Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Nghệ An: "hành trình" bún gạo truyền thống trở thành sản phẩm OCOP

Kinhtedothi - Nghề làm bún gạo truyền thống ngày càng có nguy cơ mai một do nhiều yếu tố, thế nhưng ở xã Hưng Hòa, TP Vinh lại có một hộ gia đình với cơ sở sản xuất bún gạo truyền thống hết sức quy mô và đặc biệt hơn sản phẩm là OCOP 3 sao.

Video "Hành trình" tạo ra những sợi bún sạch bảo đảm sức khỏe với cơ sở sản xuất bún gạo truyền thống Ông Nguyên (xã Hưng Hòa, TP Vinh).

Nghề sản xuất bún gạo truyền thống đâu đó đã và đang dần bị mai một do nhiều yếu tố, thế nhưng ở xã Hưng Hòa, TP Vinh (Nghệ An) có hộ gia đình Dương Văn Nguyên lại gắn bó với nghề này, đưa những sợi bún sạch từ gạo quê trở thành sản phẩm OCOP. 

Chủ cơ sở sản xuất bún gạo truyền thống Dương Văn Nguyên (xã Hưng Hòa, TP Vinh) cho biết, gạo để làm ra những sợi bún sạch là gạo anh thu mua của người dân ở quê, tính chất gạo là điều tiên quyết để có thể tạo ra những sợi bún theo phương pháp làm truyền thống, bảo đảm giữ được chất lượng, hương vị gạo.

Nghề làm bún truyền thống cũng được ví như nghề làm sợi dâu tằm, để tạo ra được những sợi bún đến tay người tiêu dùng đòi hỏi nhiều công đoạn, sự chắt chiu về thời gian, công sức. Mặc dù phải đầu tư nhiều thời gian, công sức, nhưng để nhờ nghề mà giàu có thì rất hiếm hoi, xã hội càng phát triển, nghề bún truyền thống tồn tại như cơ sở bún Ông Nguyên là rất hiếm hoi. 

Để sản xuất ra được những sợi bún gạo sạch đòi hỏi hết sự kỳ công và cả những vất vả, nhọc nhằn. Từ lựa chọn loại gạo sao cho đảm bảo, rồi đến khâu xay, ngâm ủ gạo đúng kỹ thuật thì mới có thể đưa vào làm bún, tạo ra những sợi bún thơm, ngon, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Để đáp ứng nhu cầu thị trường, tăng năng suất sản xuất chủ cơ sở đã đưa vào dây chuyền sản xuất bún gạo một số máy móc để hỗ trợ như máy xay bột, máy tạo sợi...nhờ đó có sự đột phá về quy mô sản xuất hơn, năng lực sản xuất bảo đảm cung ứng cho thị trường lớn hơn. 

Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ, ông Dương Văn Nguyên đã đưa sản phẩm bún gạo truyền thống bước vào hệ thống sản phẩm OCOP địa phương. Qua đánh giá từ các cơ quan chuyên môn Nghệ An, bún sạch Ông Nguyên đã được chứng nhận đạt OCOP 3 sao. 

Từ những sợi bún được sản xuất dựa trên phương pháp truyền thống, được chứng nhận là sản phẩm sạch, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng, bún gạo sạch Ông Nguyên cũng từ đó có thương hiệu hơn và trở nên gần gũi hơn với nhiều thị trường, người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh cũng như các kênh phân phối, tạo đầu ra ổn định. 

Ngoài việc tạo nên những sợi bún sạch hương vị truyền thống, chủ cơ sở còn phải tự mày mò, tìm hiểu và tạo ra thương hiệu, nhãn hiệu riêng cho sản phẩm để khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận, tránh mua nhầm hàng nhái, hàng giả và kém chất lượng trên thị trường. Hiện nay bún gạo do cơ sở này sản xuất đã và đang phủ kín thị trường từ các trường học đến nhà hàng ẩm thực, khách sạn lớn trên địa bàn. 

