Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Quận Đống Đa

Mô hình dịch vụ ăn uống đảm bảo ATTP kết hợp tuyên truyền di tích

Kinhtedothi - UBND quận Đống Đa đã ban hành Kế hoạch số 323/KH-UBND về xây dựng mô hình cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) kết hợp hoạt động tuyên truyền về các di tích lịch sử, lễ hội trên địa bàn quận Đống Đa.

Mục tiêu xây dựng nhà hàng, cửa hàng ăn uống đảm bảo ATTP kết hợp hoạt động tuyên truyền về các di tích lịch sử, lễ hội trên địa bàn quận nhằm nâng cao hiệu quả quản lý ATTP, góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm. Bên cạnh đó, tuyên truyền, quảng bá văn hóa du lịch tới các thực khách.

Theo đó, địa điểm là nhà hàng, cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quận.

Đối tượng là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống gồm: Nhà hàng, cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống hoạt động lâu dài, ổn định trên địa bàn quận. Cán bộ làm công tác quản lý ATTP quận và phường, người chế biến kinh doanh dịch vụ ăn uống và người tiêu dùng thực phẩm.

Về nội dung: Xây dựng tiêu chí của mô hình và các hoạt động triển khai. Tổ chức tập huấn kiến thức về ATTP cho người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm có kiến thức, thực hành đúng về ATTP. Thực hiện kiểm tra, giám sát công tác ATTP tại các cơ sở.

Đoàn kiểm tra  nhãn mác, truy xuất nguồn gốc thực phẩm.

Về công tác thông tin, tuyên truyền, các đơn vị tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức, thực hành về ATTP cho người kinh doanh dịch vụ ăn uống bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú: Tuyên truyền trực tiếp, tờ rơi, pano, áp phích, bảng tin.

Các đơn vị, địa phương phát tờ rơi, tài liệu tuyên truyền về các di tích lịch sử, lễ hội trên địa bàn quận tới các thực khách tại các cơ sở dịch vụ ăn uống trên tuyến phố.

Đồng thời tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, thực hành cho chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm về các văn bản quản lý ATTP, tiêu chí ATTP, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm... Ngoài ra, các đơn vị hướng dẫn người kinh doanh dịch vụ ăn uống tuân thủ quy định về ATTP.

Liên quan đến công tác kiểm tra, giám sát điều kiện ATTP, các đơn vị tổ chức kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được lựa chọn.

Các nội dung trọng tâm kiểm tra, giám sát: Kiểm soát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, đặc biệt chú trọng thực phẩm tươi sống, thực phẩm bán tại chỗ. Thực hiện theo 10 tiêu chí về ATTP. Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, địa chỉ nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm niêm yết công khai tại cơ sở.

Các đơn vị địa phương kiểm tra, giám sát việc thực hành vệ sinh của người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm. Xét nghiệm nhanh nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm và lấy mẫu gửi xét nghiệm khi cần thiết. Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm trong lĩnh vực ATTP theo quy định.

Liên quan đến công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, các đơn vị, địa phương thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn sự cố về ATTP do dịch vụ ăn uống; 100% các vụ ngộ độc thực phẩm được điều tra xử lý kịp thời, không để tử vong do ngộ độc thực phẩm.

Các đơn vị lấy mẫu thức ăn, thực phẩm nguy cơ ô nhiễm gửi xét nghiệm khi cần thiết. Cảnh báo cho cộng đồng nguy cơ ô nhiễm thực phẩm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Mật ong: dùng sai cách sẽ gây ngộ độc

Mật ong: dùng sai cách sẽ gây ngộ độc

09/01/2025 | 11:49

Kinhtedothi - Mật ong là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, như bất kỳ thực phẩm nào khác, nếu không sử dụng đúng cách, mật ong có thể gây ra tác hại không mong muốn. Dưới đây là một số điểm bạn cần lưu ý khi uống mật ong.

Phát hiện kho chứa 3 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc ở Hà Nội

Phát hiện kho chứa 3 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc ở Hà Nội

08/01/2025 | 08:20

Kinhtedothi - Ngày 8/1, Phòng Cảnh sát kinh tế-Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị phối hợp lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm ở xã Kim Quan, huyện Thạch Thất đã phát hiện hơn 3 tấn thực phẩm gồm nầm, tràng, chân gà, đuôi trâu bò các loại… không rõ nguồn gốc.

Tin mới
Đường sắt đô thị: xương sống “xanh” của giao thông đô thị

Đường sắt đô thị: xương sống “xanh” của giao thông đô thị

28/01/2025 | 10:56

Kinhtedothi - Đường sắt đô thị (ĐSĐT) được ví như xương sống của hệ thống giao thông công cộng bởi năng lực vận chuyển ưu việt. Hơn nữa, ĐSĐT còn là phương tiện chủ đạo để những đô thị lớn như Hà Nội kiến tạo một hệ thống giao thông xanh, bến vững.

Hà Nội: tăng cường xử phạt vi phạm trông giữ xe

Hà Nội: tăng cường xử phạt vi phạm trông giữ xe

28/01/2025 | 10:51

Kinhtedothi - Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, năm 2024 đã xử phạt hơn 748 trường hợp vi phạm trông giữ xe, phạt tiền hơn 3,4 tỷ đồng. Năm 2025, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng liên ngành cùng địa phương tăng cường kiểm tra các điểm trông giữ xe trên địa bàn TP.

“Tết vội” trên công trường trọng điểm của Thủ đô Hà Nội

“Tết vội” trên công trường trọng điểm của Thủ đô Hà Nội

27/01/2025 | 08:34

Kinhtedothi - Những ngày sát Tết Nguyên đán Ất Tỵ, trên công trường khoan hầm tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội vẫn nhộn nhịp công nhân, kỹ sư cùng máy móc ầm ì hoạt động. Để bảo đảm “đường găng” tiến độ, công trường sẽ nghỉ Tết muộn và quay trở lại làm việc từ sớm.

Bổ sung quy định mới giúp khắc phục bất cập đầu tư trạm dừng nghỉ

Bổ sung quy định mới giúp khắc phục bất cập đầu tư trạm dừng nghỉ

25/01/2025 | 07:30

Kinhtedothi - Do các quy định ở giai đoạn trước về đầu tư, kinh doanh, khai thác trạm dừng nghỉ chưa đầy đủ, rõ ràng, nên việc triển khai xã hội hóa nguồn lực gặp rất nhiều khó khăn. Từ ngày 1/1/2025, Nghị định 165/2024/NĐ-CP có hiệu lực sẽ giúp khai thông cơ chế, tháo gỡ các bất cập.

Tin tài trợ