS, MERS và dịch bệnh cúm từ động vật. Không chỉ vậy, hành động này còn đe doạ sự suy giảm quần thể động vật hoang dã và tác động xấu đến thiên nhiên môi trường.