"Sau những trăn trở, thương hiệu bún truyền thống của gia đình tôi sản xuất đã được người tiêu dùng ghi nhận và lựa chọn cho bữa ăn, các cơ quan chuyên môn ghi nhận với đánh giá hạng 3 sao cho sản phẩm, đó là niềm tự hào lớn và cũng là sự khích lệ lớn để cơ sở có thêm động lực để phát triển, giữ bằng được cái nghề truyền thống biết bao đời cha ông để lại để phục vụ nhu cầu cho người dân...", ông Dương Văn Nguyên, chủ cơ sở bún gạo bộc bạch. 

Sản phẩm đầu tiên của Hải Dương được trao chứng nhận OCOP 5 sao

Sản phẩm đầu tiên của Hải Dương được trao chứng nhận OCOP 5 sao

Tags
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Sơn La: phát triển bền vững cây cà phê

Sơn La: phát triển bền vững cây cà phê

11/01/2025 | 15:29

Kinhtedothi - Tỉnh Sơn La đang có trên 21.000 ha cà phê, sản lượng tăng đều qua các năm và giá trị kinh tế ngày càng cao, giúp đời sống người trồng cà phê ngày một phát triển và tạo nhiều việc làm cho lao động mùa vụ.

Khai mạc lễ hội hoa kiểng đầu tiên của tỉnh Bến Tre

Khai mạc lễ hội hoa kiểng đầu tiên của tỉnh Bến Tre

09/01/2025 | 07:41

Kinhtedothi - Tối 8/1, UBND huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) tổ chức khai mạc Lễ hội hoa - kiểng Chợ Lách năm 2025 với chủ đề “Sắc màu Chợ Lách”. Lễ hội diễn ra từ ngày 8-12/1/2025 với chuỗi hoạt động đặc biệt.

Tin mới
Đường sắt đô thị: xương sống “xanh” của giao thông đô thị

Đường sắt đô thị: xương sống “xanh” của giao thông đô thị

28/01/2025 | 10:56

Kinhtedothi - Đường sắt đô thị (ĐSĐT) được ví như xương sống của hệ thống giao thông công cộng bởi năng lực vận chuyển ưu việt. Hơn nữa, ĐSĐT còn là phương tiện chủ đạo để những đô thị lớn như Hà Nội kiến tạo một hệ thống giao thông xanh, bến vững.

Hà Nội: tăng cường xử phạt vi phạm trông giữ xe

Hà Nội: tăng cường xử phạt vi phạm trông giữ xe

28/01/2025 | 10:51

Kinhtedothi - Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, năm 2024 đã xử phạt hơn 748 trường hợp vi phạm trông giữ xe, phạt tiền hơn 3,4 tỷ đồng. Năm 2025, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng liên ngành cùng địa phương tăng cường kiểm tra các điểm trông giữ xe trên địa bàn TP.

“Tết vội” trên công trường trọng điểm của Thủ đô Hà Nội

“Tết vội” trên công trường trọng điểm của Thủ đô Hà Nội

27/01/2025 | 08:34

Kinhtedothi - Những ngày sát Tết Nguyên đán Ất Tỵ, trên công trường khoan hầm tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội vẫn nhộn nhịp công nhân, kỹ sư cùng máy móc ầm ì hoạt động. Để bảo đảm “đường găng” tiến độ, công trường sẽ nghỉ Tết muộn và quay trở lại làm việc từ sớm.

Bổ sung quy định mới giúp khắc phục bất cập đầu tư trạm dừng nghỉ

Bổ sung quy định mới giúp khắc phục bất cập đầu tư trạm dừng nghỉ

25/01/2025 | 07:30

Kinhtedothi - Do các quy định ở giai đoạn trước về đầu tư, kinh doanh, khai thác trạm dừng nghỉ chưa đầy đủ, rõ ràng, nên việc triển khai xã hội hóa nguồn lực gặp rất nhiều khó khăn. Từ ngày 1/1/2025, Nghị định 165/2024/NĐ-CP có hiệu lực sẽ giúp khai thông cơ chế, tháo gỡ các bất cập.

Tin tài trợ