Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Cách phân biệt thịt trâu và thịt bò chính xác nhất

Kinhtedothi - Thịt trâu và thịt bò khá giống nhau, vì thế không phải chị em nào cũng biết cách phân biệt thịt trâu và thịt bò. Để trở thành những bà nội trợ thông thái hãy bỏ túi mẹo phân biệt thịt trâu và thịt bò chính xác nhất dưới đây nhé.

Phân biệt thịt trâu và thịt bò qua hình thức bên ngoài

Về màu sắc: Thịt bò ngon có màu hồng hoặc đỏ và sáng hơn và có vẻ màu tươi hơn, trên cơ thịt bò có màng mỡ màu vàng đặc trưng. Còn thịt trâu có màu hồng đậm hơn, đỏ đậm, sẫm màu hơn, đường cơ trên miếng thịt trâu ít có mỡ hoặc có mỡ màu trắng. Kể cả sau khi chế biến, thịt bò thường có màu nâu nhạt còn thịt trâu sẽ đậm màu hơn rất nhiều.

Về thớ thịt: Cách nhận biết thịt trâu và thịt bò cũng trở nên đơn giản hơn đối với các chị em khi quan sát thớ thịt. Bạn hãy nhìn vào bề mặt cắt ngang của miếng thịt là có thể nhận ra sự khác biệt. Thịt trâu có thớ thịt rất to, thô còn thịt bò có thớ thịt nhỏ hơn và mịn màng hơn thịt trâu. Cắt ngang thớ thịt quan sát thấy sợi cơ của thịt trâu to hơn sợi cơ của thịt bò, độ mịn kém thịt bò. Chính những thớ thịt to và thô của thịt trâu khiến nó trở nên có vị dai và chắc hơn thịt bò rất nhiều.

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Phân biệt thịt trâu và thịt bò qua hương vị

Một cách khác bạn có thể dễ dàng nhận ra miếng thịt mình mua là thịt trâu hay thịt bò đó chính là đem đi chế biến nó. Sau khi chế biến, miếng thịt sẽ trở lại nguyên hiện trạng ban đầu của nó và những người chế biến hoàn toàn có thể nhận ra sự khác biệt.

Về mùi của thịt: Khi đem chế biến thành các món ăn như xào, luộc, nhúng lẩu... bạn sẽ thấy thịt trâu thường không có mùi hoặc mùi không rõ lắm. Còn đối với thịt bò, mùi bò đặc trưng sẽ làm bạn nếm một lần là nhận ra ngay. Kể cả các sản phẩm làm giả thịt bò bằng cách bôi mỡ bò cho có mùi thì khi chế biến, nó cũng không còn mùi bò đặc trưng như vậy nữa.

Về độ mềm của miếng thịt: Các bạn có thể nhận ra miếng thịt trâu hay thịt bò qua độ mềm của miếng thịt sau khi được chế biến. Thịt bò sau khi chế biến đúng cách sẽ khá mềm, ăn không cảm giác quá dai hoặc khó nhai, còn với thịt trâu với bản chất là dai và có phần cứng sau khi chế biến, chắc chắn bạn sẽ nhận ra ngay lập tức. Thịt trâu nếu chế biến quá lửa một chút sẽ săn lại vì vậy các cơ và thớ thịt khiến miếng thịt càng trở nên khó nhằn hơn, đây cũng là một lưu ý khi chế biến thịt trâu của các bà nội trợ.

Về hương vị của thịt: Về hương vị sau khi chế biến, các bạn có thể phân biệt hai loại thịt trâu và thịt bò như sau: thịt trâu sẽ săn co lại có vị ngọt đậm hơn thịt bò. Khác biệt với thịt trâu, thịt bò lại nở ra, mềm và có mùi đặc trưng. Cùng khối lượng thịt như nhau nhưng khi xào lên thì thịt trâu sẽ cảm giác ít thịt hơn, thịt bò nở bung ra nên bạn sẽ thấy đĩa thịt bò bao giờ trông cũng đầy đặn hơn đĩa thịt trâu.

Cách chọn thịt bò ngon

Thịt bò ngon sẽ có màu đỏ tươi, khi ấn nhẹ sẽ thấy có độ đàn hồi, không lạnh. Thớ thịt bò ngon thường nhỏ, không bị nhão ướt mà khô mịn, có phần mỡ màu vàng nhạt và không có mùi hôi tanh.

Thịt bò đông lạnh có màu hơi tái sậm thường là do để lâu, khi chế biến sẽ không giữ được vị ngọt và có mùi tanh khó chịu.

Thịt bò đã lâu khi ấn nhẹ sẽ thấy thịt bị lõm xuống, không đàn hồi lại, sớ thịt cũng không còn độ cứng và bị nhão.

Cách chọn thịt trâu tươi ngon

Cách chọn thịt trâu sạch phổ biến và dễ nhất là quan sát màu thịt và ngửi mùi của thịt. Theo đó, thịt trâu chất lượng sẽ có màu đỏ thẫm, bề mặt khô mịn, mùi không bị ôi thiu.

Thịt trâu sạch là thịt tươi mới nên có độ đàn hồi rất tốt. Vì thế khi mua hàng, bạn hãy dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra, có độ dẻo. Lúc này khi quan sát, nếu thấy các thớ thịt đều, săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt thì chính là thịt trâu ngon. 

Thông thường thì thịt trâu có một lớp mỡ ngả vàng. Trong đó, phần mỡ và phần thịt nạc xen kẽ với nhau. 

Thịt bò, rượu vang Australia được lòng người Việt

Thịt bò, rượu vang Australia được lòng người Việt

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lợi ích thần kỳ của tỏi nướng trong mùa Đông

Lợi ích thần kỳ của tỏi nướng trong mùa Đông

13/01/2025 | 10:52

Kinhtedothi - Tỏi nướng có rất nhiều lợi ích như khả năng miễn dịch và cải thiện tiêu hóa. Bên cạnh đó, tỏi nướng có hàm lượng allicin cao, một hợp chất được biết đến với đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa.

Tin mới
Đường sắt đô thị: xương sống “xanh” của giao thông đô thị

Đường sắt đô thị: xương sống “xanh” của giao thông đô thị

28/01/2025 | 10:56

Kinhtedothi - Đường sắt đô thị (ĐSĐT) được ví như xương sống của hệ thống giao thông công cộng bởi năng lực vận chuyển ưu việt. Hơn nữa, ĐSĐT còn là phương tiện chủ đạo để những đô thị lớn như Hà Nội kiến tạo một hệ thống giao thông xanh, bến vững.

Hà Nội: tăng cường xử phạt vi phạm trông giữ xe

Hà Nội: tăng cường xử phạt vi phạm trông giữ xe

28/01/2025 | 10:51

Kinhtedothi - Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, năm 2024 đã xử phạt hơn 748 trường hợp vi phạm trông giữ xe, phạt tiền hơn 3,4 tỷ đồng. Năm 2025, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng liên ngành cùng địa phương tăng cường kiểm tra các điểm trông giữ xe trên địa bàn TP.

“Tết vội” trên công trường trọng điểm của Thủ đô Hà Nội

“Tết vội” trên công trường trọng điểm của Thủ đô Hà Nội

27/01/2025 | 08:34

Kinhtedothi - Những ngày sát Tết Nguyên đán Ất Tỵ, trên công trường khoan hầm tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội vẫn nhộn nhịp công nhân, kỹ sư cùng máy móc ầm ì hoạt động. Để bảo đảm “đường găng” tiến độ, công trường sẽ nghỉ Tết muộn và quay trở lại làm việc từ sớm.

Bổ sung quy định mới giúp khắc phục bất cập đầu tư trạm dừng nghỉ

Bổ sung quy định mới giúp khắc phục bất cập đầu tư trạm dừng nghỉ

25/01/2025 | 07:30

Kinhtedothi - Do các quy định ở giai đoạn trước về đầu tư, kinh doanh, khai thác trạm dừng nghỉ chưa đầy đủ, rõ ràng, nên việc triển khai xã hội hóa nguồn lực gặp rất nhiều khó khăn. Từ ngày 1/1/2025, Nghị định 165/2024/NĐ-CP có hiệu lực sẽ giúp khai thông cơ chế, tháo gỡ các bất cập.

Tin tài trợ